Luật Giao thông đường bộ mới nhất: Những quy định cần biết

Luật Giao thông đường bộ mới có tác động rất lớn đến tình hình giao thông của nước ta. Đây được xem là một trong những Luật áp dụng chung và chịu tác động trực tiếp hàng ngày nên luôn phải cập nhật và theo dõi thường xuyên. Nếu bạn chưa nắm được những quy định mới nhất của Luật Giao thông hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô tìm hiểu chi tiết qua bài sau.

Luật Giao thông đường mộ mới nhất có hiệu lực từ ngày nào?

Được biết, ngày 30/12/2019, Chính phủ đã ban hành ra Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt các vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020 và thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP trước đó.

Luật Giao thông đường bộ mới
Luật Giao thông đường bộ 2021 được ban hành tác động tích cực đến tình hình giao thông hiện nay

Tại Luật Giao thông đường bộ mới này có rất nhiều quy định nổi bật mà người điều khiển phương tiện tham gia cần phải nắm rõ để tránh vi phạm, gặp lỗi và chịu phạt.

Những quy định cần chú ý trong Luật Giao thông đường mộ mới

Để giúp bạn đọc có thể nắm rõ nhất những quy định trong Luật Giao thông đường bộ mới được Chính phủ ban hành, chúng tôi xin tổng kết một nội dung quan trọng sau:

Sử dụng rượu bia (có nồng độ cồn) khi lái xe sẽ bị xử phạt

Điều đáng chú nhất trong Luật Giao thông đường bộ mới chính là việc xử phạt hành vi sử dụng rượu, bia (có nồng độ còn) khi lái xe. Cụ thể:

  • Nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn sẽ phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 24 tháng.
  • Nếu người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn cũng sẽ phạt từ 6 – 8 triệu đồng, và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe đến 24 tháng.
  • Nếu người điều khiển xe đạp, xe đạp điện vi phạm nồng độ còn sẽ phạt từ 400 – 600.000 đồng.

Xử phạt vi phạm do phát hiện bởi thiết bị kỹ thuật

Một quy định mới trong Nghị định số 100 này chính là việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu thập được từ việc quay video, ghi âm… Do đó, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt nếu không thể chứng minh hoặc giải trình được hành vi vi phạm bằng các phương tiện kỹ thuật khác ngoài bản thân.

Quy định mới về đèn vàng

Đối với đèn vàng, người điều khiển phương tiện cần phải dừng lại trước vạch. Nhưng nếu đã đi quá vạch thì có thể được đi tiếp. Đối với đen vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện vẫn được đi những phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.

Luật Giao thông đường bộ mới
Nắm được các quy định mới sẽ giúp hạn chế tối đa việc bị xử phạt

Vi phạm tốc độ có thể xử phạt đến 20 triệu đồng

Việc vi phạm về tốc độ được xem là hành vi mang tính nguy hiểm, do đó trong Luật Giao thông đường bộ mới mức xử phạt sẽ tăng lên, có thể đến 20 triệu đồng. Theo như Luật Giao thông đường bộ năm 2021, mức phạt tối thiếu cho hành vi phạm tốc độ là 800 – 1 triệu đồng, tối đa từ 10 – 20 triệu đồng.

Trong đó, thời gian bị tước Giấy phép lái xe cũng sẽ bị tăng lên tùy thuộc vào từng trường hợp như: Phương tiện chạy quá 10km/h hoặc chạy quá 35km/h sẽ là từ 10 – 12 tháng. Vì thế, để đảm bảo không bị phạt trong tình huống này bạn cần phải nắm được tốc độ cho phép của các loại xe như sau:

  • Tại khu vực đông dân cư: Ô tô được di chuyển 60km/h (đường đôi có dải phân cách(, 50km/h (đường hai chiều hoặc đường 1 chiều có 1 làn).
  • Tại khu vực thưa dân cư: Ô tô dưới 30 chỗ được di chuyển tối đa 90km/h, xe ô tô trên 30 chỗ chạy 80km/h (trên đường đôi). Đối với đường hai chiều không có dải phân cách có thể di chuyển từ 70 – 80km/h.

Xử phạt vi phạm lùi phương tiện trên cao tốc

Đối với Quy định trước, Luật Giao thông đường bộ chỉ xử phạt hành vi phương tiện chạy ngược chiều trên cao tốc. Tại Luật Giao thông đường bộ mới đã bổ sung thêm việc xử phạt hành vi đi lùi trên cao tốc với mức phat từ 16 – 18 triệu đồng.

Lắp đặt camera cho phương tiện tham gia giao thông

Một quy định mới bổ sung trong Luật Giao thông đường bộ chính là các loại phương tiện vận tải kinh cần phải lắp camera hành trình. Việc lắp đặt này giúp các cơ quan có thể kiểm soát và quản lý phương tiện nếu không may có xảy ra sự cố. Nếu phương tiện kinh doanh vận tải không đáp ứng được quy định này cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Luật Giao thông đường bộ mới
Lắp camera cho phương tiện khi tham gia giao thông giúp quản lý tốt hơn

Không dừng, đỗ phương tiện cách lề đường 0,25m

Trong Luật Giao thông đường bộ năm 2021, việc dừng, đỗ phương tiện sát mét lề bên phải theo chiều di chuyển, bánh xe gần nhất bắt buộc phải cách lề đường hơn 0,25m. Ngoài ra, cần phải lưu ý không được dừng, đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm đường điện thoại và vị trí dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc nắm được các quy định quan trọng trong Luật Giao thông đường bộ mới mà chúng tôi vừa chia sẻ tin rằng sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa các hình thức xử phạt. Nếu bạn chưa hiểu rõ về những quy định này hoặc chưa lắp camera hành trình cho phương tiện hãy để Định Vị Xe Ô Tô giúp bạn. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt nhanh chóng đúng với quy định ban hành nhé.