Lốp ô tô, kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe ô tô nhất định phải biết

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 6 lượt xem

Ô tô là phương tiện có giá trị mà mọi người đều mong muốn sở hữu chúng. Hiện nay không quá khó khăn để sở hữu ngay một phương tiện bằng xe ô tô trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển. Việc sở hữu rất là dễ dàng nhưng bạn đã biết kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe ô tô như nào để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ lốp được sử dụng lâu nhất. Nếu bạn chưa biết hãy bỏ túi ngay bí quyết mua và bảo dưỡng lốp xe qua bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm cần thay lốp xe ô tô

Thông thường theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp xe ô tô thì sau khi mua mới khoảng 5 năm là bạn có thể thay thế lốp xe cũ hoặc có thể lên đến tối đa 10 năm. Sau từng ấy thời gian lốp xe sẽ bị xuống cấp không còn độ ma sát và độ an toàn như lúc mới ban đầu lên bạn cần tiến hành thay thế.

lốp ô tô
Cần chú ý đến thời gian sử dụng và các vấn đề của lốp xe để có thể xác định thời điểm thay thế phù hợp.

Ngoài ra khi chưa đến thời gian 5 năm là lốp xe ô tô của bạn có những dấu hiệu như sau thì cũng nên thay thế. Cụ thể:

  • Độ sâu rãnh của lốp xe nhỏ hơn 1,6mm. Độ rãnh khoảng cách này báo hiệu lốp xe đã bị mòn và cần tiến hành thay thế luôn. Bạn có thể kiểm tra độ sâu rãnh bằng các cách như: kiểm tra bằng thiết bị đo độ sâu rãnh lốp, kiểm tra bằng vạch chỉ thị độ mòn gai lốp hoặc kiểm tra bằng đồng xu Lincoln.
  • Nhìn bề ngoài của mặt lốp bị hư hỏng như bong tróc, phồng, rạn nứt,…
  • Lốp xe bị thủng lỗ có đường kính lớn hơn 6mm.
  • Tanh lốp hoặc van lốp xe ô tô bị hư hỏng, biến dạng cũng cần phải thay thế lốp xe mới.

Các kinh nghiệm mua lốp xe ô tô cần phải bỏ túi

Để mua được một chiếc lốp xe ô tô chất lượng đảm bảo độ an toàn khi trong quá trình di chuyển thì bạn cần nắm bắt bỏ túi các kinh nghiệm mua lốp như sau:

Lựa chọn lốp xe theo nhu cầu sử dụng của người dùng

Trước khi mua lốp xe ô tô bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm của các dòng lốp xe được bán trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều loại lốp xe và mỗi loại đều có những thế mạnh riêng biệt do đó khó có thể đòi hỏi một dòng lốp chất lượng hoàn hảo mà có mức giá bán phổ thông. Việc quan trọng nhất lúc này đó là cần lựa chọn được dòng lốp phù hợp với xe để phát huy hiệu suất vận hành di chuyển cao nhất và giữ được độ bền cao của lốp xe.

lốp ô tô
Lựa chọn lốp xe phù hợp với nhu cầu với xe để đảm bảo hiệu suất vận hành tối ưu nhất.

Lựa chọn kiểu rãnh và kiểu hoa lốp ô tô phù hợp nhất

Kiểu rãnh và kiểu hoa lốp ô tô cũng ảnh hưởng lớn rất nhiều đến chất lượng, hiệu suất vận hành của xe. Rãnh lốp xe là các đường khoét sâu vào trong lốp còn hoa lốp là phần nhô nổi do các đường khoét sâu tạo thành. Hiện nay có ba kiểu rãnh lốp phổ biến bao gồm: rãnh dọc, rãnh vấu và rãnh giun. Mỗi một loại có những ưu, nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kiểu rãnh và hoa lốp cho phù hợp.

Lựa chọn kích cỡ lốp phù hợp với mâm xe

Kích cỡ lốp xe và mâm lazang thường được nhà sản xuất ghi ở bệ cửa ghế lái và trong số hướng dẫn sử dụng xe. Thông số của lốp thường được ghi ở dạng:  (Chiều rộng lốp)/(Tỷ lệ chiều cao/chiều rộng)-(cấu trúc lốp)-(đường kính mâm). Nến khi chọn mua bạn cần lựa chọn đúng kích cỡ lốp để đảm bảo độ an toàn của xe khi dùng.

Lưu ý cách phân biệt lốp thật giả

Các lốp xe ô tô giả xuất hiện trên thị trường gắn mác lốp xe của thương hiệu chính hãng gây ra rất nhiều hoang mang cho người dùng. Do đó khi mua bạn cần xem xét kỹ về các ký hiệu in trên lốp, xem vạch thể hiện độ mòn T.W.I hoặc chà lên lốp xe sau khi sử dụng tầm 10-15km, nếu thấy bùn đất và thấy rõ các thông số thì đó là lốp thật.

Các kinh nghiệm bảo dưỡng lốp xe ô tô để kéo dài tuổi thọ

Sau khi nắm bắt được các kinh nghiệm mua lốp xe ô tô rồi thì vấn đề bảo dưỡng lốp để tăng tuổi thọ sử dụng được lâu dài là điều rất quan trọng mà bạn cần phải thuộc rõ. Cụ thể:

lốp ô tô
Cần chú ý kiểm tra bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.
  • Chú ý nên kiểm tra bảo dưỡng lốp xe theo định kỳ: đối với kiểm tra áp suất lốp tối thiểu một tháng/ lần, kiểm tra hoa lốp tối thiểu 1-3 tháng/lần, nếu thấy vấn đề gì bất thường thì cần mang đi kiểm tra ngay và kiểm tra đảo lốp ô tô định kỳ 6 tháng/lần.
  • Trước những chuyến đi xa lên kiểm tra lốp thật kỹ nếu thấy các dấu hiệu bất thường từ lốp xe rung, lốp mềm, lốp mòn thành, mòn đốm, mòn ở giữa cần phải thay thế để chuyển đi được đảm bảo an toàn.
  • Nên chọn lốp xe đúng kích cỡ và phù hợp với điều kiện sử dụng của xe.
  • Không nên vận hành sai tốc độ và tải trọng của lốp.
  • Sử dụng áp suất lốp xe theo đúng tiêu chuẩn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn bỏ túi được các bí quyết kinh nghiệm mua và bảo dưỡng lốp xe ô tô đúng chuẩn. Với các kinh nghiệm đó sẽ giúp bạn sử dụng lốp xe được an toàn đúng chất lượng. Ngoài ra để có thể xử lý kịp thời các vấn đề lỗi khi đang trên đường đi thì thiết bị định vị ô tô là vật dụng rất cần thiết. Với thiết bị này xe của bạn nếu gặp vấn đề gì sẽ phát ra tín hiệu cần giúp đỡ để các đơn vị sửa chữa có thể tìm được giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị định vị xe ô tô hãy liên hệ qua website https://dinhvixeoto.vn để được hỗ trợ mua hàng.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận