Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 3 lượt xem

Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm cần thiết và được nhiều người tham gia. Để có thể đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho chiếc xe cũng như cho chính bản thân. Vậy khi ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền? Đây là một trong những vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Hãy cùng với dinhvixeoto.vn tìm hiểu vấn đề này nhé  

Đăng kiểm ô tô được hiểu như thế nào?

Là công việc kiểm tra, kiểm định để đảm bảo tình trạng xe ô tô có vận hành an toàn hay không cũng như phát hiện và khắc phục một số lỗi từ nhà sản xuất. Là một trong những hình thức do cơ quan có chuyên môn thực hiện kiểm định chất lượng chiếc xe.  Chiếc xe có đảm bảo chất lượng hay không, mức độ bảo vệ môi trường có đạt tiêu chuẩn hay không?

Nếu chiếc xe của bạn đã đạt chuẩn thì sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy đăng kiểm. Còn chưa đạt chỉ tiêu thì bạn cần phải khắc phục cho đến khi đạt tiêu chuẩn để được cấp giấy phép đăng kiểm. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô được được quy định rõ với từng loại xe khác nhau. Vậy khi ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền hay không?

Đăng kiểm ô tô được hiểu như thế nào?
Đăng kiểm ô tô được hiểu như thế nào

Đăng kiểm xe ô tô có lợi ích gì?

Đây không những là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. Những lợi ích khi đăng kiểm ô tô mà bạn chưa biết đến. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra, đánh giá lại mức độ an toàn của chiếc xe.
 • Hạn chế được những rủi ro, tai nạn khi tham gia giao thông.
 • Tránh được những chi phí không đang có. Nếu không có giấy phép đăng kiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
Đăng kiểm xe ô tô có lợi ích gì?
Đăng kiểm xe ô tô có lợi ích gì

Quy định về đăng kiểm đối với bảo hiểm ô tô

Khi xảy ra tai nạn mà giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô của bạn đã hết hạn thì bạn sẽ không được hưởng phí bảo hiểm thân vỏ, vật chất ô tô từ các công ty bảo hiểm. 

Trường hợp sẽ không nhận được bồi thường khi còn hạn đăng kiểm

Lưu ý trong một số tình huống khi vẫn còn hạn đăng kiểm nhưng xảy ra tai nạn sẽ không được chi trả bảo hiểm ô tô. Các trường hợp cụ thể:

 • Người điều khiển xe không có giấy phép đúng quy định.
 • Người lái xe không thực hiện đúng chỉ dẫn của cảnh sát giao thông cũng như những quy định về luật an toàn giao thông đường bộ.
 • Lái xe trong tình trạng cơ thể có nồng độ cồn vượt quá mức quy định cho phép theo pháp luật hiện hành.
 • Khi tham gia giao thông xe chở quá  > 20% khối lượng cho phép .
 • Khi bị phát hiện xe có vận chuyển hàng trái phép theo quy định của pháp luật.
 • Người điều khiển phương tiện không tuân thủ theo quy định về xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa.

Trường hợp được chi trả, bồi thường

Khi xe của bạn có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được bên bảo hiểm bồi thường trong những trường hợp sau:

 • Những trường hợp do thiên tai gây ra. 
 • Vô tình gặp phải tai nạn như đâm, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ.
 • Trường hợp xe bị mất cắp bộ phận và mất cắp toàn bộ xe cũng sẽ nhận được bồi thường.
 • Gặp phải những tai nạn rủi ro bất ngờ khác.
Quy định về đăng kiểm đối với bảo hiểm ô tô
Quy định về đăng kiểm đối với bảo hiểm ô tô

Hết hạn giấy chứng nhận đăng kiểm có được nhận tiền bảo hiểm khi bị tai nạn?

Sẽ có những trường hợp ngoại lệ bên bảo hiểm trả tiền bồi thường cho xe bị tai nạn khi quá hạn đăng kiểm. Đó là nếu bên mua và bên bán bảo hiểm có chấp thuận bằng văn bản khác.

Theo luật giao thông đường bộ thì khi xe ô tô tham gia giao thông phải có giấy chứng nhận đăng kiểm phải còn hiệu lực. Nếu hết hạn một ngày cũng sẽ tính là vi phạm và xử lý hành chính.

Trong điều 16 khoản 4 của Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt: phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đã hết hạn sử dụng dưới một tháng.

Đồng thời sẽ bị áp dụng thêm mức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Trong trường hợp xe hết hạn kiểm định từ 1 tháng trở lên hoặc không có tem kiểm định sẽ bị phạt tiền 4 đến 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

Xem Thêm >>

Việc đăng kiểm xe gồm những bước nào?

Dưới đây là các bước đăng kiểm thực tiễn tại các trung tâm đăng kiểm:

Bước 1. Kiểm tra xem biển số xe có được gắn chắc chắn và đúng vị trí hay hay chưa.

Bước 2. Lau số máy, tìm số khung.

Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xe đã ổn hay chưa.

Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe có gặp những vấn đề như mòn, dính đinh, đủ áp suất.

Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng hay không.

Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước đã hoạt động tốt chưa.

Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ.

Bước 8. Kiểm tra hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.

Bước 9. Phải kiểm tra phanh tay có làm việc tốt.

Bước 10. Bảo dưỡng cho xe.

Việc đăng kiểm xe gồm những bước nào?
Việc đăng kiểm xe gồm những bước nào?

Lời kết bh oto hết hạn

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp về vấn đề ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền? Và bạn cũng hãy chú ý đến thời hạn giấy chứng nhận đăng kiểm để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Hy vọng những điều này có thể giúp bạn tránh được tình huống bị tai nạn mà không được bên bảo hiểm bồi thường. Nếu vẫn còn băn khoăn hãy theo dõi thêm những bài viết khác của dinhvixeoto.vn để được giải đáp chi tiết nhất. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận