Những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 236 lượt xem

Quy định lắp giám sát hành trình năm 2021 luôn là vấn đề được nhiều tài xế, chủ kinh doanh vận tải quan tâm. Bởi nếu không tuân thủ đúng tiêu chuẩn của Nghị định, các cá nhân, đơn vị có thể bị xử phạt nghiêm trọng. Vậy những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình? Bài viết dưới đây dinhvixeoto.vn sẽ giải đáp vấn đề này cho các bạn cùng tham khảo nhé. 

Tính năng hữu ích của thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình là thiết bị điện tử được gắn trực tiếp lên các phương tiện vận tải để theo dõi các thông tin về xe như: vị trí, vận tốc, thời gian lái xe… Sản phẩm này gồm có 1 sim đi kèm, làm chức năng gửi dữ liệu từ thiết bị về hệ thống máy chủ của đơn vị sản xuất và máy chủ của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam. 

Các dữ liệu này luôn đảm bảo tính chính xác, trung thực và không có bên thứ 3 nào được quyền tác động hay thay đổi. Việc lắp đặt thiết bị giám sát vào xe giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho chủ sở hữu. Không những thế, nó còn làm cơ sở để cơ quan chức năng quản lý phương tiện, bảo vệ an toàn giao thông.

Đặc biệt, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn giao thông thì thiết bị này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó cung cấp chứng cứ xác thực nhất tại thời điểm vị tai nạn diễn ra. Từ đó làm căn cứ để cơ quan chức năng giải quyết. 

Tính năng hữu ích của thiết bị giám sát hành trình
Tính năng hữu ích của thiết bị giám sát hành trình

Những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình

Nếu bạn đang băn khoăn về việc những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình thì câu trả lời là không. Bởi theo quy định của pháp luật, các loại xe các nhân, xe không thuộc diện kinh doanh vận tải chưa bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát. Đối với xe kinh doanh vận tải tải từ 9 chỗ ngồi trở lên, xe container, xe đầu kéo phải thực hiện lắp đặt theo Nghị định mới 2020.

Căn cứ điều 13 và 14 của Nghị định 10, trước ngày 01/07/2021 xe ô tô có sức chứa từ 9 chỗ ngồi, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container và xe đầu kéo. Tất cả cần lắp camera có khả năng ghi, lưu giữ hình ảnh trong thời gian lưu thông trên đường. Dữ liệu hình ảnh này sẽ cung cấp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền gồm: Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép.

Mặc dù pháp luật Việt Nam không bắt buộc tất cả các loại xe ô tô đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, với nhiều tính năng hiện đại, khả năng ghi hình ảnh trung trực. Chủ phương tiện nên trang bị cho xế yêu để đảm bảo tính an toàn, tiện nghi. Đồng thời giữ lợi cho cho bản thân khi xảy ra sự cố. 

Những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình
Những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình

Xem Thêm >>

GÓI CƯỚC
GIÁ THIẾT BỊ (VNĐ)
VTR 15 Tháng 1.463.000
VTR 30 Tháng 2.288.000
VTR 48 Tháng 2.882.000
ĐỊNH VỊ Ô TÔ KHÔNG DÂY
2.200.000
ĐỊNH VỊ XE MÁY VIETTEL
1.200.000
COMBO CAMERA + ĐỊNH VỊ
4.730.000
KHÓA CHỐNG TRỘM XE MÁY VIETTEL
1.350.000

(Đã bao gồm VAT)

> > TỔNG ĐÀI ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT: 0963.14.5353 (Zalo)0902.889.777 hoặc 0866.222.900

Email: cuongnd16@viettel.com.vndinhcuong.dlu@gmail.com

Lưu ý khi lắp thiết bị giám sát hành trình

Mọi dòng xe đều cần lựa chọn thiết bị giám sát hành trình định vị GPS ô tô sao cho hợp chuẩn, hợp quy nhằm thực hiện đúng quy định của cơ quan quản lý. Dòng sản phẩm này trước khi đưa ra thị trường đã được cơ quan chức năng kiểm định khắt khe. Do đó, nó đảm bảo chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên và môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Khi lắp thiết bị giám sát hành trình bạn cần lưu ý:

  • Khách hàng nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy của thiết bị giám sát hành trình.
  • Yêu cầu đơn vị cung cấp sản phẩm hoàn thiện hợp đồng mua bán thiết bị, hợp đồng thuê bao và mọi giấy tờ khác liên quan đến dịch vụ đăng kiểm. 
  • Chủ phương tiện thực hiện lưu giữ tài khoản đăng nhập vào phần mềm giám sát hành trình. Nhờ đó có thể phục vụ cho công tác đăng kiểm và quản lý ô tô mọi lúc, mọi nơi. 
  • Trước khi quyết định lắp đặt, hãy chủ động tìm hiểu kỹ mọi thông tin về  chính sách bảo hành, bảo trì của sản phẩm. Như vậy thiết bị mới đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài và hiệu quả cao. 
  • Yêu cầu đơn vị cung cấp tư vấn cụ thể về cách dùng phần mềm giám sát hành trình. Nắm rõ chức năng giám sát trực tuyến, chiết xuất báo cáo. 
  • Người dùng nên chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín trên thị trường. Thiết bị giám sát cần đảm bảo tối thiểu 7 tính năng theo quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT.
Lưu ý khi lắp thiết bị giám sát hành trình
Lưu ý khi lắp thiết bị giám sát hành trình

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ về việc những xe không thuộc diện bắt buộc có phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Mặc dù quy định trang bị thiết bị giám sát không bắt buộc ở tất cả các loại hình xe ô tô. Tuy nhiên nếu có điều kiện tài chính, chúng ta vẫn nên lắp đặt đầy đủ. Hiện nay, dinhvixeoto.vn là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị định vị, thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn. Khi đến đây khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình, báo giá chi tiết. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận