Quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 theo Thông tư 148/2020

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 6 lượt xem

Việc lắp đặt thiết bị bình chữa cháy trên xe ô tô đúng cách là điều hoàn toàn cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người khi tham gia giao thông. Do đó,nếu bạn đang tìm hiểu về quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 theo Thông tư 148/2020 thì hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Các quy định về việc lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021

Theo Thông tư 148/2020 mới nhất được ban hành từ Bộ Công An, xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi sẽ không cần trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy nữa. Quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 chỉ áp dụng đối với xe có 10 chỗ ngồi trở lên.

quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô
Quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 được áp dụng vào ngày 20/02/2021.

Bắt đầu từ ngày 20/02/2021, Thông tư 148/2020 hướng dẫn mọi người trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô giao thông cơ giới chính thức có hiệu lực thi hành. Theo bản Quy định mà Bộ Công An công bố (đã sửa đổi & bổ sung một số điều cho Thông tư số 57/2015 hướng dẫn về việc trang bị bình cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ – có hiệu lực thi hành từ ngày 20/02/2021) quy định về danh mục, định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy trên xe ô tô đã có một số thay đổi nhất định khi so sánh với Thông tư cũ.

Theo quy định mới, Bộ Công An đã thay đổi một vài danh mục, định mức trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đối với xe ô tô từ 10 – 30 chỗ ngồi sẽ trang bị 2 bình bột chữa cháy, cụ thể chủ xe có thể trang bị một trong 3 loại thiết bị như sau:

quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô
Xe ô tô từ 10 – 30 chỗ ngồi nên trang bị bình cứu hỏa theo đúng Thông tư 148/2020 mà Bộ Công An đã ban hành.
  • Loại bình bột chữa cháy xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhẹ hơn 2kg.
  • Bình khí chữa cháy CO2 xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhẹ hơn 2kg.
  • Bình chữa cháy gốc nước xách tay có dung tích chất chữa cháy gốc nước không ít hơn 3 lít.
  • 1 đèn pin cầm tay.

Đối với xe ô tô trên 30 chỗ ngồi, ngoài các thiết bị như trên thì chủ xe cần phải trang bị thêm các thiết bị như sau:

  • 1 bình bột chữa cháy xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhẹ hơn 4kg.
  • 1 bình khí chữa cháy CO2 xách tay có khối lượng chất chữa cháy không nhẹ hơn 5kg.
  • 1 bình chữa cháy gốc nước xách tay có dung tích chất chữa cháy gốc nước không ít hơn 6 lít.
  • 1 đèn pin cầm tay.

Đáng chú ý rằng, Bộ Công An đã bãi bỏ quy định xe ô tô cần trang bị bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dụng (xà beng, kìm cộng lực, búa), găng tay chữa cháy và khẩu trang lọc độc như trước nữa.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện theo quy định về việc lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021

Dưới đây là những điều cần mà chủ xe cần lưu ý khi thực hiện theo quy định về việc lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 mà Bộ Công An đã chính thức ban hành, cụ thể như sau:

quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô
Khi trang bị bình cứu hỏa, chủ xe nên lưu ý thực hiện theo đúng quy định của Thông tư 148/2020.

Bình cứu hỏa đặt tại vị trí nào trên xe ô tô?

Bình cứu hỏa nên đặt tại nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời chiếu vào. Chủ xe tuyệt đối không để thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại khay để đồ dưới kính chiếu hậu, khu vực táp lô của xe bởi nhiệt độ tại những chỗ này có thể lên cao tới 70 độ C, khả năng cao dẫn tới nguy cơ nổ bình cứu hỏa.

Bởi lẽ, đã từng xảy ra các trường hợp bình cứu hỏa tự phát nổ bởi vì được đặt tại trong ca bin khi đỗ xe ngoài nắng. Nếu bạn để xa tầm với hoặc tại vị trí khuất như cốp xe, dưới lốp dự phòng sẽ không giúp ích trong việc xử lý tình huống nếu xe xảy ra sự cố. Hơn nữa, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm & an toàn cho người dùng, chủ xe nên mua bình chữa cháy đã được dán tem kiểm định của cơ quan có thẩm quyền nhé.

Vị trí đặt bình cứu hỏa tốt nhất

Các chuyên gia PCCC đã đưa ra lời khuyên rằng, chủ xe nên đặt bình cứu hỏa tại vị trí gần nhất nhằm thuận tiện trong việc sử dụng khi xe xảy ra sự cố. Chú ý không được để thiết bị tại vị trí gần tầm tay trẻ em để tránh trường hợp bất trắc xảy ra. Do đó, vị trí tốt nhất mà chủ xe nên đặt bình cứu hỏa đó là dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước hoặc hốc để đồ ở cánh cửa xe.

Xe ô tô không lắp đặt bình chữa cháy sẽ bị phạt bao nhiêu?

Kể từ ngày 20/01/2021, nếu trên xe ô tô của bạn không lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ như thông tin bên trên mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn sẽ bị phạt hành chính từ 300.000 – 500.000 vnđ.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cho bạn đọc về quy định lắp thiết bị phòng cháy chữa cháy trên xe Ô tô – 2021 theo Thông tư 148/2020 của Bộ Công An mới được ban hành vào đầu năm nay. Nếu mọi người cần trang bị thêm thiết bị định vị hoặc camera giám sát hành trình trên xe ô tô, có thể liên hệ với Định Vị Xe Ô Tô chúng tôi qua website https://dinhvixeoto.vn/ để nhân viên hỗ trợ tư vấn & báo giá chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận