Thước lái ô tô là gì? Những điều cần lưu ý về thước lái

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 650 lượt xem

Đối với một chiếc xe ô tô, thước lái được xem là bộ phận hết sức quan trọng và cần thiết ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của xe. Tuy nhiên, không phải ai sở hữu xe ô tô cũng hiểu được thước lái ô tô là gì? Nếu bạn cũng chưa nắm được điều này hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô tìm hiểu chi tiết hơn về thước lái và những điều cần lưu ý qua bài viết sau đây.

Đôi nét về thước lái ô tô

Được biết, thước lái ô tô là một hệ thống lái trên xe ô tô, bộ phận này có nhiệm vụ giúp xe vận hành đúng theo sự điều khiển của người lái xe thông qua vô-lăng. Hiện nay, ở các dòng xe ô tô mới, phần lớn các nhà sản xuất đều sẽ trang bị thêm hệ thống trợ lực lái nhằm giúp người lái xe có thể điều khiển phương tiện một cách dễ dàng hơn.

thước lái ô tô
Thước lái giúp phương tiện hoạt động an toàn và hiệu quả

Cấu tạo của thước lái xe ô tô

Thước lái của xe ô tô được cấu tạo gồm có 2 bộ phận chính là trục vít và thanh răng. Khi bánh lái xoay, lúc đó trục vít sẽ xoay theo, lúc này trục vít tác động lên các khớp bánh răng và làm cho bánh xe quay theo hướng mà chúng ta bẻ lái.

Để có thể kết hợp thước lái và moay-ơ bánh xe, người ta sẽ dùng rotuyn giống như khớp nối. Sự kết hợp này để khi cua hay quay xe, bánh xe ở bên trong góc cua sẽ không bị trượt so với bánh xe phía ngoài.

Một số điều cần lưu ý đối với thước lái ô tô

Như đã nói, thước lái của xe ô tô là một hệ thống rất quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của xe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn sẽ có những hư hỏng, sự cố xảy ra. Để có thể điều khiển ô tô một cách an toàn, dưới đây là một số điều cần lưu ý về thước lái ô tô bạn có thể tham khảo:

Tay lái có hiện tượng nặng

Khi lái xe, bạn cảm thấy phần tay lái có phần nặng hơn khiến cho việc điều khiển xe khó khăn và phải dùng sức. Điều này có thể là do lượng dầu tại trợ lực lái bị hao mòn, khiến cho cánh bơm mòn theo, thước lái bị hở. Để khắc phục, bạn cần mang đến hiệu uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng thước lái.

thước lái ô tô
Thước lái có thể gặp bất cứ trục trặc nào khi đang lưu thông

Vành tay lái bị rơ

Hiện tượng rơ vành tay lái cũng xuất hiện khá phổ biến sau nhiều người sử dụng xe ô tô. Các khớp nối, khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái có thể sẽ bị hao mòn khiến cho độ trễ khi điều khiển xe tăng lên. Độ rơ của vành tay lái sẽ nói lên độ rơ của chính hệ thống lái. Để khắc phục hiện tượng này, bạn cận đánh xe đến hiệu sửa để kiểm tra và căn chỉnh lại bạc lái.

Thước lái của ô tô bị rỉ dầu

Hiện tượng rỉ dầu ở thước lái cũng là một hiện tượng khá phổ biến, nguyên nhân có thể là do phớt thước lái bị chảy dầu, bị rách do nước hoặc bụi bẩn bám trong thời gian dài. Ngoài ra cũng có thể do đai siết 2 đầu của thước lái ô tô bị lỏng nên rỗ ti và phá hỏng phớt.

Có tiếng kêu lạ ở thước lái

Một điều cần lưu ý nữa đối với thước lái xe chính là việc tài xế khi đánh lái phát hiện ra tiếng kêu lạ ở hệ thống lái. Đây cũng là một trong số những hiện tượng báo hiệu thước lái của xe ô tô bị hỏng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu dầu trợ lực lái, bơm trợ lực lái hoạt động yếu hoặc có thể bạc lái mòn.

thước lái ô tô
Phát hiện sự cố của thước lái xe ô tô cần được khắc phục kịp thời

Tay lái bị trả chậm

Tình trạng tay lái bị trả chậm có thể là do bơm trợ lực của xe hoạt động kém đi. Hiểu cụ thể hơn, khi tài xế đánh lái, áp suất và lưu lượng dầu bơm qua bơm bị giảm đi, từ đó khiến cho thước lái ô tô dịch chuyển chậm lại. Theo như các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về ô tô cho rằng, thước lái xe đã bị hở xéc-măng, khiến cho dầu lọt qua khoang nên mới sinh ra hiện tượng chậm trả lái.

 Tình trạng này cũng có thể xuất hiện cùng một lúc với việc tay lái nặng do bơm trợ lực hoạt động động kém. Nếu bạn gặp tình trạng này, tốt nhất đi đánh xe đi kiểm tra, mức độ nhẹ chỉ cần bôi mỡ tại các khớp, còn nặng sẽ cần gia cộng hoặc thay thế các khớp đã bị hỏng.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc thước lái ô tô gặp vấn đề có thể gây ra nhiều nguy hiểm khi điều khiển xe. Do đó, nếu gặp bất cứ trường hợp nào ở trên bạn nên đến ngay các gara sửa chữa để kiểm tra và cân chỉnh thước lái. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi của bản thân khi không may có vấn đề xảy ra, việc lắp camera cũng như định vị xe rất hữu hiệu. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với Định Vị Xe Ô Tô để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhất nhé.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận