Tổng hợp kinh nghiệm lái xe số tự động dễ dàng cho người mới học lái

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 3 lượt xem

Xe ô tô có hai kiểu hộp số lái đó là số tự động và số sàn nên khi lái xe người dùng phải nắm rõ biết cách lái thì mới có thể điều khiển một cách dễ dàng. Nếu bạn đang thi bằng lái ô tô với hộp số tự động thì cần phải bỏ túi được các kinh nghiệm lái xe số tự động. Các kinh nghiệm lái xe loại này sẽ được tổng hợp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn các kinh nghiệm lái xe số tự động dễ hiểu cần nắm bắt

Để lái được xe ô tô thì bạn hãy bỏ túi các kinh nghiệm lái xe số tự động qua phần hướng dẫn cụ thể như sau:

Khi bắt đầu lái

 • Đối với dòng xe số tự động thì bạn chỉ có thể kích hoạt động cơ xe khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N và đạp phanh chân ô tô để đảm bảo an toàn lái xe. Điều cần chú ý ở đây là phải luôn luôn để chân vào bàn đạp phanh khi khởi hành.
 • Tiếp theo bạn điều chỉnh ghế ngồi để có tư thế ngồi mà mình cảm thấy thoải mái nhất và phần chân bên phải phải đạp hết hành trình phanh mà không bị duỗi thẳng chân.
kinh nghiệm lái xe số tự động
Ngồi thoải mái đúng tư thế để lái xe số tự động một cách tốt nhất.
 • Mỗi một hãng sản xuất ô tô đều có cách thiết kế hộp số khác nhau khiến cho đường rãnh di chuyển cần số cũng khác nhau hoặc có một số xe chỉ cần gạt tiến lùi cần số để sang số là được. Do vậy bạn nên tập làm quen với cần số tự động của mẫu xe mà mình muốn lái. Tuy nhiên điểm chung của mọi cần số đều tuân theo thứ tự một sắp xếp chung là P – R – N – D – M dành cho sang số bán tự động và các bước số 1, 2, 3 để dành cho việc đi đường đèo núi gồ ghề khó đi, khởi hành ngang dốc.
kinh nghiệm lái xe số tự động
Xe số tự động hiển thị mọi thông tin hộp số trên cần số lái.
 • Để lái xe số tự động an toàn thì bạn hãy học cách lái thuần thục mà không cần phải nhìn vào cần số mỗi khi di chuyển số mà vẫn biết chính xác vị trí của chúng ở đâu. Mặc dù mỗi một mẫu xe ô tô đều có bảng hiển thị cần số trên bảng đồng hồ nhưng quan trọng nhất bạn hãy học cách lái xe thuần thục trên để tập trung lái xe an toàn hơn.
 • Khi lái xe ô tô số tự động hay loại xe số sàn thì nên đeo giày ôm sát chân và đặc biệt không nên sử dụng các loại dép, guốc khi lái xe bởi nó sẽ gây nguy hiểm, không xử lý được tình huống nhanh nhẹn khi có sự cố xảy ra.

Xử lý khi học kinh nghiệm lái xe số tự động

Với kinh nghiệm lái xe số tự động thì việc quan trọng tiếp theo là xử lý các tình huống khi lái xe. Cụ thể:

 • Trong lúc lái nên rà phanh và bấm hết hành trình của nút lock (với loại hộp số chuyển động tiến/lùi) mỗi khi chuyển số tại đoạn đường cần xử lý.
 • Để đảm bảo an toàn khi lái xe số tự động bạn tuyệt đối không nên sử dụng chân trái để điều khiển bàn đạp phanh và chỉ nên sử dụng chân phải điều khiển cả chân ga và chân phanh. Tập làm quen với chân phải để tránh gây ra nhầm lẫn khi lái xe giúp đảm bảo tính mạng cho cả bản thân và mọi người xung quanh.
 • Lái xe nên tuân thủ nguyên tắc chữ V khi điều khiển chân phanh, chân ga và gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe. Gót chân phải đặt hơi lệch về phía bàn đạp phanh để có thể xử lý các tình huống trên đường một cách tốt nhất.
 • Nên đưa cần số về chế độ N và kéo phanh tay khi chuẩn bị dừng đỗ đèn đỏ lâu hơn 30 giây. Không nên đưa về chế độ P khi dừng với thời gian ít bởi nếu xảy ra va chạm thì có thể gây ra bị vỡ hộp số. Khi khởi động xe để đi chỉ cần từ từ buông chân phanh cho xe chuyển động và sau đó mới từ từ chuyển sang bàn đạp ga để tăng tốc. Lưu ý chỉ đưa cần số về chế độ P khi đỗ xe thật lâu.
kinh nghiệm lái xe số tự động
Hãy thuần thục lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.
 • Bạn hãy tận dụng lợi ích của các loại số thể thao M, số D1, D2, D3 để có thể lên và xuống dốc dễ dàng giúp giảm bớt hoạt động của phanh và giúp tiết kiệm nhiên liệu mang lại an toàn cho xe. Khi đó chân phải vẫn luôn để sẵn ở bàn đạp phanh và hãy nhớ nguyên tắc lên dốc bằng số nào thì xuống dốc cũng bằng số đó với xe hộp số tự động.
 • Nên nhớ hãy làm chủ chân ga, chân phanh và đạp ga thật từ từ, giảm tốc cũng thật từ từ để có thể làm chủ chiếc xe tốt hơn. Như vậy sẽ giúp tránh gây ra các tai nạn bất ngờ từ cả phía trước và phía sau của xe.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các kinh nghiệm lái xe số tự động mà bạn nên biết khi lái xe với dòng hộp số này. Với các kinh nghiệm này sẽ giúp bạn lái xe thật an toàn trên cả suốt chặng đường mà không có bất cứ tình huống xấu nào xảy ra. Để biết được thêm nhiều thông tin hữu ích khác về lái xe ô tô khác bạn hãy truy cập vào website https://dinhvixeoto.vn ngay nhé.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận