Loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô? Quy định lắp hộp đen ô tô

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 12:01 - 14/01/2024   - 270 lượt xem

Hiện nay, Chính phủ nước ta đã đưa ra quy định về việc lắp đặt hộp đen ô tô. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết những loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô. Do đó bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những khía cạnh xoay quanh vấn đề này.

Loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô?

Theo nội dung tại Khoản 1 của Điều 67 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã  trình bày rõ toàn bộ hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi sử dụng xe ô tô làm phương tiện kinh doanh vận tải đều bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định.

Song song, trong Điều 14 của Nghị định 86/2014 cũng quy định tất cả loại hình ô tô kinh doanh vận tải đều phải gắn thiết bị giám sát trong suốt thời gian lưu thông. Vậy kinh doanh vận tải là loại hình kinh doanh như thế nào?

Trên thực tế, căn cứ vào nội dung của Điều 3, Nghị định 86/2014/NĐ-CP, kinh doanh vận tải bằng ô tô được giải thích là việc sử dụng xe ô tô vào mục đích vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ để sinh lợi nhuận. Trong đó bao gồm cả kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và thu tiền gián tiếp.

Loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô? Tất cả xe phục vụ mục đích kinh doanh vận tải đều cần lắp hộp đen

Loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô? Tất cả xe phục vụ mục đích kinh doanh vận tải đều cần lắp hộp đen

Cụ thể, các loại xe này bao gồm:

  • Xe container
  • Xe đầu kéo sơ mi rơ moóc, xe đầu kéo rơ moóc
  • Xe khách, xe bus, taxi…

Trong cá trường hợp trên, thiết bị định vị sử dụng cần đảm bảo hoạt động kỹ thuật tốt, liên tục. Những xe chưa gắn thiết bị này bắt buộc phải thực hiện nghiêm theo quy định trước ngày 1-7-2018.

Nếu các phương tiện kinh doanh vận tải có gắn thiết bị hành trình nhưng thiết bị đó không hoạt động, hàng giả, hết hạn dùng hoặc sử dụng các biện pháp kỹ thuật làm sai lệch dữ liệu thu nhận thì sẽ bị phạt hành chính. Mức phạt tương ứng phục thuộc vào từng sai phạm cụ thể, dao động từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.

Xe tải có phải lắp hộp đen không?

Theo các phân tích bài viết đã nêu trên, rõ ràng các loại xe tải phục vụ mục đích kinh doanh vận tải trên 3,5 Tấn đều cần tuân thủ đúng quy định về lắp đặt hộp đen. Hơn nữa, hộp đen sử dụng cần hợp chuẩn, chất lượng kỹ thuật tốt.

Đồng thời theo quy định mới ban hành của Bộ Giao thông Vận tải thì bắt đầu từ ngày 01/01/2018, hộp đen ô tô còn cần có thêm đầu đọc thẻ và thẻ định danh để cơ quan chức năng có thể quản lý dễ dàng lái xe khi tham gia giao thông.

Ô tô tải dưới 3,5 tấn không dùng để kinh doanh vận tải không bắt buộc lắp hộp đen

Ô tô tải dưới 3,5 tấn không dùng để kinh doanh vận tải không bắt buộc lắp hộp đen

Trường hợp xe tải dưới 3,5 tấn và không tham gia vào việc vận tải kinh doanh ( tức là không đăng ký phù hiệu) thì không bắt buộc phải gắn hộp đen trên hành trình di chuyển. Những loại xe nào có thể là xe chở hàng hóa của gia đình từ nông trại, ruộng vườn tới chợ.

Tuy nhiên việc sử dụng hộp đen ô tô đem lại rất nhiều lợi ích. Thiết bị sẽ hỗ trợ bảo vệ sự an toàn của tài xế và xe trên suốt quãng đường di chuyển. Do đó bạn vẫn nên lắp hộp đen riêng cho chiếc xe của mình.

XEM THÊM: Lợi ích thiết thực của thiết bị định vị ô tô đối với doanh nghiệp kinh doanh

GÓI CƯỚC
GIÁ THIẾT BỊ (VNĐ)
VTR 15 Tháng 1.463.000
VTR 30 Tháng 2.288.000
VTR 48 Tháng 2.882.000
ĐỊNH VỊ Ô TÔ KHÔNG DÂY
2.200.000
ĐỊNH VỊ XE MÁY VIETTEL
1.200.000
COMBO CAMERA + ĐỊNH VỊ
4.730.000
KHÓA CHỐNG TRỘM XE MÁY VIETTEL
1.350.000

(Đã bao gồm VAT)

> > TỔNG ĐÀI ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT: 0963.14.5353 (Zalo)0902.889.777 hoặc 0866.222.900

Email: cuongnd16@viettel.com.vndinhcuong.dlu@gmail.com

Ô tô gia đình có bắt buộc lắp hộp đen hay không?

Đối chiếu với những quy định của Chính phủ hiện nay thì ô tô cá nhân không thuộc trường hợp bắt buộc phải lắp hộp đen. Chỉ những loại xe kinh doanh vận tải mới cần lắp đặt thiết bị này.

Ô tô gia đình không cần lắp hộp đen

Ô tô gia đình không cần lắp hộp đen

Để đảm bảo hành trình luôn an toàn, bạn có thể lắp đặt camera hành trình để tiện quan sát giao thông và nghe chỉ dẫn thông minh từ hệ thống trên các cung đường.

Như vậy bài viết đã giải thích rõ tới bạn câu trả lời cho câu hỏi những loại xe nào bắt buộc lắp hộp đen ô tô rồi nhé. Hy vọng những thông tin mà dinhvixeoto chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bạn viết của chúng tôi! Mọi thông tin liên hệ số điện thoại 0866.222.900 để được tư vấn thêm nhé.

Xem thêm:

Hộp đen ô tô nằm ở đâu? Những vị trí đặt hộp đen ô tô

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận