Giải đáp mất cà vẹt xe oto phải làm sao?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 4 lượt xem

Người điều khiển ô tô làm mất cà vẹt xe là việc thường xuyên xảy ra. Không ai muốn rơi vào tình trạng này nhưng đây là điều bất ngờ khó lường trước được. Vì vậy có rất nhiều người băn khoăn mất cà vẹt xe ô tô phải làm sao? Trong bài viết sau đây dinhvixeoto.vn sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất. 

Mất cà vẹt xe ô tô phải làm sao? 

Hiện nay mất cà vẹt xe ô tô là việc những người điều khiển phương tiện thường xuyên gặp phải. Vì vậy nếu bạn bị mất cà vẹt xe thì hãy liên hệ với các cơ quan chức năng để làm lại. Trước khi tiến hành làm thủ tục bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để không tốn quá nhiều thời gian. 

Mất cà vẹt xe ô tô phải làm sao? 
Mất cà vẹt xe ô tô phải làm sao

Tổng hợp thủ tục cần thiết để làm lại cà vẹt xe ô tô chính chủ

Những thủ tục cần thiết khi làm lại cà vẹt xe ô tô chính chủ như sau: 

Giấy tờ chính chủ cần thiết

Nếu là xe chính chủ, người điều khiển xe cần cung cấp một số những giấy tờ sau đây: 

Đối với công dân Việt Nam

Nếu bạn là công dân Việt Nam hãy cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD). Trong trường hợp CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  • Trường hợp bạn là học viên, sinh viên thì cung cấp thẻ học viên, sinh viên theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường đang theo học + giấy giới thiệu của trường.
  • Công dân trong lực lượng vũ trang: Bạn hãy cung cấp giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Kèm theo Giấy chứng minh Công an, Quân đội của đơn vị hiện tại. Nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. 
  • Trường hợp bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì phải xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu. 
Tổng hợp thủ tục cần thiết để làm lại cà vẹt xe ô tô chính chủ
Tổng hợp thủ tục cần thiết để làm lại cà vẹt xe ô tô chính chủ

Đối với cơ quan, tổ chức

Đối với xe thuộc cơ quan, tổ chức quản lý thì người đến đăng ký cần xuất trình CCCD cùng với giấy giới thiệu của nơi đó. Đối với người đi đăng ký cho doanh nghiệp liên doanh 100% vốn nước ngoài hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ phải cung cấp CCCD. Ngoài ra còn phải có giấy giới thiệu của tổ chức đó hoặc cơ quan quản lý cấp trên. 

Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

Bạn sẽ lấy mẫu trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc có thể tự tải về theo link và in ra rồi điền thông tin. Bạn cần dán số khung, số máy của xe lên mẫu và hiển thị đầy đủ phần số và chữ. Trong trường hợp bạn không tự làm được thì hãy sử dụng dịch vụ tại trước trụ sở nơi đăng ký. 

Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu
Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe

Chủ phương tiện cần  cung các loại hồ sơ và thời gian cụ thể như sau:

Nộp hồ sơ

Sau khi đã tiến hành đăng ký thành công bạn cần mang hồ sơ đến phòng CSGT Công an tỉnh, TP thược TƯ hoặc các điểm đăng ký của phòng để nộp. Ngoài ra bạn có thể nộp tại  đội CSGT Trật tự – Công an huyện nơi được phân cấp đăng ký. 

Xem Thêm >> Giải đáp thắc mắc: “Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?”

Thời gian nộp hồ sơ

Thời gian bạn có thể nộp hồ sơ là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định). Vì vậy bạn hãy tuân theo đúng quy định và nộp hồ sơ nhanh nhất để được xử lý kịp thời. 

Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe
Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe

Thủ tục kiểm tra hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ của người đăng ký, cán  bộ cần phải kiểm tra giấy tờ, giấy khai đăng ký và đối chiếu với hồ sơ xe như sau:

  • Khi đã nhận đầy đủ hồ sơ thì cán bộ phải ghi nội dung hướng dẫn ở phía sau  giấy đăng ký. Sau đó ký, ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ. 
  • Nhận hồ sơ đã đầy đủ thì cán bộ cấp giấy hẹn cho chủ xe. 
  • Chủ xe căn cứ vào giấy hẹn để đến bộ phận đăng ký nhận giấy đăng ký mới. 
  • Kể từ ngày nhận hồ sơ đến không quá 30 ngày là thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất. 

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không chính chủ bị mất

Nếu chủ phương tiện sử dụng giấy đăng ký xe không chính chủ mà bị mất mà muốn làm lại thì phải cần nhờ chủ cũ viết giấy ủy quyền có công chứng. Tiếp theo chủ phương tiện mang giấy ủy quyền và CMND của mình để đi làm lại giấy đăng ký xe. Trường hợp bạn muốn sang tên thì 2 bên phải có hợp đồng mua bán xe( có công chứng).

Lệ phí phải nộp khi cấp lại cà vẹt xe

Mức lệ phí bạn cần phải nộp khi xin cấp  lại giấy đăng ký kèm theo biển số áp dụng chung cho cả ba khu vực là 150.000 đồng đối với ô tô. Trong trường hợp không kèm theo biển số thì lệ phí là 30.000 đồng. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mức lệ phí có thể lên đến 20 triệu đồng( đối với ô tô).

Lệ phí phải nộp khi cấp lại cà vẹt xe

Lời kết

Sau khi tham khảo bài viết trên chắc chắn bạn đã biết mất cà vẹt xe phải làm sao? Hồ sơ  và thủ tục khá đơn giản bạn có thể mang giấy tờ của mình đến cơ quan chức năng để xin cấp lại. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với dinhvixeoto.vn để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận