Những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 11:07 - 11/07/2021   - 571 lượt xem

Ô tô là phương tiện giao thông hiện đại giúp di chuyển đường dài cực kỳ tiện dụng với con người, bảo vệ con người khỏi nắng, gió khói bụi. Tuy nhiên để có thể điều khiển xe ô tô thì giấy phép lái xe là điều kiện bắt buộc theo pháp luật Việt Nam. Nếu bạn đang chuẩn bị thi bằng lái xe ô tô thì những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô có thể giúp được bạn.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô

Tổng quan về xe ô tô và nhu cầu sử dụng 

Nhu cầu sử dụng xe ô tô

Nhu cầu sử dụng xe ô tô

Xe ô tô là phương tiện giao thông cực kì phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những nước phát triển. Xuất hiện vào thế kỉ XVII, trong thời gian qua phương tiện này không ngừng hoàn thiện và phát triển mang đến sự tiện lợi tuyệt đối cho khách hàng.

Xe ô tô với những công dụng và ưu điểm nổi bật dần trở thành một phương tiện đi lại không thể thiếu của nhiều người.

Với nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, xe hơi có thiết kế và cấu tạo ngày càng chi tiết đòi hỏi người lái phải có hiểu biết và kĩ thuật nhất định. Chính vì vậy, việc người lái có giấy phép lái xe là cực kì quan trọng, vừa đảm bảo an toàn cho mình, vừa đảm bảo an toàn cho người khác. Cùng tìm hiểu những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô để thuận lợi cho quá trình học và thi bằng lái.

Cấu tạo cơ bản của buồng lái xe ô tô

Để điều khiển được xe ô tô, việc nắm bắt được cấu tạo của phần buồng lái là điều kiện bắt buộc. Đây cũng chính là bộ phận chính điều khiển mọi hoạt động của xe khi tham gia giao thông. Tùy vào từng loại xe mà buồng lái có thể có sự khác nhau tuy nhiên về cơ bản phải đảm bảo các bộ phận sau đây:

Cấu tạo buồng lái xe ô tô

Cấu tạo buồng lái xe ô tô

+ Vô lăng: Được bố trí trước ghế lái thông thường sẽ nằm phía bên trái của buồng lái. Tuy nhiên, đối với thói quen giao thông ở một số nước như  Nhật Bản thì vô lăng cũng có thể được bố trí phía bên phải.

+ Công tắc còi: Là bộ phận âm thanh phát đi cảnh báo cho xe khi qua khu vực đông người, khu vực khuất tầm nhìn hoặc khi muốn xin đường. Còi được bố trí ở trung tâm vô lăng, để dễ dàng sử dụng trong quá trình điều khiển xe.

+ Công tắc đèn: Là bộ phận dùng để bật tắt đèn chiếu sáng trong khi xe lưu thông. Nấc 1 của công tắc thường dùng để bật đèn cốt, nấc còn lại dùng để bật đèn pha.

+ Ly hợp – côn: Đây là bộ phận dùng để khởi động hoặc tắt động cơ. Ly hợp là bộ phận quan trọng đảm bảo cho xe được vận hành êm ái , ổn định, an toàn.

+ Phanh chân: Được bố trí ở giữa ly hợp và ga. Đây là bộ phận dùng để hãm chuyển động của động cơ khi cần, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người lái và những người xung quanh.

+ Ga: Nằm ở phía bên phải so với trục vô lăng. Bàn đạp ga được bố trí phía bên phải bàn đạp phanh chân. Đây là bộ phận dùng để tăng giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ của xe.

+ Phanh tay: Đây là một bộ phận không thể thiếu buồng lái. Phanh tay phát huy công dụng khi trên những đoạn đường dốc hoặc trên cầu, giúp xe đứng yên không chuyển động.

Những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô

Học lái xe ô tô là một quá trình gồm nhiều bước bài bản, đòi hỏi người học phải kiên trì và tập trung. Để có được một nền tảng vững vàng cần đi từ những bước cơ bản đến những kiến thức chuyên môn nâng cao.

Hướng dẫn cơ bản khi lái xe ô tô

Hướng dẫn cơ bản khi lái xe ô tô

Làm quen với xe ô tô

Một thói quen cần thiết đối với mọi người trước khi lái được xe ô tô đó chính là luôn luôn ghi nhớ thắt dây an toàn dù ngồi ở ghế lái hay ghế phụ. Tiến hành kiểm tra các bộ phận của xe, cũng như các yếu tố kỹ thuật khác.

Điều chỉnh ghế ngồi vừa tầm người. Ghế ngồi thoải mái, giúp việc học lái được diễn ra thuận lợi và tập trung hơn, bên cạnh đó vị trí ghế ngồi còn ảnh hưởng đến tầm nhìn khi lái xe. Vì vậy cần chú ý điều chỉnh ghế lái.

Tư thế cầm vô lăng

Tư thế cầm vô lăng

Tư thế cầm vô lăng

Bốn ngón tay lần lượt ở mỗi bàn đặt vào vành vô lăng, 2 ngón cái còn lại đặt dọc theo vành.Khi ô tô muốn chuyển hướng nào sử dụng tay bên đó làm trọng tâm , tay còn lại điều chỉnh theo hướng mong muốn. Linh hoạt trả lái khi ô tô đã chuyển động đúng hướng để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển tránh những va chạm không đáng có.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách tìm lại xe bị mất cắp không mất một đồng

Điều chỉnh hộp số

Đa số các loại xe hiện đại ngày nay đều sử dụng hộp số tự động. Tuy nhiên khi thi bằng lái xe khách hàng phải sử dụng xe số truyền thống. Vì vậy trong những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô bắt buộc có phần điều chỉnh hộp số.

Xe bao gồm số N, 1, 2, 3,4,5 và số lùi. Khi xe ở số N xe sẽ không di chuyển phải vào xe ở các số tương ứng. Xe ở số lùi sẽ hoạt động chậm hơn đây là thiết kế chung của các loại xe để đảm bảo an toàn.

Trong thực tế, thi bằng lái xe còn phải đối mặt với những áp lực tinh thần. Vì vậy việc nắm được những kiến thức cơ bản là cực kì quan trọng. Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô mà dinhvixeoto chia sẻ trên đây sẽ góp phần khách hàng sở hữu được giấy phép lái xe một cách nhanh chóng.

XEM THÊM: Bật mí về nguyên tắc chung trong cách quản lý xe công ty

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận