Tìm hiểu chi tiết về hộp số tự động ô tô: Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 15 lượt xem

Hộp số tự động ô tô được biết đến là một loại hộp số phổ biến nhất trên thị trường ô tô hiện nay. Không những thế, trước khi mua xe, người mua cũng cần biết chính xác loại hộp số nào phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số này nắm vai trò rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nên hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô đọc bài viết dưới đây nhé!

Chi tiết cấu tạo cơ bản của hộp số tự động

Cấu tạo cơ bản của hộp số tự động được rất nhiều người đặc biệt quan tâm bao gồm động cơ, hộp số, vi sai và truyền động cuối. Hộp số tự động này sẽ hoạt động dựa trên việc điều chỉnh các bánh răng hành tinh được ăn khớp lại với nhau. Từ đó nhằm tạo ra tỷ số truyền khác nhau ở đầu vào và cả đầu ra. Cụ thể cấu tạo của hộp số sẽ bao gồm:

Bộ bánh răng hành tinh

Bộ truyền bánh răng hành tinh này mang trong mình vai trò rất quan trọng trong hộp số tự động. Cấu tạo của bộ bánh răng hành tinh này sẽ bao gồm:

hộp số tự động ô tô

Bộ bánh răng hành tinh nắm vai trò rất quan trọng trong hộp số

  • Bánh răng mặt trời hay còn được gọi là bánh răng định tinh là bánh răng sẽ có kích thước lớn nhất và nằm ở vị trí trung tâm.
  • Bánh răng hành tinh là các bánh răng hành tinh có kích thước nhỏ hơn thường sẽ ăn khớp và xoay quanh bánh răng mặt trời.
  • Vành đai ngoài là vành đai bao quanh toàn bộ bánh răng mặt trời và bánh răng hành tinh. Vành đai này sẽ ăn khớp với các bánh răng hành tinh. Không những thế ở hộp số tự động, mặt ngoài của vành đai ngoài còn được thiết kế với nhiều rãnh để có thể ăn khớp với những đĩa ma sát của ly hợp.
  • Lồng hành tinh là trục của bánh răng hành tinh liên kết với một lồng hành tinh đồng trục với bánh răng mặt trời và vành đai ngoài.
  • Giảm tốc của ô tô sẽ cố định giữa vành đai ngoài chủ động và bánh răng mặt trời cùng lồng hành tinh bị động. Khi vành đai ngoài quay theo chiều kim đồng hồ và bánh răng hành tinh cũng quay theo chiều kim đồng hồ.

Bộ ly hợp thuỷ lực

Bộ ly hợp thủy lực của hộp số tự động sẽ có cấu tạo bao gồm các đĩa ma sát, các tấm thép ma sát, lò xo và piston.

Bộ biến mô thuỷ lực

Bộ biến mô thuỷ lực của hộp số tự động là loại khớp nối bằng chất lỏng có vai trò giúp truyền mô men xoắn từ động cơ cho đến trục vào hộp số. Biến mô thủy lực nằm ngay giữa động cơ và hộp số với cấu tạo gồm có bộ bánh bơm kết nối với động cơ, stator định hướng môi chất và tuabin kết nối với hộp số.

hộp số tự động ô tô
Bộ biến mô thuỷ lực nằm ngay giữa động cơ và hộp số

Bộ điều khiển điện tử

Xe ô tô thường có thể chuyển số tự động chủ yếu nhờ vào có bộ điều khiển điện tử. bộ điều khiển này sẽ tiếp nhận thông tin từ đầu vào của những cảm biết. Sau đó bắt đầu xử lý thông tin cũng như cung cấp dòng điện đến với các van để đóng mở đường dầu đến các lớp ly hợp.

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động mà bạn nên biết

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động đó là mô men xoắn từ trục khuỷu của động cơ truyền qua biến mô. Sau đó từ biến mô truyền bào trục của hộp số tự động. Bộ điều khiển điện tử sẽ thông qua tín hiệu đến từ cảm biến sẽ tiến hành đóng mở đường dầu dẫn đến các ly hợp. Từ đó để mo men xoắn truyền đến trục ra của hộp số cần phải có hai ly hợp đóng lại.

hộp số tự động ô tô
Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động khá đơn giản và nhanh chóng
  • Số một là quá trình được thực hiện bằng cách đóng ly hợp số tiền và ly hợp của số một. Ly hợp số tiền này cho phép mô men xoắn truyền từ biến bô đến với trục vào của hộp số tự động. Đây cũng được nhiều người biết đến là cửa ngõ đầu vào của hộp số.
  • Số hai là quá trình tương tự với số một. Ly hợp tiến đóng này cho phép mô men xoắn truyền từ trục biến mô vào trong hộp số. Ly hợp số hai sẽ đóng giúp truyền động cho bộ bánh răng hành tinh số hai, số ba và chuyển đến trục ra của hộp số tự động.
  • Số lùi với ly hợp số năm đóng nên cho phép mô men xoắn truyền từ trục biến mô sang trục bánh răng mặt trời. Ly hợp số hai đóng sẽ giữ cố định vành đai ngoài của bộ bánh răng hành tinh số hai.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số tự động ô tô nắm vai trò rất quan trọng mà bất cứ người mua xe nào cũng cần phải nắm bắt để có thể chọn mua hộp số phù hợp và chuẩn nhất. Từ đó giúp cho việc sử dụng xe ô tô trở lên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp thì liên hệ ngay với Định Vị Xe Ô Tô qua website: https://dinhvixeoto.vn/ này nhé!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận