Xe vận tải bắt buộc phải lắp camera giám sát

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 4 lượt xem

Xe vận tải bắt buộc phải lắp camera giám sát nhằm mục đích nâng cao sự an toàn đối với hành khách và người lái xe.  Vậy theo nghị định 10/2020 có những điều khoản gì? Lợi ích của việc lắp đặt camera giám sát như thế nào? Bạn đã đáp ứng được quy định về lắp camera cho ô tô đối với xe kinh doanh vận tải chưa? Bài viết dưới đây của dinhvixeoto.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này. 

Trích dẫn theo nghị định 10/2020/NĐ-CP

Nghị định 10/2020/NĐ được Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 về Quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có nội dung: Quy định lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP:

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

Khoản 2, Điều 13, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định, trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên bắt buộc phải lắp camera hành trình đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Những dữ liệu hình ảnh từ phương tiện lưu thông sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau

 • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
 • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Tại khoản 2, Điều 14, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định, trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, các loại xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

 • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
 • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.
Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô
Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Lợi ích khi xe vận tải lắp camera giám sát

Việc lắp đặt camera giám sát không chỉ là thực hiện theo nghị định 10/2020/NĐ-CP mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lái xe và doanh nghiệp vận tải:

 • Hệ thống đầu ghi 4 và 8 cổng sẽ giám sát được tất cả các vị trí cần quan sát như phía trước, phía trong cabin, trong thùng xe, hai bên sườn xe, phía sau xe theo đúng yêu cầu quản lý của đơn vị vận tải.
 • Giám sát phương tiện và nhân viên mọi lúc, mọi nơi cả về vị trí lẫn hình ảnh.
 • Trong suốt hành trình có thể đảm bảo an toàn cho phương tiện, hàng hóa, tránh được các tổn thất như trộm cắp tài sản (acquy, tiền …)
 • Giám sát quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa để tiếp tục lên kế hoạch cho chuyến hàng tiếp theo.
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm và tác phong làm việc của nhân viên từ đó gia tăng hình ảnh, uy tín của đơn vị vận tải với khách hàng.
 • Dữ liệu video có thể lưu trong thời gian dài , từ đó thuận lợi cho việc dùng làm bằng chứng trong các trường hợp xảy ra va chạm hoặc bị mất hàng hóa.
Lợi ích khi xe vận tải lắp camera giám sát
Lợi ích khi xe vận tải lắp camera giám sát

Các bước lắp camera ô tô hành trình trước và sau

Để bắt đầu vào việc lắp đặt camera thì bạn cần phải tìm được một vị trí phù hợp. Những vị trí như trên kính lái xe, kính sau xe hoặc tùy vào mục đích của chủ để lắp camera sao cho phù hợp nhất. 

Xem Thêm >>

Đối với lắp đặt cho camera trước 

 • Bước 1: Đầu tiên làm sạch vùng được chọn để gắn camera trước.
 • Bước 2: Tiến hành lắp đặt và kiểm tra lại camera trước sao cho thiết bị nằm ngang với mặt kính lái. Bạn có thể ngồi ở vị trí ghế lái để kiểm tra xem vị trí và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.
 • Bước 3: Bắt đầu lắp đặt đường dây sao cho thẩm mỹ nhất, nên giấu dây theo phần ron cửa của xe ô tô.
 • Bước 4: Sau khi lắp đặt camera hành trình xong rồi thì bạn vệ sinh sạch sẽ các bộ phận đã làm việc.

Các bước lắp đặt camera sau

 • Bước 1: Bắt đầu đi dây tín hiệu từ camera trước đến camera sau sao cho đẹp mắt nhất.
 • Bước 2: Lắp đặt camera và kiểm tra xem đã lắp đúng vị trí chưa.
 • Bước 3: Vệ sinh sau khi lắp đặt xong.
Các bước lắp camera ô tô hành trình trước và sau

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về luật giao thông. Đồng thời hiểu rõ hơn về nghị định 10/2020/NĐ-CP: Xe vận tải bắt buộc phải lắp camera giám sát. Các bạn vẫn còn những băn khoăn chưa giải đáp được thì có thể tham khảo thêm những bài viết của dinhvixeoto.vn. Hoặc gọi cho số hotline 0866.222.900 của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận