Nội dung chính trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 573 lượt xem

Đối với ngành nghề kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP có sự ảnh hưởng rất lớn. Mỗi một loại hình kinh doanh vận tải sẽ có những quy định riêng và bắt buộc phải thực hiện. Nếu bạn chưa hiểu rõ về Nghị định, Định Vị Xe Ô Tô xin tóm tắt những nội dung chính trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, mời bạn cùng tham khảo.

Đôi nét về Nghị định số 10/2020/NĐ-CP

Được biết, ngày 17/01/2020, Chính phủ đã ban hành ra Nghị quyết số 10/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định này ra đời nhằm thay thế cho Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về hình thức có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/4/2020.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP
Nghị định số 10 được ban hành tạo ra nhiều sự thay đổi trong kinh doanh vận tải

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được ban hành gồm có 37 điều, tăng thêm hai chương và tăng thêm một điều so với Nghị định số 86/2014/NĐ-CP. Trong đó, có một số nội dung hết sức quan trọng, đáng chú ý với mục tiêu giải quyết những vấn đề bất cập mà nhiều người quan tâm. Để biết những vấn đề đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo đây.

Một số thông tin chính trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Để bạn có thể nắm rõ hơn về quy định trong kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, dưới đây là một số thông tin chính đã được tổng hợp mời bạn tham khảo:

Phân định rõ Đơn vị kinh doanh vận tải và Đơn vị cung cấp hỗ trợ kết nối vận tải

Đơn vị kinh doanh vận tải là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định về giá cước) để vận chuyển hành khách, hàng hóa nhằm mục đích sinh lời. Còn đơn vị hỗ trợ kết nối vận tải sẽ không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe và không quyết định về giá cước vận tải.

Như vậy, những đơn vị hỗ trợ kết nối vận tải có thể chủ động lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp để có thể đảm bảo đúng quy định. Nói chung, đây là một quy định khá mở để giúp cho đơn vị tự lựa chọn và xác định được hoạt động kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh doanh trong Nghị định.

Xử lý tình trạng xe dù, xe cóc, xe hoạt động trá hình

Vấn đề tiếp theo trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chính là việc xử lý hiệu quả hơn về tình trạng xe dù, xe cóc và xe hoạt động trả hình hiện nay. Cụ thể:

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP
Nghị định 10 giúp cơ quan chức năng xử lý tốt các trường hợp vi phạm

Tại Khoản 5 Điều 7 và Khoản 5 Điều 8 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP

  • Đến ngày 01/01/2020, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có hợp đồng phải cung cấp đầy đủ thông tin của hợp đồng qua phần mềm của Bộ GTVT, trên cơ sở các thông tin hợp đồng vận chuyển, kết hợp với thông tin từ thiết bị giám sát hành trình.
  • Hệ thống sẽ giúp xác định được các trường hợp xe hợp đồng, xe du lịch thực hiện quá 30%/ tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu/ cuối trùng lặp để xử lý kịp thời theo quy định.

Tại Khoản 4 Điều 6 và Điểm b Khoản 2 Điều 16 Nghị định 10/2020/NĐ-CP

  • Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử cần phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi đó đến hành khách, người thuê vận tải.
  • Ngoài ra, cũng sẽ phải gửi thông tin hóa đơn điện tử đó về Cơ quan Thuế để có thể quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Một số quy định được bổ sung khác trong việc quản lý xe dù, xe có, xe hợp đồng trá hình

  • Các loại xe hợp đồng, du lịch được quy định tại Điều 7, Điều 8 của Nghị định cần phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe hợp đồng” được làm từ vật liệu phản quang trên kính phía trước và phía sau xe.
  • Kích thước tối thiểu của phiếu cụm từ “xe hợp đồng” là 6cm x 20cm.
  • Phải có phù hiệu “Xe hợp đồng” và được dán cố định ở phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

Quy định về lắp camera hành trình cho xe kinh doanh vận tải

Một điểm quan trọng nữa trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chính là quy định lắp camera hành trình.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP
Lắp camera giúp theo dõi, quản lý tốt phương tiện
  • Theo Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14, trước ngày 01/7/2021, các loại xe ô tô kinh doanh vận tải từ 9 chỗ, xe cont, xe đầu kéo phải lắp camera có khả năng ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong quá trình tham gia giao thông.
  • Việc lắp đặt camera giúp quản lý tốt phương tiện hơn, cánh báo và ngăn ngừa lái xe vi phạm. Đồng thời giúp các cơ quan chức năng có thể căn cứ để xử lý những hành vi vi phạm trong kinh doanh vận tải.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được ban hành đã giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến kinh doanh vận tải và đáp ứng đúng yêu cầu thực tiễn. Đồng thời Nghị định cũng giúp phát huy những kết quả đạt được và khắc phục tốt những mặt còn hạn chế. Nếu bạn vẫn chưa lắp camera hay thiết bị định vị cho phương tiện của mình hãy nhanh chóng liên hệ với Định Vị Xe Ô Tô để được lắp đặt đúng theo quy định nhé.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận