[ Luật mới nhất 2021] Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 582 lượt xem

Tình trạng điều khiển xe không có phù hiệu hiện đang được diễn ra vô cùng phổ biến. Đây là hành vi trái pháp luật và nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Vậy lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền? Những loại xe nào cần phải dán phù hiệu khi lưu thông trên đường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết sau?

Khi mắc lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với những loại xe kinh doanh vận tải không dán phù hiệu mà lưu thông trên đường thì không chỉ có tài xế bị phạt mà ngay cả chủ xe cũng khó tránh khỏi liên luỵ. Cụ thể dưới đây sẽ là những mức phạt bạn nên biết:

Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền
Không dán phù hiệu là một trong những lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải
Phương tiện Mức phạt
Người điều khiển phương tiện Chủ xe
Cá  nhân Tổ chức
Ô tô chở hành khách, chở người và các loại xe tương tự Từ 5 – 7 triệu đồng Tịch thu bằng lái xe từ 1 – 3 tháng Từ 6 – 8 triệu đồng Từ 12 – 16 triệu đồng
Xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hoá Từ 5 – 7 triệu đồng Tịch thu bằng lái xe từ 1 – 3 tháng Từ 6 – 8 triệu đồng Từ 12 – 16 triệu đồng

Trường hợp có phù hiệu nhưng vẫn bị phạt

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền? Tuy nhiên, khi điều khiển xe kinh doanh vận tải ngay cả có phù hiệu các tài xế và chủ xe cũng vẫn bị xử phạt nếu rơi phải 1 trong những trường hợp sau:

Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền
Vì sao có phù hiệu nhưng vẫn bị phạt?

Sử dụng phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng

Theo điều 22 nghị định 10/2020, phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, phù hiệu cấp cho xe trung chuyển có giá trị sử dụng là 7 năm. Phù hiệu xe tuyến cố định cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp tết sẽ có thời hạn không quá 30 ngày.

Thời hạn xe không quá 10 ngày với xe tuyến cố định cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp lễ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tết dương lịch, tuyển sinh đại học, cao đẳng,..Theo đó, các tài xế và chủ xe nên chú ý đến giá trị sử dụng của phù hiệu để tránh bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Nếu sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp khi bị phát hiện cũng sẽ bị xử phạt. Bởi theo nghị định 10/2021, việc cấp phù hiệu xe sẽ do sở giao thông vận tải thực hiện. Do đó, nếu được cấp bởi những nơi khác sẽ bị coi là không đúng thẩm quyền. Với các lỗi này, cả người điều khiển lẫn chủ xe cũng đều bị xử phạt.

Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền
Sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng vẫn bị phạt

Những loại xe nào bắt buộc phải gắn phù hiệu khi lưu thông?

Phù hiệu xe được cấp theo mẫu quy định và phải được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe. Vậy những loại xe nào cần phải dán phù hiệu khi lưu thông?

  • Xe ô tô chở khách theo tuyến cố định phải gắn phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH”
  • Xe buýt phải gắn phù hiệu “XE BUÝT” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước xe và phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe
  • Xe taxi phải gắn phù hiệu “XE TAXI” và phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe
  • Xe chở khách theo hợp đồng phải gắn phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và phải được niêm yết các thông tin khác trên xe
  • Xe công-ten-nơ kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”,
  • Xe ô tô tải kinh doanh vận tải phải có phù hiệu “XE TẢI”

Tham khảo thêm:

Lời kết

Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền? Mong rằng qua đây các bạn sẽ có được những kiến thức nhất định khi tham gia giao thông.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận