Bình chữa cháy ô tô: Quy định, kinh nghiệm mua và cách dùng cực hiệu quả

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 244 lượt xem

Hiện nay, rất nhiều người lái xe bị phạt với mức từ khoảng 300.000 – 5.000.000 vnđ khi không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ và không đồng bộ phương tiện phòng chữa cháy. Không những thế, để có thể đảm bảo khi tham gia an toàn giao thông của bản thân và những người xung quanh thì việc chọn mua cũng như cách sử dụng bình chữa cháy này cũng nắm vai trò rất quan trọng. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về quy định cũng như cách dùng bình chữa cháy ô tô thì hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô đọc bài viết dưới đây nhé!

Quy định mới của ô tô về việc lắp bình chữa cháy

Theo đúng thông tư 57/2015/TT-BCA đã quy định rất đầy đủ và cụ thể cho các phương tiện Phòng cháy chữa cháy cho từng loại xe và đặc biệt là xe ô tô nhằm giúp cho chủ xe biết cách lựa chọn và sử dụng đúng loại bình phù hợp như:

bình chữa cháy ô tô
Quy định mới nhất về các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho các loại xe ô tô

Xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi

Xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi nên dùng một bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ dưới 5 lít hay bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình dạng khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg.

Ô tô từ 10 – 15 chỗ ngồi

Ô tô từ 10 – 15 chỗ ngồi nên dùng một bình bột chữa cháy loại từ 4kg – 6kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ 5 lít – 9 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy từ 5 lít – 9 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại từ 4kg – 6kg; Một bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng như kìm cộng lực, búa và xà beng; Một chiếc đèn pin chuyên dụng; Một đôi găng tay chữa cháy; Một chiếc khẩu trang để lọc độc.

Ô tô từ 16 – 30 chỗ ngồi

Ô tô từ 16 – 30 chỗ ngồi nên dùng một bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình dạng khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg; Một bình bột chữa cháy loại từ 4kg – 6kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ 5 lít – 9 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy từ 5 lít – 9 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại từ 4kg – 6kg; Một bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng như kìm cộng lực, búa và xà beng; Một chiếc đèn pin chuyên dụng; Hai đôi găng tay chữa cháy; Hai chiếc khẩu trang lọc độc.

Ô tô trên 30 chỗ ngồi

Ô tô trên 30 chỗ ngồi nên dùng một bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình dạng khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg; Hai bình bột chữa cháy loại từ 4kg – 6kg hoặc bình dạng bọt chữa cháy loại từ 5 lít – 9 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy từ 5 lít – 9 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại từ 4kg – 6kg; Một bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng như kìm cộng lực, búa và xà beng; Một chiếc đèn pin chuyên dụng; Hai đôi găng tay chữa cháy; Hai chiếc khẩu trang lọc độc.

Rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo

Rơ moóc hoặc sơ mi rơ mooc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo nên dùng một bình bột chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình dạng khí CO2 chữa cháy loại dưới 4kg; Một bình bột chữa cháy loại từ 4kg – 6kg hoặc bình bọt chữa cháy loại từ 5 lít – 9 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy từ 5 lít – 9 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy loại từ 4kg – 6kg; Một bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng như kìm cộng lực, búa và xà beng; Một chiếc đèn pin chuyên dụng; Hai đôi găng tay chữa cháy; Hai chiếc khẩu trang lọc độc.

Cách dùng bình chữa cháy ô tô đúng cách và hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có hai loại bình chữa cháy phổ biến nhất dành cho ô tô đó là loại bình khí CO2 và loại bình dạng bột. Cụ thể như:

Loại bình chữa cháy dạng CO2

Khi sử dụng loại bình chữa cháy dạng CO2 này, người dùng nên phun hướng vào gốc lửa với khoảng cách càng gần càng hiệu quả. Để không bị gián đoạn thì người dùng nên phun liên tục cho tới khi lửa bị tắt hẳn. Còn đối với đám cháy là chất lỏng cần phải phun trực tiếp lên trên bề mặt cháy và không nên phun xục xuống chất lỏng. Loại bình này sẽ có hiệu quả dập lửa không cao đối với những đám cháy ngoài trời.

bình chữa cháy ô tô
Bình chữa cháy dạng CO2 dành cho ô tô

Loại bình chữa cháy bột

Loại bình chữa cháy dạng bột này thường sẽ có đồng hồ chỉ lượng bột còn lại và nếu kim đồng hồ chạm vào vạch xanh tức là bình vẫn đang được sử dụng tốt. Còn trong trường hợp chạm vào vạch đỏ là bột đang hao dần và khi kim đã chạm đến mức vàng tức người dùng đã bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp hay cần nạp thêm.

bình chữa cháy ô tô
Bình chữa cháy dạng bột dành cho ô tô

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc trang bị đầy đủ cũng như đồng bộ các bình chữa cháy ô tô nắm vai trò rất quan trọng. Không chỉ có thể bảo vệ cho chính mình mà còn bảo vệ cho những người xung quanh. Chính vì thế để không phải nhận những hình phạt ngoài ý muốn thì việc tuân thủ các quy định cũng như chọn lựa loại bình phù hợp nắm vai trò rất quan trọng. Liên hệ ngay với Định Vị Xe Ô Tô để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn qua website: https://dinhvixeoto.vn/ này nhé!

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận