Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 21 lượt xem

Giấy phép lái xe là một trong giấy tờ bất ly thân của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn đã làm mất giấy phép lái xe của mình. Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nếu bạn vẫn còn hồ sơ gốc thì vẫn có thể làm lại được và sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe B2 bị mất. Bài viết của dinhvixeoto.vn sẽ cho bạn biết những thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe B2 bị mất cần những gì. 

Những thủ tục khi cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

Thủ tục giấy tờ xin cấp lại bằng lái xe B2 bị mất bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Bộ GTVT (phụ lục 19 của Thông tư số 12/2017/TT- BGTVT).
  • Hồ sơ gốc tương ứng với giấy phép lái xe xin cấp lại nếu có. Hoặc nếu không có hồ sơ gốc phải có đơn xin trình báo mất giấy phép lái xe có xác nhận của UBND hay công an xã/phường.
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế hoặc bệnh viện có thẩm quyền cấp theo quy định còn thời hạn dưới 6 tháng (quy định này không áp dụng với trường hợp người có bằng lái xe các hạng như A1, A2, A3).
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); Hộ chiếu vẫn đang còn thời hạn sử dụng (đối với người ngoại quốc, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng B2

Khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên bạn sẽ đến trực tiếp đến Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải để xin cấp lại bằng lái xe B2 đã bị mất. Tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra và trả giấy hẹn theo đúng quy định đề ra. 

Chụp ảnh trực tiếp khi hồ sơ đã đạt yêu cầu và có thể sẽ phải thi sát hạch lại thực hành, lý thuyết hay cả hai tùy theo từng trường hợp, tùy tình trạng bằng lái xe của bạn. Theo quy định lệ phí xin cấp lại giấy phép lái xe cũng bằng tiền làm bằng lái xe là 135.000 đồng/ hồ sơ.

Thủ tục giấy tờ xin cấp lại bằng lái xe B2 bị mất
Thủ tục giấy tờ xin cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

Các trường hợp quy định trong cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

Đối với bằng lái xe B2 bị mất sẽ có quy định về thời gian cũng như hình thức cấp lại đối với từng trường hợp. Bạn có thể tham khảo các trường hợp quy định sau đây:

Khi bằng lái xe B2 bị mất lần thứ nhất

Đối với việc cấp lại bằng lái xe B2 bị mất lần thứ nhất, theo quy định được chia làm 3 trường hợp cụ thể như sau:

Đối với trường hợp bằng lái xe B2 bị mất khi vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng này thì dù còn hồ sơ gốc hay không còn đều được cấp lại bằng lái xe mà không cần phải thi sát hạch. Bạn sẽ phải đợi 2 tháng sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định để được cấp lại bằng lái xe.

Bạn sẽ phải tham gia thi sát hạch lý thuyết khi bằng lái xe B2 đã quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm và được cấp lại bằng sau 2 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu.Trường hợp cấp lại bằng lái xe B2 bị mất khi quá hạn 1 năm thì bạn sẽ phải thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành. Thời gian cấp lại bằng cũng phải chờ 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Khi bằng lái xe B2 bị mất lần thứ nhất
Khi bằng lái xe B2 bị mất lần thứ nhất

Bằng lái xe B2 bị mất lần thứ 2

Nếu không may bạn lại bị mất bằng lái xe B2 một lần nữa trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp lại lần 1. Bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu đề ra như có tên trong quản lý thi sát hạch lái xe, không bị cơ quan có chức năng thu giữ bằng. Bạn sẽ phải chờ đến 2 tháng để được cấp lại bằng lái xe và sẽ phải tham gia thi sát hạch lý thuyết.

Xem Thêm >>

Bằng lái xe B2 bị mất lần thứ 3 trở lên

Bị mất bằng lái xe B2 lần thứ 3 trở lên trong 2 năm kể từ lần cấp lại gần đây nhất, bạn sẽ vẫn được cấp lại bằng lái xe sau 2 tháng kể từ khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên, trường hợp này bạn sẽ phải thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành.

Bằng lái xe B2 bị mất lần thứ 3 trở lên
Bằng lái xe B2 bị mất lần thứ 3 trở lên

Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

  • Nếu không phát hiện bất cứ sai phạm nào về hồ sơ và thủ tục xin cấp phép đầy đủ thì sau 02 tháng Sở GTVT sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và cấp lại bằng lái xe cho bạn (Theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT).
  • Đối với bằng lái xe thẻ nhựa mới hiện nay (PET) bạn không cần có hồ sơ gốc.
  • Đối với bằng lái xe cũ (thẻ giấy), cần phải có đầy đủ hồ sơ gốc khi xin cấp lại.
  • Nếu mất hồ sơ gốc, bạn cần phải làm thủ tục cấp lại hồ sơ gốc trước.
Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 bị mất
Một số lưu ý khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 bị mất

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết để làm thủ tục cấp lại bằng lái xe B2 bị mất. Bạn có thể liên hệ với các đơn vị hỗ trợ cấp lại khi bị mất bằng lái xe ô tô để được hướng dẫn cũng như hỗ trợ các thủ tục nhanh và chính xác. Tốt nhất bạn nên giữ bằng lái xe cẩn thận để không phải cấp lại. Chúc bạn lái xe an toàn!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận