Hệ thống định vị GPS chính xác đến mức nào?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 14:06 - 28/06/2021   - 25 lượt xem

Hệ thống GPS hoạt động như thế nào?

GPS là viết tắt của Hệ thống Định vị Toàn cầu. Nó là một hệ thống được sử dụng để tìm ra vị trí chính xác của một vật thể trên địa cầu. Trong thời cổ đại, con người dựa vào các chòm sao trên bầu trời đêm cho mục đích điều hướng. Tương tự, GPS dựa vào mạng lưới các vệ tinh để xác định chính xác tọa độ của vị trí.

GPS bao gồm các vệ tinh, trạm mặt đất và máy thu. Các trạm mặt đất sử dụng công nghệ radar để xác nhận vị trí do vệ tinh cung cấp. Điều này có thể quan trọng trong ngành xây dựng, khi thiết bị cần được di chuyển nhanh chóng trong một tiểu bang, hoặc thậm chí trên toàn quốc.

Người nhận có thể là bất kỳ thiết bị GPS nào như điện thoại, đồng hồ thông minh hoặc định vị ô tô của bạn . Máy thu xác nhận vị trí từ một vài vệ tinh khác nhau để tính khoảng cách từ một vị trí. Thông thường, chỉ cần ba vệ tinh để tạo ra một vị trí, nhưng một vệ tinh thứ tư được sử dụng để xác nhận vị trí.

Điều này cho phép GPS có độ chính xác và độ tin cậy cao. Hệ thống định vị không yêu cầu người dùng truyền bất kỳ dữ liệu nào. Nó cũng không yêu cầu bất kỳ tiếp nhận internet hoặc điện thoại, nhưng hầu hết các thiết bị GPS đều có các tính năng này để nâng cao khả năng của thiết bị.

GPS chính xác như thế nào?

Độ chính xác và độ tin cậy của GPS sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm cường độ tín hiệu, điều kiện khí quyển, loại thiết bị, vị trí vệ tinh, v.v. Một điện thoại thông minh điển hình có thể chính xác đến bán kính 5 m. Với thiết bị người dùng cao cấp, độ chính xác của GPS có thể được nâng cao. Nếu thiết bị của người dùng có tần số kép, nó có thể cung cấp độ chính xác trong vòng vài mm.

Bất kỳ vật cản nào như núi, tòa nhà, cây cối, v.v. đều có thể làm giảm độ chính xác của GPS. Việc sử dụng trong nhà hoặc dưới lòng đất, điều kiện thời tiết hoặc nhiễu sóng vô tuyến cũng có thể làm giảm độ chính xác của GPS. Theo dõi GPS đã được cải thiện trong những năm gần đây do số lượng vệ tinh và công nghệ tiên tiến ngày càng tăng.

Các hệ thống GPS khác nhau có các mức độ chính xác khác nhau không?

Có, các GPS khác nhau sẽ có các mức độ chính xác khác nhau. Sự khác biệt chính về mức độ chính xác phụ thuộc vào kỹ thuật xử lý của thiết bị người dùng. Ví dụ, có sự khác biệt về độ chính xác giữa Dịch vụ Định vị Tiêu chuẩn được sử dụng bởi dân thường và Dịch vụ Định vị Chính xác được sử dụng bởi quân đội.

Ngoài ra còn có một Hệ thống Định vị Toàn cầu Khác biệt (DGPS) cung cấp các hiệu chỉnh vị trí đối với các tín hiệu tiêu chuẩn. Nó sử dụng một vị trí cố định đã biết để điều chỉnh dữ liệu thời gian thực từ GPS. Điều này giúp loại bỏ lỗi phạm vi giả và cải thiện độ chính xác.

Cần tìm gì khi chọn GPS chính xác để theo dõi đội xe trong ngành xây dựng?

Một trong những lợi ích của GPS là nó cho phép các doanh nghiệp theo dõi và quản lý tài sản xe của họ . Đối với nhóm thiết bị xây dựng, tính năng theo dõi có thể cho biết tốc độ của một chiếc xe đang di chuyển hoặc đang đi. Nó cũng có thể hiển thị các tuyến đường mà chiếc xe đã thực hiện và nếu chiếc xe đã đi bất kỳ đường vòng hoặc điểm dừng nào. Mục tiêu của việc theo dõi đội xe trong ngành xây dựng là nâng cao hiệu quả của đội xe, tăng cường độ an toàn và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Nó cho phép bạn hiểu hành vi của người lái xe và quản lý khối lượng công việc của họ. Nó cũng giúp các doanh nghiệp tuân thủ các chính sách và luật pháp của chính phủ như Hiệp định Thuế Nhiên liệu Quốc tế hoặc Báo cáo Kiểm tra Phương tiện Lái xe (DVIR). Đây có thể là một trợ giúp chính cho việc theo dõi hiệu quả của thiết bị xây dựng của bạn , vì nó được triển khai và sử dụng tại hiện trường.

Khi chọn một thiết bị để theo dõi đội xe, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là phân tích yêu cầu của mình và sắp xếp thứ tự ưu tiên theo nhu cầu. Phần mềm theo dõi hạm đội cung cấp nhiều tính năng khác nhau và yêu cầu của bạn sẽ xác định các tính năng bạn cần nhất. Bất kể yêu cầu nào, có một số tính năng cơ bản mà bạn phải xem xét khi chọn hệ thống theo dõi đội tàu.

Bạn nên tìm kiếm một giải pháp cung cấp dịch vụ đào tạo và hỗ trợ khách hàng liên tục. Ứng dụng sẽ chỉ có lợi nếu nhóm của bạn đang sử dụng nó theo cách nó được thiết kế để sử dụng. Bạn cũng nên xem xét nhật ký dữ liệu điện tử (EDL) với ít nhất 6 tháng lịch sử được lưu trữ. Điều này sẽ giúp phân tích dữ liệu được thu thập bởi hệ thống theo dõi.

Bạn sẽ muốn tìm kiếm một giải pháp cung cấp thông báo qua email hoặc điện thoại cùng với các tính năng đánh dấu địa lý và hàng rào địa lý. Ngân sách là một yếu tố quan trọng, nhưng bạn nên cố gắng không bị mắc kẹt vào một con số. Lợi ích lâu dài của hệ thống theo dõi đội xe chính xác và đáng tin cậy mang lại giá trị lớn cho đồng tiền của bạn. Nếu ngân sách eo hẹp, hãy tìm giải pháp đưa ra các kế hoạch tài chính linh hoạt như trả phí hàng tháng với chi phí trả trước thấp.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận