Tìm hiểu mất bằng lái xe ô tô phải làm sao?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 230 lượt xem

Mất bằng lái xe sẽ khiến chủ phương tiện gặp một số trục trặc nếu Cảnh  Sát Giao Thông hỏi đến. Đặc biệt bạn sẽ chịu một mức phạt khá cao đối với trường hợp này. Vì vậy chắc chắn bạn luôn lo lắng nếu bản thân làm mất bằng lái xe ô tô. Sau đây dinhvixeoto.vn sẽ giúp bạn biết mất bằng lái xe ô tô phải làm sao để nhanh chóng có cách xử lý tốt nhất. 

Giấy phép lái xe ô tô bị mất có cấp lại được không? 

Bạn đang băn khoăn mất bằng lái xe ô tô phải làm sao? Nếu bạn bị mất bằng lái xe thì sẽ được cấp lại. Bạn hãy xét theo điều kiện xem phù hợp với trường hợp nào để làm hồ sơ xin cấp lại, cụ thể như sau: 

 • Nếu bạn có giấy phép lái xe ô tô bị mất mà còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn không dưới 3 tháng thì sẽ được xét cấp lại. Bạn cũng sẽ không phải thi lại lý thuyết hay thực hành nếu trong trường hợp này. 
 • Nếu bạn làm mất giấy phép lái xe ô tô đã quá thời hạn 3 tháng trở lên có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Thì sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định phải dự thi sát hạch lại các nội dung sau đây: 
 • Trong trường hợp quá từ 3 tháng đến dưới 1 năm bạn sẽ phải thi lại lý thuyết. 
 • Nếu thời gian quá từ một năm trở lên thì bạn sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. 

Khi phát hiện bản thân mất bằng lái xe thì hãy nhanh chóng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại. Bởi tùy vào từng trường hợp việc xin cấp lại bằng lái xe của bạn có được nhanh chóng hay không. Đồng thời phụ thuộc vào thời hạn mà bạn có phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành, hoặc cả hai hay không để  không tốn nhiều thời gian và chi phí cho việc này. 

Giấy phép lái xe ô tô bị mất có cấp lại được không? 
Giấy phép lái xe ô tô bị mất có cấp lại được không

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

Mất bằng lái xe ô tô phải làm sao? Nếu bạn bị mất bằng lái xe ô tô thì chỉ cần hoàn thành đủ thủ tục để được xin cấp hoặc thi lại theo quy định. Một bộ hồ sơ đầy đủ để bạn có thể xin cấp lại bằng  lái xe ô tô cụ thể như sau: 

 • Một đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe.
 • Một giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Một bộ hồ sơ lái xe gốc phù hợp nếu còn giữ.
 • Một bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người VN định cư ở nước ngoài).
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

Lệ phí và thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất

Quy định theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có thời gian cấp lại bằng  lái xe như sau: Kể từ ngày nhận hồ sơ đến 2 tháng khi xác minh hồ sơ của bạn tại Cơ sở dữ liệu quản lý cấp giấy phép lái xe không có sai phạm. Đồng thời bạn đã làm đủ thủ tục để xin được cấp lại bằng lái ô tô mới. Theo thông tư 188/2016/TT-BTC quy định đối với chế độ thu, mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng của bộ GTVT thì lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô là 135.000đ. 

Xem Thêm >>

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô 

Nếu bạn muốn xin cấp lại bằng lái xe ô tô hoặc tất cả các loại giấy phép lái xe khác thì hãy đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Một địa điểm khác có đủ thẩm quyền cấp lại bằng lái xe cho bạn chính là Sở giao thông vận tải cấp tỉnh. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ và mang theo lệ phí để nộp tại một trong hai cơ quan này. 

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô 
Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ô tô

Lưu ý khi làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Mất bằng lái xe là việc không ai mong muốn cả. Vì vậy để tiết kiệm thời gian và công sức đi làm lại thì hãy chú ý một số điểm sau đây: 

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy khám sức khỏe còn hiệu lực để nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe ôtô bị mất (tức giấy khám trong vòng 6 tháng trở lại).
 • Nếu bằng lái xe của bạn là thẻ nhựa mà bị mất thì bạn không cần có hồ sơ gốc cũng có thể xin cấp lại được. 
 • Trường hợp bằng lái xe của bạn là thẻ giấy thì cần phải có hồ sơ gốc với xin cấp lại được bằng lái xe mới. 
 • Nếu bạn bị mất cả hồ sơ gốc thì trước khi xin cấp lại bằng bạn phải làm thủ tục xin cấp lại hồ sơ trước.
Lưu ý khi làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất
Lưu ý khi làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Lời kết

Trong nội dung bài viết trên chắc chắn bạn đã biết mất bằng lái xe ô tô phải làm sao. Không ai muốn mình bị mất bằng lái xe ô tô bởi sẽ tốn thời gian để đi làm lại. Tuy nhiên chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và lệ phí để mang đến một trong hai cơ quan có thẩm quyền là sẽ được cấp lại. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình làm thủ tục cấp lại bằng lái xe hãy liên hệ với dinhvixeoto.vn. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ mà chúng tôi mang lại. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận