Bỏ túi kinh nghiệm mua xe ô tô cũ và kiểm tra xe đã qua sử dụng

Hiện nay do không đủ chi phí tài chính để mua ô tô mới nên nhiều người đã chuyển hướng sang mua xe đã qua sử dụng. Nhưng khi mua xe ô tô cũ bạn đã nắm bắt được các kinh nghiệm mua và kiểm tra xe chưa? Kinh nghiệm mua xe cũ rất là quan trọng bởi nếu biết cách bạn sẽ mua được chiếc xe chất lượng có thể sử dụng được lâu dài. Nếu bạn chưa biết cách chọn mua xe hãy xem tham khảo bí quyết kinh nghiệm qua bài viết dưới đây nhé.

Các kinh nghiệm cần biết khi mua xe ô tô cũ

Bỏ túi kinh nghiệm mua xe ô tô cũ sẽ giúp bạn lựa chọn được con xe phù hợp nhất đối nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể:

Kiểm tra ngân sách tài chính

Ngân sách tài chính là yếu tố chủ chốt để quyết định bạn mua được con xe như thế nào. Khi mua xe ô tô cũ bạn nên lựa chọn những dòng xe có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của mình để không phải vất vả để trả nợ về sau.

mua xe ô tô cũ
Lựa chọn được chiếc xe ô tô cũ phù hợp là phải nằm trong khả năng tài chính chi trả.

Tìm những mẫu xe ô tô nằm trong khả năng tài chính

Khi đã xác định được số vốn bỏ ra để mua xe cũ thì tiếp theo là bạn cần tìm hiểu liệt kê các dòng xe nằm trong khả năng chi trả đó. Sau khi đã thống kê được mẫu xe rồi thì bây giờ bạn chỉ cần chọn xe mình thích là được.

So sánh giá xe từ nhiều nguồn khác nhau

Mức giá bán xe ô tô cũ mỗi nơi một khác nên để không phải mua xe quá đắt thì bạn phải tham khảo giá ở nhiều nơi.

Liên hệ với chủ xe hoặc đại lý bán xe cũ

Khi đã làm xong đầy đủ các bước trên thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là liên hệ với chủ xe hoặc đại lý bán xe cũ để mua. Việc liên hệ trực tiếp với nơi bán xe sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng cũng như thương lượng được giá dễ dàng.

Kiểm tra, test xe ô tô cũ

Khi liên hệ được với nơi bán xe để gặp trực tiếp thì bạn cần chủ động kiểm tra xe, test xe ô tô cũ. Bước này vô cùng quan trọng bởi qua đó bạn sẽ đánh giá chất lượng của xe.

Chạy thử xe ô tô cũ

Kinh nghiệm cuối cùng khi mua xe ô tô cũ bạn cần phải nắm rõ đó là lái thử xe. Nếu xe chạy êm không phát ra tiếng kêu khó chịu, nội thất cũng như động cơ xe hoạt động bình thường thì chiếc xe này sẽ là con xe cũ dành riêng cho bạn.

Nắm rõ các cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Để đánh giá được chất lượng của xe khi mua xe ô tô cũ một cách chi tiết chính xác nhất thì kiểm tra xe là cách hữu hiệu. Cách kiểm tra xe thông qua các bộ phận như sau:

Kiểm tra thân xe

Với thân xe bạn cần kiểm tra nước sơn, độ phẳng cũng như độ cong của lớp vỏ xe và độ gỉ sét. Thông qua đó bạn sẽ đánh giá được độ bền cũng như tuổi thọ của xe cũ.

mua xe ô tô cũ
Bước thiết yếu khi kiểm tra xe ô tô cũ là xem xét phần ngoại thất bên ngoài.

Kiểm tra kính chắn gió

Bộ phận này bạn cần lưu ý các dấu hiệu có vết mài, vết nứt hoặc độ lỏng lẻo của kính khi có lực tác động vào. Kiểm tra sẽ giúp bạn biết được xe bạn định mua đã từng bị va chạm, sửa chữa hay không được bảo dưỡng cẩn thận.

Kiểm tra cánh cửa

Xem cánh cửa có bị hở, vênh hay không là điều bạn cần lưu ý. Nếu không có vấn đề gì thì chất lượng của bộ phận này tương đối tốt.

Kiểm tra lốc máy

Với lốc máy bạn cần kiểm tra mặt dưới xem có bị rỉ nhớt hay không, nếu có thì khả năng bộ phận này đã bị mòn gioăng và cần tiến hành thay thế ngay.

Kiểm tra bộ phận lốp và hệ thống giảm xóc

Kiểm tra bộ phận này với mục đích xem độ bền của lốp cũng như áp suất lốp có đủ tiêu chuẩn hay không. Còn hệ thống giảm xóc bạn cần chạy ở nhiều địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng một cách chính xác nhất.

Kiểm tra tay lái

Bộ phận này bạn nên kiểm tra tay lái bằng việc lái thử ít nhất 2 lần. Bạn nên lái thử ở những đoạn đường yên tĩnh để nhận định tiếng máy có êm không trong suốt chặng đường.

Kiểm tra máy lạnh

Bạn cần kiểm tra cánh quạt của máy lạnh có chạy hay không, qua đó để có thể thương lượng mức giá phù hợp.

Kiểm tra đèn xe

Bộ phận này bạn kiểm tra kỹ đèn pha trước sau, đèn phanh, đèn tín hiệu độ chiếu xa cũng như tuổi thọ của đèn.

Kiểm tra bảng điều khiển

Bạn cần bấm thử các nút ở bảng điều khiển xem các nút có hoạt động bình thường hay bị hỏng hay không.

mua xe ô tô cũ
Để đảm bảo độ an toàn của xem kiểm tra phần nội thất bên trong xe ô tô cũ là điều thiết yếu.

Kiểm tra dầu nhớt

Dầu nhớt giúp xe hoạt động tốt hơn nên khi mua bạn cần kiểm tra cả về chất và về lượng của bộ phận này.

Kiểm tra phanh xe

Bộ phận này rất quan trọng nên bạn cần kiểm tra kỹ càng phần phanh để đảm bảo độ an toàn khi lái xe.

Kiểm tra chân máy

Ô tô có tất cả bốn chân máy bằng cao su, nếu bộ phận này bị gãy sẽ gây ra hiện tượng giật khi đề ga và chi phí thay khá đắt nên bạn cần kiểm tra thật kỹ.

Kiểm tra ống xả

Kiểm tra bộ phận này không quá khó khăn bạn chỉ cần ga mạnh xe để xem lượng khói thoát ra từ ống xả và xem màu của khói có bất thường hay không là được.

Kiểm tra côn (ly hợp)

Để nhận biết côn có bị mòn hay không thì bạn kiểm tra bằng cách nhả hết phanh, vào số hai sau đó nhấn ga và nhả côn từ từ, nếu đạp ga mạnh mà xe không di chuyển thì cần thay thế côn ngay. Cách kiểm tra nữa là bạn tắt máy, đạp côn nếu nghe thấy tiếng ồn thì bộ phận côn này đã mòn.

Kiểm tra bộ phận két làm mát và ống dẫn

Két nước làm mát ở dưới nắp ca-pô nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra một cách nhanh chóng. Kiểm tra nếu dung dịch không nhiều và có nhiều bụi bẩn thì chủ nhân của xe không quan tâm nhiều đến bộ phận này. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến các lá tản nhiệt để chắc chắn nó không bị mỏng hay bị xốp.

Kiểm tra hộp số

Đối với hộp số bạn sẽ kiểm tra giúp phát hiện ra có tiếng động lạ hay không khi mỗi lần vào số và chân ga có bắt đều với ly hợp không.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các kinh nghiệm mua xe ô tô cũ và cách kiểm tra xe đã qua sử dụng một cách chi tiết nhất. Bạn có thể dựa vào đó để có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe cũ phù hợp đối với mình nhất. Ngoài ra để giúp lái xe an toàn trong mỗi chuyến đi thì bạn cần lắp thêm thiết bị định vị xe ô tô. Để mua sản phẩm này chính hãng chất lượng bạn hãy liên hệ qua website https://dinhvixeoto.vn để được tư vấn cụ thể.