Hướng dẫn cách đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô

Theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam và nhiều nước trên thế giới biển số xe là điều kiện bắt buộc đối với xe cơ giới lưu thông trên đường, bao gồm cả xe ô tô. Biển số xe thuận lợi cho quá trình lưu trữ, quản lý các loại xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết ý nghĩa các chữ số trên biển số xe. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô trên toàn quốc.

Biển số xe ô tô là gì?

Quy định mới về biển số xe ô tô

Quy định mới về biển số xe ô tô

Thông tư 58/2020/TT – BCA của Bộ Công An có quy định biển số xe ô tô là dãy kí tự riêng biệt được gắn vào đầu trước và đuôi xe. Biển số xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phát trong trường hợp xe mới hoặc xe chuyển nhượng mới.

Theo quy định mới hiện nay, xe ô tô gồm hai biển trước và sau giống nhau có kích thước chiều cao là 16,5 cm và chiều dài 33 cm. Đối với trường hợp xe chuyên dụng hoặc xe thuộc quản lý của nhà nước sẽ có một số đặc điểm riêng biệt so với các loại khác.

Dựa vào từng biển số xe cụ thể có thể tra cứu các thông tin liên quan về danh tính người sở hữu, thời gian mua, thời gian sử dụng, loại xe…Đây là những thông tin hết sức quan trọng trong việc quản lý xe cũng như giải quyết các vụ việc có tính hình sự khi xảy ra. Vì vậy việc đăng ký biển số xe là điều kiện bắt buộc đối với chủ xe khi mua mới xe ô tô.

XEM THÊM: Danh sách trạm đăng kiểm Hồ Chí Minh và Hà Nội

Một số quy định về biển số xe ô tô

Biển được làm bằng vật liệu có độ bền cao

Biển được làm bằng vật liệu có độ bền cao

Trước khi đến với cách đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô, cùng tìm hiểu một số quy định quan trọng về loại biển số này.

+ Chất liệu: Chất liệu được sử dụng chung cho các loại biển số xe ô tô nói chung là kim loại có độ bền cao, được tráng qua chất phản quang. TRên bề mặt của biển có kí hiệu Bộ công an được in chìm. Đối với loại biển số xe tạm thời biển số được in trên giấy cứng.

+ Số lượng: Riêng đối với xe ô tô gồm có hai biển ngắn có kích thước giống nhau dùng để gắn phía trước và sau xe. Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì kích thước của biển số xe có quy định khác để phân biệt.

+ Kí hiệu và kích thước: Trong thông tư 58/2020/TT – BCA có quy định rõ về một số kích thước liên quan bao gồm chiều dài, chiều rộng, chiều cao.

+ Xem thêm Lắp bộ theo dõi GPS ô tô có ảnh hưởng đến ắc quy không?

Đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô

Xe biển xanh, kí tự màu trắng và seri biển số

Xe biển số xanh là loại xe thuộc sở, hữu của nhà nước cấp cho các cơ quan nhà nước sử dụng vào việc công. Bao gồm xe cấp cho các ban ngành thuộc mặt trận tổ quốc, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, các cơ quan của Đảng, bộ và cơ quan ngang bộ…

Loại biển số xe này có nền màu xanh, các kí tự có màu trắng. Đối với kí tự chữ sẽ chỉ gồm các chữ số thuộc A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M. Các số còn lại thuộc biển số là số seri giống như các biển bình thường khác.

Xe biển trắng, kí tự màu đen và seri biển số

Xe có nền màu trắng, kí tự có màu đen. Đây là loại biển số được cấp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Xe được sử dụng với mục đích riêng của cá nhân hoặc mục đích của doanh nghiệp được các cơ quan có thẩm quyền cấp phát.

Đọc hiểu biển số xe

Đọc hiểu biển số xe

Biển số xe có nền vàng, kí tự màu đỏ có kí tự địa phương

Ở các khu công nghiệp hoặc đặc khu kinh tế thường xuất hiện loại biển số xe này, đặc biệt à các cửa khẩu có sự lưu thông qua lại thường xuyên. Các ký tự đầu là kí tự riêng của đặc khu, số seri được sắp xếp ngẫu nhiên.

Thông tư 58 của Bộ Công an được hoàn thiện từ thông tư 15/2014/TT – BCA là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc đọc hiểu ký hiệu mọi biển số xe ô tô. Vì vậy việc tìm hiểu thông tư thật kỹ càng là điều cần thiết.

Hy vọng qua những chia sẻ về cách đọc hiểu ký hiệu biển số xe mà dinhvixeoto chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Cách phát hiện kiểm tra xe ô tô bị gắn định vị