Góc giải đáp: Mạng 2G là gì? Lý do tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 233 lượt xem

Hiện nay đã có rất nhiều người dùng thắc mắc rằng “Mạng 2G là gì? Lý do tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G?”. Vậy thực hư thông tin này như thế nào, mọi người hãy cùng với Định Vị Xe Ô Tô tìm ngay lời giải đáp chi tiết nhất tại bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp: mạng 2G là gì?

Nhằm giải đáp tường tận cho băn khoăn của mọi người về việc “mạng 2G là gì? Lý do tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G?”, thì trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu các thông tin liên quan tới mạng 2G để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

mạng 2G là gì
Mạng 2G là công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 2.

Mạng 2G là từ viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 2 được ra mắt lần đầu tiên bởi nhà mạng Radiolinja tại Phần Lan vào năm 1991. Tính năng chính của mạng 2G chính là mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại & tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số. Bên cạnh đó còn cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động. Mạng 2G đem tới nhiều ưu điểm vượt trội cho người sử dụng di động như sau:

  • Gọi thoại bằng tín hiệu được mã hóa dưới dạng kỹ thuật số – Digital Encrypted giúp cho chất lượng cuộc gọi được cải thiện hơn.
  • Cung cấp dịch vụ dữ liệu cho di động bằng tin nhắn văn bản SMS & tin nhắn đa phương tiện MMS.
  • Tại mỗi dải tần, mạng 2G sẽ cho phép nhiều người sử dụng hơn. Điều này mang tới hiệu quả vượt trội hơn so với mạng 1G.

Khi người dùng sử dụng mạng 2G sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Đồng thời còn mở rộng phạm vi phủ sóng nếu so sánh với mạng 0G & 1G. Tuy nhiên tới nay, sự xuất hiện của mạng 3G, 4G và 5G đã khiến cho mạng 2G trở nên lạc hậu. Chắc hẳn nếu bạn đang sử dụng smartphone nếu thấy cột sóng hiện ký hiệu E – mạng 2G sẽ cảm thấy khó chịu, bởi vì tốc độ truy cập internet rất chậm.

Vậy, lý do tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G?

Đến nay, mạng 3G – 4G – 5G đang dần trở nên thân thuộc & được ứng dụng nhiều hơn vào trong đời sống của mọi người. Những công nghệ mới này đều có tốc độ truy cập vào internet vượt trội hơn hẳn khi so sánh với mạng 2G. Có thể thấy mạng 2G đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng nữa. Chính vì vậy, việc duy trì hệ thống truyền tín hiệu cho thuê bao sử dụng mạng 2G đang ngày càng giảm thiểu.

mạng 2G là gì
Nhu cầu sử dụng mạng 2G của mọi người đã giảm đi rất nhiều.

Dự tính tới năm 2025 sẽ giảm xuống còn 6%, điều này chính là một gánh nặng đối với các nhà viễn thông tại nước ta. Giải pháp tắt sóng mạng 2G là biện pháp rất cần thiết. Thậm chí khả năng cao là mạng 3G cũng sẽ bị cắt bỏ cùng với mạng 2G bởi lẽ nhu cầu sử dụng 4G của người dân đang chiếm số lượng vượt trội hơn hẳn.

Hơn nữa, chi phí duy trì các mạng lưới cũ như 2G & 3G sẽ đắt đỏ hơn hẳn chi phí nâng cấp mạng 4G & 5G. Cho nên việc các nhà viễn thông sắp bị cắt sóng mạng 2G cũng là điều vô cùng hiển nhiên.

Giải pháp thay thế mạng 2G bằng mạng không dây 5G

Tới nay các nhà viễn thông tại nước ta hiện đang tập trung vào việc phát triển mạng 5G, IoT – Internet Of Things và điện toán đám mây đa truy nhập – Multi-access Edge Computing-MEC. Từ các thống kê của các nhà mạng thì hiện nay vẫn còn khoảng 24 triệu thuê bao 2G trên tổng số 130 triệu thuê bao di động. Do đó, khả năng cao việc cắt bỏ mạng 2G sẽ bắt đầu triển khai vào năm 2022.

mạng 2G là gì
Các nhà mạng đang đẩy mạnh phát triển mạng 5G để đưa vào hoạt động.

Việc dừng phát sóng mạng 2G cũng là dấu hiệu mở ra tiềm năng cho thị trường mới. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ & thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số quốc gia được phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên việc tắt sóng 2G không đồng nghĩa với việc xóa sổ hoàn toàn những dòng điện thoại có chức năng nghe – gọi cơ bản. Người ta chỉ thay thế con chip sóng 2G trên những chiếc điện thoại di động này bằng chip sóng 4G và 5G. Nhưng tốt hơn hết, người dùng vẫn nên chọn mua những chiếc điện thoại sử dụng được các sóng 3G, 4G và 5G có thiết kế đơn giản để phục vụ cho nhu cầu nghe/gọi của mình trở nên nhanh chóng hơn.

Tham khảo thêm:

Từ những thông tin tại bài viết này, chắc hẳn mọi người đã tìm được lời giải đáp rõ ràng cho băn khoăn “mạng 2G là gì? Lý do tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G?” của mình rồi. Hầu hết người dùng băn khoăn tới thông tin trên, cũng bởi vì công nghệ GPS – định vị toàn cầu đa số đều đang hoạt động bởi mạng 2G để thu phát dữ liệu định vị. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, nếu như bạn sử dụng các thiết bị định vị xe máy, ô tô hoặc xe tải bằng công nghệ 3G của nhà mạng Viettel Telecom thì sẽ giải quyết được tất cả mọi nỗi lo này. Qúy khách hàng có nhu cầu lắp đặt thiết bị định vị thông minh tại đơn vị Định Vị Xe Ô Tô, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://dinhvixeoto.vn/ nhé!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận