Hướng dẫn cách trình báo công an mất xe

Xe máy, ô tô là những loại hình phương tiện được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Do đó, tình trạng trộm cắp hoặc dàn cảnh cướp xe đang diễn ra rất nhiều ở cả thành thị lẫn nông thôn. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bạn hãy giữ bình tĩnh và thực hiện cách trình báo công an mất xe theo hướng dẫn sau đây. Như vậy chúng ta sẽ được hỗ trợ kịp thời để nhanh chóng tìm được xe của mình.

Khi mất xe cần phải trình báo ở đâu? 

Xe máy, ô tô là tài sản có giá trị đối với mỗi cá nhân, gia đình. Không những thế nó còn làm phương tiện di chuyển để làm việc, học tập. Do đó, bạn cần hiểu rõ về cách trình báo công an mất xe thì mới nhanh chóng tìm lại tài sản. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015: cá nhân, tổ chức có quyền tố giác với cơ quan chức năng có thẩm quyền nếu phát hiện hành vi, dấu hiệu phạm tội.

Tại khoản 2 – 3, điều 145 của bộ luật này, pháp luật đã liệt kê những cơ quan tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của người dân. Theo đó, khi bị mất xe máy, ô tô bạn có thể trình báo tới:

  • Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Điều tra viên, Cán bộ điều tra thuộc cơ quan điều tra của Công an nhân dân.
  • Cơ quan được giao nhiệm vụ làm một số hoạt động điều tra. Cấp trường, cấp phó, cán bộ điều tra của  Công an nhân dân. 
  • Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an. Các cơ quan, đơn vị khác của Công an nhân dân và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hay kiến nghị khởi tố.
Khi mất xe cần phải trình báo ở đâu? 
Khi mất xe cần phải trình báo ở đâu

Cách trình báo công an mất xe máy như thế nào?

Theo quy định, bạn có thể thực hiện cách trình báo công an mất xe bằng lời nói hoặc văn bản với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong đó, đơn trình báo mất tài sản là căn cứ quan trọng để bên công an tiếp nhận và tiến hành điều tra xử lý, xác minh hành vi trộm cắp xe máy, ô tô. 

Mẫu đơn trình báo mất xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT TÀI SẢN

Kính gửi:…

Trích yếu: ….

Tên tôi là: …..

Sinh ngày:……tháng…..năm…..

Nghề nghiệp:..

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân:…..Ngày cấp:…..Tại:……….

Địa chỉ hộ khẩu thường trú:……

Kính trình với quý cơ quan rằng, vào ngày……….tháng……năm…..

Tôi có mất: …

Tại:…

Lý do mất tài sản:..

Địa danh, ngày…..tháng…….năm…

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng thứ nhất

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm chứng thứ hai

(Ký vào ghi rõ họ tên)

Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

Cách viết đơn trình báo mất xe

Người làm đơn phải ghi rõ, chi tiết mất tài sản khi nào, ở đâu, có ai làm chứng hay không… Nhờ đó, vụ việc mới được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cam kết những thông tin mà mình kê khai là hoàn toàn đúng sự thật. Nếu sai bản thêm sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Cuối đơn trình báo, người làm đơn sẽ ký, ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Cách viết đơn trình báo mất xe

Gửi đơn báo cho cơ quan chức năng và chờ kết quả

Sau khi viết đơn xong, người khai báo mất tài sản sẽ nộp lại cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tại đây, cán bộ của cơ quan tiếp tục lấy thêm lời khai của nạn nhân, người làm chứng… đưa vào hồ sơ. Dựa trên những thông tin được cung cấp, công an tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc để lấy lại tài sản cho người dân.

Xem Thêm >>

Bật mí cách chống trộm xe máy, ô tô hiệu quả cao

Trước thực trạng các vụ trộm cắp tài sản ngày càng tinh vi, chúng ta nên tự bảo vệ phương tiện của mình bằng các loại khóa chống trộm hoặc cài thiết bị định vị. Những sản phẩm này sử dụng rất hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Đối với khóa chống trộm, nó có khả năng bảo vệ xe tránh khỏi những vụ mất cắp khi chúng ta để ở bất kỳ vị trí nào. Khi có người lạ đụng vào xe, chuông báo sẽ kêu lên để báo hiệu cho chủ xe. Bên cạnh đó, một số loại khóa phải cần chìa khóa chuyên dụng mới có thể mở và di chuyển đi nơi khác.

Cao cấp hơn, người dùng hãy lắp đặt thiết bị định vị cho xe máy, ô tô. Thiết bị này sẽ giám sát, theo dõi chúng ta trên mọi cuộc hành trình. Đồng thời, trong trường hợp xe bị mất cắp, chủ xe cũng biết được phương tiện của mình đang nằm ở vị trí nào. Từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho công cuộc tìm kiếm tài sản bị mất.

Bật mí cách chống trộm xe máy, ô tô hiệu quả cao
Bật mí cách chống trộm xe máy, ô tô hiệu quả cao

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trình báo công an mất xe. Mong rằng sau khi tham khảo người dùng ô tô, xe máy sẽ biết phải làm gì khi phương tiện của mình bị đánh cắp. Ngoài ra, nếu muốn bảo vệ an toàn cho xe hãy liên hệ với dinhvixeoto.vn để mua được loại khóa chống trộm, thiết bị định vị chất lượng cao. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng cùng mức giá phải chăng.