Đổi mới Nghị định 86/2014/NĐ-CP điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 3 lượt xem

Trước những bất cập và tranh cãi về các thông tin trong Nghị định 86/2014/NĐ-CP, Bộ đã tổ chức rất nhiều cuộc họp giữa ban, ngành liên quan tiến hành ban hành Nghị định mới bổ sung. Vậy những điều bổ sung, sửa đổi cho Nghị định 86 là gì cùng Định Vị Xe Ô Tô khám phá chi tiết qua bài viết sau đây.

Nghị định nào thay thế, sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 86

Trước khi tìm hiểu về sự đổi mới của Nghị định 86/2014/NĐ-CP chúng ta cần phải biết Nghị định mới sửa đổi đó là Nghị định nào. Ngày 17/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiến hành ký Nghị định số 10/2020/NĐ-CP để chính thức thay thế cho Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Nghị định mới này có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/04/2020.

Nghị định 86/2014/NĐ-CP
Nghị định 86 được sửa đổi bổ sung nhiều mục rất đáng chú ý

Nghị định 10 thay thế cho Nghị định 86 có rất nhiều điểm mới đáng chú ý, đơn vị kinh doanh vận tải cần phải nắm rõ để thực hiện đúng quy định và hạn chế vấn đề bị phạt do thực hiện không đúng.

Những đổi mới của Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Tại Nghị định mới thay thế cho Nghị định 86/2014 có rất nhiều điều đổi mới, bổ sung và sửa đổi. Cụ thể:

Khái niệm về kinh doanh vận tải bằng ôtô

Tại Nghị định mới, khái niệm về Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp đã bị loại bỏ. Ở Nghị định 10/2020 mới này, bổ sung rõ hơn về việc Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải cấp cho lái xe giấy tận tải (hay còn gọi là giấy vận chuyển) thay cho việc ghi nhận trong các công văn hướng dẫn trước đây của Bộ Giao thông Vận tải.

Điều kiện trong kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô (lắp camera)

Trước đó, tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP không hề quy định về vấn đề này, nhưng tại Nghị định 10 đã có quy định về việc lắp camera cho các loại phương tiện kinh doanh vận tải có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa gồm container, xe đầu kéo.

Nghị định 86/2014/NĐ-CP
Lắp camera hành trình là một trong những đổi mới của Nghị định 86

Thời hạn về loại Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đối với thời hạn của Giấy phép kinh doanh cũng đã được sửa đổi rất rõ ràng, tại Nghị định 86 thời hạn chỉ có 07 năm nhưng tại Nghị định mới đã không quy định về thời hạn này.

Phù hiệu của loại xe kinh doanh vận tải

Tại sự thay đổi về phù hiệu của xe cũng đã có những thay đổi rất mới mẻ mà đơn vị kinh doanh vận tải cần nắm rõ. Cụ thể:

  • Đối với Nghị định 86, các dòng xe cần có phù hiệu sẽ được quy định một cách cụ thể. Còn tại Nghị định mới, đối với đơn vị kinh doanh có giấy phép kinh doanh vận tải là xe ô tô sẽ được cấp phù hiệu tương ứng.
  • Thời hạn có giá trị của phù hiệu cũng sẽ tương ứng với từng loại hình kinh doanh vận tải của phương tiện đó, có thể từ 1 – 7 năm hoặc cũng có thể từ không quá 10 ngày đến 30 ngày.
  • Loại phù hiệu cũng sẽ được lược bỏ, trước đây tại Nghị định 86 các loại phù hiệu được cấp gồm có: Xe chạy tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe container, xe nội bộ, xe đầu kéo, xe trung chuyển. Nhưng tại Nghị định 10 sẽ lược bỏ quy định Phù hiệu của “Xe nội bộ”.

Một số điều khoản chuyển tiếp

Những điều khoản chuyển tiếp cũng được ghi rõ và quy định cụ thể theo từng mục ở Nghị định thay thế, sửa đổi và bổ sung. Cụ thể, kể từ ngày 01/4/2020:

  • Không còn tồn tại khái niệm về phù hiệu “Xe nội bộ”.
  • Không tồn tại khái niệm về “Đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp”.
Nghị định 86/2014/NĐ-CP
Nghị định mới thay thế Nghị định 86 được đánh giá rất cao về tính thiết thực

Mục đích của việc điều chỉnh, bổ sung Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Trước việc điều chỉnh, sổ dung về Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ Giao thông Vận tải cho biết. Việc sửa đổi này nhằm mục đích phân định rõ ràng hơn về đơn vị kinh doanh vận tải với đơn vị cung cấp các dịch vụ khác có liên quan. Điều này giúp thể hiện đúng hơn bản chất của hoạt động kinh doanh vận tải, tạo sự minh bạch, tránh phát sinh đùn đẩy trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cho còn biết, việc bổ sung một số nội dung giúp quản lý tốt hơn loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng của hợp đồng điện từ, làm rõ nhận diện các phương tiện kinh doanh trá hình, giúp các đơn vị liên quan kiểm soát tốt hơn về giao thông đô thị.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc thay thế, sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP được xem là một  bước ngoặt rất lớn trong vấn đề kinh doanh vận tải tại nước ta hiện nay. Với những thay đổi này, đặc biệt là vấn đề lắp camera cho phương tiện vận tải được nhiều người hưởng ứng và thực hiện rất tốt. Nếu bạn vẫn chưa lắp camera hay định vị cho phương tiện của mình hãy liên hệ với Định Vị Xe Ô Tô để được tư vấn và lắp đặt nhanh chóng đúng với quy định ngay hôm nay nhé.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận