Tìm hiểu thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 6 lượt xem

Đối với những người kinh doanh vận tải thì phù hiệu là thứ có lẽ đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, nếu là người mới đến với nghề này có lẽ sẽ chữa hiểu phù hiệu xe kinh doanh vận tải và gì và thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất hiện nay như thế nào. Nếu bạn cũng là một trong số đó hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về phù hiệu xe kinh doanh vận tải

Trước khi tìm hiểu về thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất chúng ta cần phải biết chúng là gì. Được biết, phù hiệu xe kinh doanh vận tải là loại mẫu giấy hoặc mẫu team mà tất cả những xe hoạt động kinh doanh vận tải hiện nay tại Việt Nam đều bắt buộc phải có mỗi khi lưu thông trên đường.

thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải
Phù hiệu xe kinh doanh vận tải là thủ tục cần thiết của phương tiện khi lưu thông

Loại phù hiệu này sẽ được cấp theo mẫu và bắt buộc phải được dán cố định ở phía bên phải mặt trong kính trước của xe, ngay cạnh phía dưới vị trí của team kiểm định. Thời gian của phù hiệu xe kinh doanh vận tải được quy định theo khoản 2 của Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

  • 07 năm đối với phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, xe trung chuyển.
  • Theo thời gian đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải: từ 1 – 7 năm nhưng sẽ không quá niên hạn sử dụng của phương tiện đó.
  • Không quá 30 đối với phù hiệu “xe tuyến cố định” cấp cho xe tăng cường giải tỏa hành khách hàng những dịp lễ Tết Nguyên đán.
  • Không quá 10 ngày đối với phù hiệu “xe tuyến cố định” cấp cho xe tăng cường giải tỏa thành khách trong các dịp lễ, tết, các kỳ thi…

Những thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất bạn nên biết

Nếu đã nắm được thông tin về phù hiệu xe kinh doanh vận tải là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất hiện nay. Theo như Điều 22 của Nghị Định số 10/2020/NĐ-CP, để được cấp phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải các đơn vị kinh doanh vận tải cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải
Nắm được thủ tục cấp phù hiệu sẽ giúp bạn thực hiện xin cấp dễ dàng hơn

Nộp hồ sơ xin cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải

Thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải bạn cần thực hiện chính là làm đơn xin cấp phù hiệu và nộp tại Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho phương tiện của bạn. Đi kèm theo đơn xin cấp phù hiệu bạn cần có các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo đúng mẫu quy định tại Phụ lục V của Nghị định 20/2020/NĐ-CP.
  • Giấy đăng ký xe ô tô (phô tô) hoặc bản sao giấy hẹn nhận đăng ký xe ô tô của Cơ quan cấp giấy đăng ký.
  • Nếu phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải cần xuất trình thêm: hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Sửa đổi, bổ sung thêm hồ sơ (nếu bước trên gặp sai sót)

Thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất chính là việc sửa đổi và bổ sung thêm hồ sơ. Trong thời gian 01 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn cần phải sửa đổi, bổ sung, Cơ quan cấp phù hiệu thực hiện cấp phù hiệu sẽ thông báo trực tiếp hoặc gửi văn bản, thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến về những nội dung cần bổ sung, sửa đổi đến bạn.

Căn cứ vào đó, đơn vị kinh doanh vận tải sẽ tiến hành sửa đổi và bổ sung theo đúng yêu cầu để có thể hoàn thiện thủ tục một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.

thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải
Khi làm thủ tục cấp phù hiệu cần đảm bảo đầy đủ và đúng thông tin

Giải quyết vấn đề cấp phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải

Thông thường, thời gian thực hiện cấp phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải sẽ diễn ra trong 02 ngày làm việc kể từ khi Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đúng quy định. Sở Giao thông Vận tải sẽ cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải theo đúng thời gian quy định.

Trong trường hợp từ chối không cấp phù hiệu, Sở Giao thông Vận tải sẽ trả lời bằng văn bản hoặc trả lời thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và gửi đến bạn về lý do không cấp một cách rõ ràng nhất. Việc trả kết quả cấp phù hiệu có thể sẽ được thực hiện bằng cách trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện hay một số hình thức phù hợp khác.

Đối với trường hợp đã được cấp phù hiệu nhưng hết hạn, mất hoặc hư hỏng, khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện, bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng có thể thực hiện thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất như trên. Tuy nhiên, trường hợp bị thu hồi hoặc bị tước quyền sẽ cần có thêm tài liệu để chứng minh việc khắc phục vi phạm đó.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục cấp phù hiệu kinh doanh vận tải mới nhất hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với Định Vị Xe Ô Tô để được tư vấn cụ thể hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn lắp đặt định vị cho xe ô tô của mình để kiểm soát tốt hơn hãy đến với Định Vị Xe Ô Tô để lắp đặt nhé, với thiết bị hiện đại, tiên tiến chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận