Cách thức hoạt động của các hệ thống thiết bị định vị vệ tinh

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 16:06 - 28/06/2021   - 11 lượt xem

Theo dõi vệ tinh có thể bắt nguồn từ những năm 60 khi các nhà khoa học NASA bắt đầu theo dõi vị trí của vệ tinh dựa trên sự thay đổi trong tín hiệu vô tuyến của nó. Công nghệ này đã có một bước nhảy vọt khác khi sau sự ra đời của internet, và các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng nó để theo dõi giám sát đội xe và hàng hóa của họ . Ngày nay, giám sát GPS là một công cụ chính trong ngành vận tải, cho phép các doanh nghiệp giám sát chặt chẽ tài sản của họ và đưa ra quyết định theo thời gian thực dựa trên thông tin theo dõi.

Đầu tư vào một thiết bị định vị dựa trên vệ tinh lý tưởng có thể giúp người ta giám sát hoạt động của nhân viên giao hàng, theo dõi chặt chẽ hàng hóa và đảm bảo cung cấp kịp thời các dịch vụ và sản phẩm ra thị trường. Giám sát vị trí xe thông qua vệ tinh cũng hữu ích cho các bậc cha mẹ muốn giám sát hoạt động của con mình khi chúng ở ngoài một mình. Phụ huynh sẽ nhanh chóng xác định vị trí của đứa trẻ và xác định xem chúng có an toàn và thoát khỏi sự cố hay không.

Các thiết bị định vị giám sát GPS hoạt động như thế nào?

Các đơn vị giám sát vệ tinh sử dụng hệ thống GPS và GNSS để xác định vị trí các đối tượng và người quan tâm. GPS là một dạng viết tắt của Hệ thống Định vị Toàn cầu. Nó là một hệ thống định vị vô tuyến trên toàn thế giới, được tạo ra khi 24 vệ tinh và trạm mặt đất được ghép với nhau. Khi thiết bị theo dõi GPS được đặt trên một chiếc xe, thiết bị sẽ liên tục chuyển dữ liệu về vị trí chính xác của chiếc xe đó.

Ngoài ra, thiết bị GPS sẽ truyền thông tin về chuyển động của ô tô, chẳng hạn như tốc độ và hướng. Lý tưởng nhất là hệ thống GPS sử dụng mạng Hệ thống Vệ tinh Định vị Toàn cầu. Mạng truyền tín hiệu vi ba đến các đơn vị GPS. Do đó, hệ thống GPS có thể cung cấp dữ liệu thời gian thực và dữ liệu điều hướng lịch sử trên bất kỳ con đường nào của phương tiện trên toàn cầu. Các vệ tinh GPS liên tục quay quanh Trái đất trong khi chuyển tiếp các tín hiệu khác nhau đến các hệ thống ở các địa điểm khác nhau.


Nó có giống với GPS không?

Định vị GPS là một ứng dụng hoặc thiết bị có hệ thống định vị tích hợp trong xe để giúp người lái xe tìm chỉ đường mà không bị lạc. Các đơn vị nhận thông tin từ vệ tinh dựa trên dữ liệu mà một đầu vào như một mốc hoặc một địa chỉ. Thiết bị nhỏ bằng thẻ SIM được quấn cứng và giấu trong một bộ phận của xe. Giám sát GPS được sử dụng để theo dõi vị trí của ai đó hoặc thứ gì đó tại một thời điểm nhất định.

Có bao nhiêu vệ tinh GPS vào năm 2020?

Tính đến tháng 4 năm 2020, tổng số vệ tinh định vị GPS được phóng lên là 74. Trong số này, 31 vệ tinh đang hoạt động trong khi chín vệ tinh dự trữ. Hai trong số chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, và 30 chiếc đã ngừng hoạt động. Hai chiếc đã bị mất khi phóng. Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, để một chòm sao có thể hoạt động hoàn toàn, nó cần có 24.

Có bao nhiêu vệ tinh GPS vào năm 2020

Tại sao cần bốn vệ tinh cho GPS?

GPS được thiết kế để tính toán vị trí chính xác của mục tiêu bằng cách sử dụng bốn trong tầm ngắm của bất kỳ vị trí nào trên Trái đất. Mỗi vệ tinh gửi các tín hiệu cần thiết bao gồm vị trí chính xác và thời gian chính xác tín hiệu được gửi đi.

Hệ thống định vị của tôi có thể được chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác không?

Có. Hệ thống định vị ô tô có thể chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác theo nhu cầu của khách hàng. Sau khi được lắp đặt vào xe, hệ thống định vị sẽ được cố định dấu vào bên trong xe. Khi một người bán xe, chủ sở hữu mới có thể thay đổi các chi tiết đăng ký cá nhân và tiếp tục nộp phí đăng ký và đăng ký.

XEM THÊM: Cách phát hiện xe gắn định vị

Các đơn vị giám sát vệ tinh có cần thẻ SIM không?

Thiết bị định vị GPS được trang bị một bộ thu có thể xác định vị trí của chúng từ các tín hiệu. Để một trình theo dõi đạt được kết nối hoàn hảo, nó sẽ yêu cầu thẻ SIM data có đăng ký mạng internet để truyền vị trí. Chúng cũng cho phép bật âm thanh và các tính năng quan trọng khác tùy theo mỗi dòng thiết bị. Ví dụ về bộ theo dõi được cung cấp bởi Thẻ SIM GSM bao gồm:

  • GPS Viettel
  • Garmin

Thiết bị GPS hoạt động mà không có tín hiệu internet?

Có, một số thiết bị có thể định vị mà không cần internet. Máy định vị GPS sử dụng các vệ tinh liên tục phát tín hiệu. Từ việc giải mã tín hiệu đó và so sánh thời gian các tín hiệu nhận được, có thể xác định chính xác một vị trí trên bề mặt Trái đất.

Dữ liệu đã ghi GPS có thể được lưu trữ bên trong thiết bị hoặc được chuyển tiếp đến các thiết bị được kết nối lý tưởng khác bằng cách sử dụng radio , SMS hoặc một thiết bị nhúng. Việc gửi thông tin sẽ cho phép vị trí được hiển thị trên bản đồ trong thời gian thực. Đây là phần mềm theo dõi dữ liệu thiết yếu tương thích với điện thoại thông minh để dễ dàng theo dõi và chuyển tiếp thông tin quan trọng về phương tiện hoặc chuyển động của con người.

Lợi ích sử dụng thiết bị giám sát GPS là gì?

Hoạt động hậu cần thường đi kèm với rất nhiều việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát để cho phép vận chuyển liên tục hàng hóa và dịch vụ từ địa điểm này đến địa điểm khác. Các công ty lớn có thể thấy các hoạt động này rất cồng kềnh và phức tạp, đặc biệt là khi nó liên quan đến hàng trăm phương tiện di chuyển. Công nghệ địnhvị giám sát thông qua vệ tinh có thể giúp các nhà quản lý đội xe xử lý các quy trình phức tạp này một cách nhanh chóng. Sau đây là những lợi ích chính đi kèm với việc giám sát đối với công ty vận tải và hậu cần:

  • Các vấn đề về độ tin cậy và kết nối – kết nối có thể là một thách thức đối với các hoạt động vận tải và hậu cần quốc tế. Không giống như máy định vị GPS , máy theo dõi đi kèm với các tính năng duy trì kết nối mọi lúc. Trình theo dõi được thiết kế để kết nối với các mạng riêng nhằm tăng hiệu quả và dung lượng của chúng.
  • Lý tưởng cho các hoạt động từ xa – giám sát vị trí xe thông qua hệ thống vệ tinh được trang bị công nghệ cao phù hợp cho các công ty vận tải và hậu cần tham gia vào các hoạt động hậu cần từ xa. Các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động đường dài như vậy cần phải chuyển sang các hệ thống giám sát định vị dựa trên vệ tinh để tăng cường giám sát tốt hơn các hoạt động vận tải.
  • Thời gian hoạt động – thông thường, các thiết bị định vị chạy bằng pin sẽ hết pin trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, các thiết bị dựa trên vệ tinh có thể hoạt động tối ưu trong hơn mười năm chỉ với một lần xạc. Tuổi thọ pin kéo dài sẽ giảm chi phí bảo trì và nhân công của hệ thống.

Các thiết bị GPS thông thường không đủ cho các tuyến đường nông thôn và các hoạt động hậu cần từ xa. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, các nhà quản lý đội xe cần cân nhắc sử dụng các thiết bị định vị dựa trên vệ tinh. Họ cung cấp các giải pháp tiên tiến hơn để đảm bảo dễ dàng giám sát chuyển động của các phương tiện, lô hàng, hàng hóa và dịch vụ.

Tại https://dinhvixeoto.vn/ , chúng tôi dẫn đầu thị trường trong ngành giám sát. Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị định vị giám sát cho đội xe, tài sản bằng công nghệ định vị GPS. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và cùng thảo luận về các giải pháp của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận