Nên học bằng lái B1 hay B2 sẽ tốt hơn?

Khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, ô tô trở thành loại phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Bởi vậy những năm gần đây mọi người đổ xô đi học lái xe nhằm đáp ứng yêu cầu pháp luật và bảo vệ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên học bằng B1 hay B2 sẽ tốt hơn. Vì vậy bài viết dưới đây dinhvixeoto.vn sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề này. 

Những điểm khác biệt giữa bằng lái B1 và B2

Bằng B1 và B2 là những hạng giấy phép lái xe ô tô thông dụng, cấp cho học viên từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, bằng B1 còn được chia nhỏ thành B1 số sàn và B1 số tự động. Mỗi loại sẽ sở hữu đặc điểm riêng được quy định cụ thể tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Chúng ta có thể nêu ra một số điểm khác biệt gồm:

Loại xe ô tô được điều khiển

Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không làm nghề lái xe. Họ được phép điều khiển ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi, gồm cả tài xế. Bên cạnh đó, người sở hữu tấm bằng này còn có thể lái loại xe tải dưới dưới 3.500 kg hoặc ô tô dành cho những người khuyết tật. 

Bằng lái xe hạng B1 số sàn dùng cho những đối tượng không hành nghề kinh doanh vận tải. Với tấm bằng này, bạn được điều khiển xe ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, ô tô tải chuyên dùng dưới 3.500 kg. Ngoài ra, chúng ta còn lái máy kéo 1 rơ moóc với tải trọng < 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B2 sẽ được cấp cho những người hành nghề lái xe. Chủ sở hữu được phép điều khiển ô tô chuyên dùng trọng tải < 3.500 kg. Cùng với đó là các loại phương tiện  quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Loại xe ô tô được điều khiển
Loại xe ô tô được điều khiển

Thời gian đào tạo bằng B1 và B2

Thông thường, các loại bằng lái sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Trước khi quyết định nên học bằng B1 hay B2 bạn hãy tìm hiểu kỹ.

  • Thời gian đào tạo bằng B1 số tự động là 476 giờ, gồm 136 giờ lý thuyết và 340 giờ thực hành. 
  • Thời gian đào tạo bằng B1 số sàn tổng cộng có  566 giờ, tương đương 136 giờ lý thuyết và 420 giờ dành cho thực hành.
  • Thời gian đào tạo bằng B2 dài hơi với 588 giờ. Trong đó chương trình học ký thuyết diễn ra 168 giờ, thực hành 420 giờ giống như B1. 
Thời gian đào tạo bằng B1 và B2
Thời gian đào tạo bằng B1 và B2

Mức độ dễ – khó của bài thi

Ở phần lý thuyết, bài thi  sát hạch giấy phép lái xe dành cho bằng B1 và B2 hoàn toàn như nhau. Học viên sẽ phải trả lời đúng 26/30 câu hỏi thì mới đủ điều kiện bước vào phần thi thực hành. Đối với phần thực hành, bài thi cũng gần giống nhau đến 90%. Khác biệt chủ yếu ở chỗ vận hành và điều khiển xe như thế nào. 

Xem Thêm >>

Thời hạn sử dụng bằng lái

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng B1 số sàn và số tự động được sử dụng đến thời điểm đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi cho nam giới. Bằng B2 không có giới hạn về độ tuổi nhưng lại chỉ có hạn dùng trong 10 năm kể từ ngày cấp. Khi quá hạn sử dụng, bạn cần làm thủ tục gia hạn hoặc thi lại để cấp bằng mới. 

Thời hạn sử dụng bằng lái
Thời hạn sử dụng bằng lái

Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tốt hơn?

Thực tế việc quyết định nên học bằng B1 hay B2 sẽ phụ thuộc vào yếu tố khác nhau. Theo đó, bạn cần căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện sức khỏe của bản thân. Mặt khác, học viên phải xem xét kỹ sự khác biệt về loại xe điều khiển, thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng bằng… 

Đối với chị em phụ nữ chỉ có nhu cầu lái xe nhà, số tự động để di chuyển trên đường phố, đi làm, đưa đón con cái đi học thì nên thi bằng lái B1. Loại hình giấy phép này có thời gian đào tạo ngắn, bài thi cũng khá đơn giản, dễ đạt điểm cao. Hơn nữa, bằng B1 không cần đổi lại sau 10 năm, rất có lợi cho người trẻ. Ngoài ra, những khuyết tật hay có sức khỏe yếu cũng nên lựa chọn bằng B1.

Trường hợp bạn muốn được cấp giấy phép lái xe để làm tài xế cho giám đốc, doanh nghiệp, kinh doanh vận tải. Hay người thường xuyên phải đi làm trên tuyến đường xa, lái xe tải  dưới 3.500 kg để chở hàng hóa thì bắt buộc phải có bằng B2. Đặc biệt, những người yêu xe ô tô, đam mê tốc độ và muốn trải nghiệm lái nhiều dòng xe khác nhau. Họ cùng sẽ thi bằng lái B2 để thỏa mãn sở thích của mình. 

Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tốt hơn?
Nên thi bằng lái xe B1 hay B2 sẽ tốt hơn

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo thông tin mà dinhvixeoto.vn chia sẻ trong bài viết các bạn có thể giải đáp thắc mắc nên học bằng B1 hay B2. Trong nhiều năm qua, B2 được xem là loại bằng phổ thông có số lượng người thi lớn. Tuy nhiên khi ô tô dần trở thành phương tiện cá nhân phổ biến như ngày nay. Bằng B1 cũng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời của đông đảo học viên.