Cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 220 lượt xem

Nhận thấy sự cần thiết của việc lắp đặt hộp đen cho các loại xe ô tô nên Bộ GTVT ban hành thông tư QCVN 31:2014/BGTVT – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về việc gắn hộp đen cho ô tô, xe khách, xe tải,.. Tuy nhiên, trước thực trạng hàng hoá khó kiểm soát như hiện nay thì việc sở hữu 1 thiết bị hộp đen hợp chuẩn bộ GTVT là điều rất khó. Bỏi vậy trong bài viết này Định Vị Ô TÔ sẽ mách bạn cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không để giúp bạn có thể sở hữu cho mình 1 thiết bị tốt  nhất.

Hộp đen ô tô là gì? Vì sao cần gắn hộp đen ô tô?

Hộp đen ô tô là thiết bị giám sát hành trình bắt buộc phải lắp trong xe khách, xe taxi, xe tải cùng các loại xe đầu kéo. Nó có khả năng lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của xe khi lưu thông trên đường.

Cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không
Hộp đen là thiết bị giám sát hành trình xe ô tô

 Theo chuyên gia, hộp đen ô tô được lắp trên các phương tiện giao thông sẽ giúp định vị phương tiện để người dùng có thể truy cập vào điện thoại hay máy tính bảng được kết nối với Internet để xem các thông tin mà định vị GPS truyền về.

Qua đó, người dùng có thể nắm được những thông tin để quản lý hoạt động phương tiện của mình ở hiện tại hay quá khứ đã được lưu trữ trước đó. Thiết bị này thực sự rất thiết thực, nếu chủ xe là người kinh doanh phương tiện vận tải như taxi, xe khách thì hộp đen sẽ giúp kiểm soát hành trình, định vị phương tiện, giúp chủ xe quản lý dễ dàng hơn.

Nội dung yêu cầu kỹ thuật của hộp đen xe ô tô mà Bộ GTVT quy định

Trước khi đến với cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nội dung yêu cầu kỹ thuật của hộp đen xe ô tô mà Bộ GTVT đã quy định. Cụ thể hộp đen cho xe tải, xe ô tô phải đáp ứng đủ:

Về phần cứng

Phần cứng cần có đủ các bộ phận chính như: Vi xử lý, lưu trữ, bộ phận ghi, truyền phát dữ liệu, bộ phận dữ liệu thông tin GPS, đồng hồ dùng để đo thời gian, bộ phận lấy thông tin của lái xe, bộ phận thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị, cổng kết nối,..Nếu thiếu 1 trong những bộ phận chín  này thì đồng nghĩa với việc thiết bị hộp đen chưa đạt chuẩn.

Cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không
Hộp đen cần có tính năng ghi hình liên tục

Phần mềm tích trữ dữ liệu

Hộp đen cần phải có tính năng liên tục ghi hình và kiểm tra định vị ô tô. Cùng với đó là nhận lưu giữ và truyền phát qua Internet về máy chủ của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định của các thông tin về quá trình sử dụng, khai thác và vận hành của xe.

Cách để kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không?

Để kiểm tra hộp đen xe ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không đầu tiên các bạn hãy quan sát hình thức. Hình thức của thiết bị đạt chuẩn cần nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và cần có tem nhãn giới thiệu về quy chuẩn, thông báo nhà cung cấp, linh phụ kiện, thẻ lái xe cùng các cổng đấu nối ăng-ten bắt sóng.

Cụ thể 1 thiết bị hộp đen đạt chuẩn sẽ gồm có đầy đủ các bộ phận như: Vi xử lý thông tin, bộ phận hiển thị và cảnh báo đèn hoặc màn hình, bộ phận kết nạp thông tin tài xế và thẻ nhận dạng lái xe, loa hoặc còi, bộ phận nhận tín hiệu, cổng kết nối. Bên cạnh đó, bộ nhớ cũng cần đảm bảo dung lượng lưu trữ hành trình xe ít nhất là 30 ngày.

Hộp đen đạt chuẩn Bộ GTVT cần những gì?
Hộp đen đạt chuẩn Bộ GTVT cần những gì?

Tiếp đến là phần mềm, để đánh giá hộp đen ô tô có đạt chuẩn hay không thì thiết bị đó cần phải cài đặt qua app ứng dụng trên điện thoại, tương thích trên hệ điều hành Android và IOS. Bên cạnh đó, giao diện cũng như kết quả hiển thị bắt buộc phải bằng tiếng việt và có dấu rõ ràng, trực quan.

Phải có những chức năng giám sát trực tuyến chế tạo vị trí, biển số xe, thông báo lái xe, các vị trí đã giới hạn đỗ, lộ trình đi lại của phương tiện,… cần đảm bảo xem được thông tin về dụng cụ trong thời gian thực và giám sát được đa số những xe cùng lúc.

Tham khảo thêm:

Bảng giá thiết bị hộp đen ô tô Vtracking Viettel

GÓI CƯỚC
GIÁ THIẾT BỊ (VNĐ)
Định vị theo dõi xe máy (X1,V1_4G_VIP) 1.200.000
Định vị chống trộm xe máy (4G_VIP) 1.350.000
Định vị ô tô 4G
1.463.000
ĐỊNH VỊ KHÔNG DÂY
1.000.000
COMBO CAMERA + ĐỊNH VỊ
4.730.000

> > TỔNG ĐÀI ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LẮP ĐẶT: 0963.14.5353 (Zalo)0902.889.777 hoặc 0866.222.900

Email: cuongnd16@viettel.com.vndinhcuong.dlu@gmail.com

Lời kết cách kiểm tra hộp đen ô tô hợp chuẩn

Chắc hẳn, thông qua bài viết  này các bạn cũng đã nắm được cách kiểm tra hộp đen ô tô, xe tải có hợp chuẩn Bộ GTVT không? Thiết bị hộp đen ô tô, xe tải được bán tại Định Vị Xe Ô TÔ là sản phẩm đạt những tiêu chuẩn công nghệ theo quy định đã được bộ GTVT và BỘ TTTT cấp giấy chứng nhận hợp quy chuẩn. Bởi vậy nếu bạn đang  muốn lắp đặt định vị xe ô tô hợp chuẩn hãy ghé https://dinhvixeoto.vn để được tham khảo ngay nhé!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận