Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 13 lượt xem

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô thực tế khác với số liệu nhà sản xuất đưa ra không? Mỗi một loại xe oto đều có thiết kế và cấu tạo động cơ khác nhau, nên mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ khác nhau. Thực tế mức độ tiêu thụ thực tế và mức tiêu thụ do nhà sản xuất đưa ra cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô là gì?  Hôm nay dinhvixeoto.vn sẽ hướng dẫn bạn tính định mức tiêu thụ nhiên liệu xe ô tô chính xác nhất.

Định mức nhiên liệu xe ô tô là gì?

Định mức nhiên liệu xe ô tô là quy định về mức tiêu hao nhiên liệu cần thiết để một chiếc xe ô tô hoạt động. Những yếu tố để xác định định mức tiêu thụ là:

 • Dòng xe, năm sản xuất ra chiếc xe và chủng loại của xe.
 • Xe sử dụng dạng nhiên liệu tiêu thụ nào? Đó là xăng, dầu hay điện
 • Tuổi thọ của xe khi tính theo km là bao nhiêu?
 • Xe thường xuyên sử dụng trên địa hình gì?
 • Hệ số tiêu hao nhiên liệu của xe là bao nhiêu khi được tính theo tuổi thọ và địa hình hoạt động.

Quy định về mức tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe ô tô được đăng ký và hợp pháp hóa trên các văn bản pháp luật. 

Định mức nhiên liệu xe ô tô là quy định về mức tiêu hao nhiên liệu cần thiết để một chiếc xe ô tô hoạt động

Tìm hiểu mức tiêu thụ do nhà sản xuất cung cấp cho mỗi loại xe ô tô

Có một vài thông số của xe được dán trên cửa kính hay trong catalogue là một phần để giúp người sử dụng dễ dàng nhìn thấy và có thể so sánh mức tiêu thụ năng lượng giữa các dòng xe ô tô khác nhau và giữa thực tế tiêu thụ và mức tiêu thụ do  nhà sản xuất cung cấp.

Tuy nhiên những con số này sẽ chỉ đúng khi xe được sử dụng đúng trong điều kiện tiêu chuẩn là nhiệt độ ổn định, thời tiết tốt, xe ít bị ảnh hưởng bởi các lực cản xung quanh nó… Các hãng xe ô tô nổi tiếng, thì con số này lại càng không chính xác khi so sánh thực tế xe vận hành ở các điều kiện khí hậu và địa hình khác nhau.

Tìm hiểu mức tiêu thụ do nhà sản xuất cung cấp cho mỗi loại xe ô tô

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Việc bạn xác định mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô là vô cùng cần thiết. Do có sự chênh lệch mức tiêu hao nhiên liệu thực tế và mức tiêu thụ nhiên liệu do nhà sản xuất cung cấp.  Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô cho quãng đường 1km được tính như sau:

Ta có công thức tính như sau: A/(C – B)* 100: CT này cho ra kết quả nhiên liệu tiêu thụ trong 100km. 

Chú giải: 

 • A là số lượng xăng đổ lần thứ 2 tính theo lít
 • B là số km ghi lại khi bắt đầu đổ xăng lần 1.
 • C là số km chỉ khi đổ xăng lần 2.
 • 100 là định mức quy định của mọi dòng xe ô tô được tính theo đơn vị lít/km

Quãng đường thực tế xe đi là số km được tính từ lúc lần đổ xăng đầu tiên đến lần đổ xăng thứ 2 Được hiểu theo cách khác là chênh lệch số km giữa 2 lần đổ xăng

Ví dụ minh họa: A = 35 lít xăng, B = 3000 km, C = 3500km. Ta có định mức tiêu thụ xe như sau: (35/ (3500- 3000))* 100 = 7 lít.

Công thức trên áp dụng với mọi loại xe con. Còn đối với các dòng xe tải và xe khách thì sẽ có phương pháp tính định mức khác nhau. Bao gồm: định mức cơ bản cho một chuyến xe, phụ cấp trọng tải, các phụ cấp nhiên liệu khác nhau dừng đỗ xe….

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô
Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Xem Thêm >>

Một số mẹo lái xe để tiết kiệm tối đa nhiên liệu tiêu thụ

Người lái xe lâu năm thường sẽ có đi để tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Hãy thử tham khảo những mẹo lái xe của họ như sau:

 • Không tăng tốc xe đột ngột vì như thế sẽ khiến động cơ xe hoạt động nhanh hơn và làm gia tăng tiêu hao nhiên liệu.
 • Để tiết kiệm nhiên liệu cần xác định tốc độ của xe ổn định. Khi xe chạy ở tốc độ chuẩn thì nhiên liệu tiêu thụ ở mức thấp nhất.
 • Tối ưu hóa nhiên liệu tiêu thụ của xe bạn hãy để vòng tua máy trong khoảng 1 300 đến 1500 vòng/phút.
 • Khi lái xe cần cố gắng duy trì tốc độ lái xe ổn định, giữ đều chân ga vừa đảm bảo an toàn lái xe vừa tiết kiệm nhiên liệu.
 • Kiểm tra lốp xe, hạn chế dừng đỗ xe quá lâu. Không nên dí ga và ép số, sử dụng điều hòa trong xe một cách phù hợp…. để hạn chế tiêu hao nhiên liệu một cách không đáng.
Một số mẹo lái xe để tiết kiệm tối đa nhiên liệu tiêu thụ
Một số mẹo lái xe để tiết kiệm tối đa nhiên liệu tiêu thụ

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây dinhvixeoto.vn đã chia sẻ đến bạn cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô. Từ đó hy vọng các lái xe có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi sử dụng xe ô tô một cách hiệu quả nhất. Nếu có thể thì các bạn hãy sử dụng thiết bị định vị GPS để có thể chủ động biết được mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng như cảnh báo tốc độ đi xe tại từng đoạn đường. Đến với dinhvixeoto.vn các bạn sẽ nhận được sự phục vụ tốt nhất và sở hữu những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn của BGTVT.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận