Phân biệt camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 633 lượt xem

Hiện nay, có nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hay khách hàng cá nhân có nhu cầu lắp đặt camera trên xe ô tô. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn hoặc không hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình. Chính vì thế bài viết dưới đây dinhvixeoto.vn sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng 2 thiết bị này.

Phân biệt khái niệm camera Nghị Định 10 và camera hành trình

Để hiểu sâu hơn về Camera Nghị định 10 và Camera hành trình, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của 2 loại camera này. Cụ thể như sau:

Khái niệm về Camera Nghị định 10 của Chính phủ

Camera Nghị định 10 của Chính phủ là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên tất cả phương tiện trong quá trình kinh doanh vận tải. Cụ thể là những loại xe sau: xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, và xe đầu kéo theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Tên gọi phổ biến của loại camera này là camera giám sát ô tô hay camera giám sát trên xe. Chức năng chính của loại camera này là quan sát hình ảnh bên trong xe. 

Camera Nghị định 10 của Chính phủ là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên tất cả phương tiện trong quá trình kinh doanh vận tải
Camera Nghị định 10 của Chính phủ là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên tất cả phương tiện trong quá trình kinh doanh vận tải

Khái niệm camera hành trình

Camera hành trình là thiết bị tập trung ghi lại hình ảnh ở bên ngoài xe ở phía trước và sau của xe khi xe hoạt động.  Các dữ liệu sẽ được ghi lại cả về âm thanh và hình ảnh. 

Dòng sản phẩm này được lắp đặt tùy vào nhu cầu của người sử dụng, và không hề có ràng buộc về mặt pháp lý. Ngoài ra thiết bị này hỗ trợ lái xe an toàn nhờ vào khả năng quan sát một góc rộng xung quanh xe… 

Sự khác nhau của camera Nghị Định 10 và camera hành trình

Nếu bạn để ý thì có thể thấy hai loại camera này không hề giống nhau. Mặc dù đều là camera dành cho xe ô tô nhưng mỗi loại lại có kiểu dáng và chức năng khác nhau. Cụ thể như sau:

Kiểu dáng thiết kế của 2 loại camera

  • Camera Nghị định 10 là loại camera ghi hình chỉ có mắt cam nhưng không có màn hình hiển thị trực tiếp đi kèm theo nó.
  • Camera hành trình: là loại camera có màn hình mini đi kèm giống một chiếc máy ảnh. Màn hình của camera sẽ trực tiếp hiển thị hình ảnh trong suốt hành trình di chuyển ở trước và sau xe ô tô.
Kiểu dáng thiết kế của 2 loại camera
Kiểu dáng thiết kế của 2 loại camera

Vị trí lắp đặt của 2 loại camera

  • Camera Nghị định 10 được lắp đặt trong xe để quan sát các vị trí bên trong xe như khoang hành khách, tại vị trí lái xe và lối lên xuống xe đối với xe chở khách. Đối với xe công ten nơ, xe đầu kéo thì sẽ được lắp đặt tại vị trí của lái xe và cửa lên xuống.
  • Camera hành trình thì có thể lắp cả trong và ngoài xe tại các khu vực như bên dưới kính chiếu hậu, ngay tại gương chiếu hậu hay ở phí sau xe….

Chức năng sử dụng của camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình

  • Chức năng của camera Nghị định 10: Chức năng chính của loại camera này là để quan sát các khu vực bên trong xe, chụp và ghi lại các video khi cần thiết. Sản phẩm được tích hợp đèn hồng ngoại phù hợp với môi trường hoạt động bên trong xe. Chính vì thế mà chúng ta có thể ghi nhận rõ nét các hình ảnh trong mọi điều kiện sáng tối khác nhau.
  • Chức năng của camera hành trình chính là ghi lại mọi hình ảnh bên ngoài xe trong quá trình di chuyển. Tạo mọi điều kiện an toàn cho lái xe khi làm việc. Sản phẩm được sản xuất đạt yêu cầu để quan sát môi trường ánh sáng bên ngoài xe.
Chức năng sử dụng của camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình
Chức năng sử dụng của camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình

Xem Thêm >>

Ưu và nhược điểm của từng loại camera

Từ những phân tích phân biệt về hai loại camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình. Chúng ta có thể nhận được những ưu và nhược điểm riêng của từng loại camera như sau:

  • Camera Nghị định 10: có những ưu điểm rõ rệt là thiết bị hoàn toàn đạt yêu cầu với những quy định của Chính Phủ. Mọi dữ liệu đều có thể theo dõi ở nhiều nơi, nhiều vị trí khác nhau. Người dùng có thể xem trực tuyến hay  xem lại một cách dễ dàng. Không những thế, Camera còn có thể chụp ảnh tự động, lưu ảnh hay tải video về các thiết bị khác nhau như máy tính hay điện thoại.
  • Còn đối với camera hành trình thì nhược điểm lớn nhất của nó là tất cả các dữ liệu chỉ được lưu trữ duy nhất tại thẻ nhớ. Và loại camera này cũng không có chức năng xem trực tiếp  qua app hay web. Đối với loại camera này chỉ mang tính chất phục vụ cho cá nhân và không có bất kỳ bắt buộc nào về pháp luật. 
Ưu và nhược điểm của từng loại camera
Ưu và nhược điểm của từng loại camera

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà dinhvixeoto.vn muốn chia sẻ liên quan đến camera nghị định 10 và camera giám sát hành trình. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dòng camera nghị định 10 cho các phương tiện vận tải của mình  xin vui lòng liên hệ tới hotline 0866.222.900 của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của dinhvixeoto.vn sẽ mang đến cho khách hàng những tư vấn thiết thực và hữu ích nhất.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận