Hợp tác xã vận tải là gì? Một số điều nên biết về hợp tác xã vận tải

Hợp tác xã vận tải hiện nay đóng vai trò quan trọng ở trong quy trình tham gia hoạt động kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp và cá nhân. Có thể khẳng định hoạt động này không thể nào tách rời các hợp tác xã. Bạn đang cân nhắc cho việc tham gia hợp tác xã hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu phương thức hợp tác xã vận tải là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đón đọc ngay bài viết dưới đây.

XEM THÊM: Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cần thiết để xin cấp phù hiệu theo quy định

Hợp tác xã vận tải là gì?

Hợp tác xã vận tải nói một cách dễ hiểu thì nó chính là hình thức trung gian giữa đơn vị kinh doanh vận tải, chủ xe kinh doanh nhỏ lẻ với bộ Giao thông vận tải. Đây là hình thức tổ chức kinh tế tập thể, lập ra bởi các doanh nghiệp, cá nhân chuyên kinh doanh vận tải với hình thức góp vốn tự nguyện để hướng đến lợi ích chung. Từ đó phát huy sức mạnh của tập thể và nâng cao hiệu quả của công việc.

Hợp tác xã vận tải là gì?

Hợp tác xã vận tải là gì?

Theo quy định từ Nghị định số 86/NĐ-CP liên quan đến kinh doanh cũng như các điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô thì hợp tác xã vận tải nắm giữ vai trò, vị trí tương đương giống những doanh nghiệp vận tải thông thường. Chỉ cần có tối thiểu 03 thành viên đứng ra cùng góp vốn là có thể thành lập được ngay một hợp tác xã vận tải.

Đối tượng tham gia của hình thức này không giới hạn, có thể là các doanh nghiệp vận tải, hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc cá nhân. Và được gọi chung là các xã viên.

Có nên tham gia hợp tác xã vận tải?

Như đã đề cập thì hợp tác xã nắm giữ một vai trò quan trọng, làm trung gian giữa người tham gia vận tải và bộ Giao thông vận tải. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả trong quản lý cũng như giải quyết tốt các vấn đề khó khăn của đối tượng tham gia nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động hữu ích và quyền lợi đi kèm mà chỉ có tham gia hợp tác xã vận tải thì bạn mới được hỗ trợ.

Vậy thời điểm nào nên tham gia hợp tác xã vận tải là phù hợp nhất? Cụ thể nếu như bạn có số lượng xe nhiều, hợp đồng vận tải lớn, nguồn thu lợi nhuận cao và đều đặn thì tốt nhất bạn nên tự mở công ty vận tải và tự quản lý. Còn nếu bạn chỉ kinh doanh với hình thức cá nhân mức độ nhỏ lẻ thì tốt nhất nên tham gia vào hợp tác xã vận tải. Qua đó bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ mọi giấy tờ cũng như thủ tục vận hành.

Tham gia hợp tác xã vận tải mang đến nhiều lợi ích

Tham gia hợp tác xã vận tải mang đến nhiều lợi ích

Lợi ích khi tham gia vào hợp tác xã vận tải

Khi quyết định tham gia vào hợp tác xã vận tải thì chắc chắn bạn sẽ được hưởng những quyền lợi đặc biệt như mọi thành viên khác. Cụ thể bao gồm:

Dễ dàng xin giấy tờ kinh doanh vận tải

Theo như quy định từ bộ Giao thông vận tải thì tất cả mọi phương tiện đều cần có giấy phép vận tải. Hơn nữa công việc làm giấy tờ kinh doanh vận tải thường là khâu khó khăn, nhiều thủ tục nhất đối với các cá nhân, doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải như phù hiệu, giấy phép kinh doanh,…

Nếu như không trang bị đầy đủ những loại giấy tờ theo quy định thì chắc chắn bạn sẽ nhận mức phạt khá cao, dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Thậm chí nhiều trường hợp nặng hơn bị phạt đến 15 triệu đồng, tạm giữ bằng lái xe khoảng 2 tháng.

Đáng chú ý là không phải bất kỳ ai cũng xin được giấy phép kinh doanh vận tải dễ dàng. Nên tham gia vào hợp tác xã vận tải chính là lựa chọn đúng đắn. Nó giúp cho mọi xã viên phát huy nguồn lực tập thể. Thêm vào đó người kinh doanh dễ dàng sử dụng danh nghĩa hợp tác xã để xin giấy tờ một cách hợp lệ. Cụ thể đối tượng kinh doanh phải chuẩn bị các thiết bị định vụ hợp lệ, mang xe đi kiểm định và cuối cùng vận chuyển lên hợp tác xã để được hoàn tất hồ sơ.

xem thêm: Xe chở hàng gia đình, xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không? 

Hỗ trợ quản lý sổ sách, giấy tờ

Việc tham gia này còn giúp cho mọi người nhiều lợi ích trong việc quản lý sổ sách, giấy tờ và các thủ tục cần thiết khác để đáp ứng điều kiện kinh doanh hợp lệ. Theo đó hợp tác xã sẽ thay các xã viên quản lý sổ sách, hoàn thuế, báo cáo thuế cùng các vấn đề liên quan đến bảo hiểm,… Ngoài ra với nhiều hợp tác xã vận tải lớn thì còn hỗ trợ được cho xã viên rất nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ hóa đơn xăng, hỗ trợ hoàn thuế, ưu đãi khi bảo dưỡng xe,…

Hỗ trợ quản lý sổ sách, giấy tờ hiệu quả

Hỗ trợ quản lý sổ sách, giấy tờ hiệu quả

Hỗ trợ làm thẻ tập huấn cho tài xế

Căn cứ theo Nghị định số 171/2013/NĐ – CP thì mọi tài xế sẽ phải trải qua các lớp huấn luyện nghiệp vụ và sau đó được cấp thẻ. Trong quá trình tham gia giao thông cần xuất trình thể nếu có yêu cầu kiểm tra. Trường hợp thẻ không hợp lệ, không có thể sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng với cá nhân và 4 – 6 triệu đồng với tổ chức vận tải.

Việc có được thẻ tập huấn cho tài xế là công việc rất quan trọng. Thực tế hiện nay cho thấy chỉ tồn tại một vài hợp tác xã được cấp thẻ tập huấn cho các tài xế. Do vậy bạn phải cân nhắc cũng như tham khảo kỹ càng trước khi quyết định tham gia một hợp tác xã nào đó để đảm bảo quyền lợi cho mình.

XEM THÊM: Những lợi ích hộp đen ô tô mang lại cho doanh nghiệp vận tải

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hợp tác xã vận tải là gì cùng lợi ích khi tham gia mà dinhvixeoto muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn, đáp ứng mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Để được tư vấn chi tiết hơn cách thức tham gia bạn có thể liên hệ qua hotline 0868.222.900 nhé!