Cách kiểm tra áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 6 lượt xem

Lốp xe ô cần đảm bảo mức áp suất đúng tiêu chuẩn. Trường hợp lốp quá non hoặc quá căng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Do đó, tài xế cần nhận thức đúng đắn về mức áp suất tiêu chuẩn, nhất là vào thời điểm mùa hè. Vậy cách kiểm tra áp suất lốp xe như thế nào đúng nhất? Bài viết dưới đây dinhvixeoto.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về vấn đề này nhé. 

Tại sao cần đảm bảo áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn?

Áp suất lốp được hiểu là áp suất của không khí nén lại bên trong lốp xe. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến đặc tính, khả năng vận hành của bộ lốp. Khi chúng ta bơm lốp đúng áp suất thì xe có thể di chuyển trên đường bằng toàn bộ bề mặt lốp. Bề mặt tiếp xúc trải đều nên mặt lốp cũng mòn rất đều đặn. Bên cạnh đó, việc đảm bảo áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn cũng giúp cho phương tiện chạy êm ái, khả năng cua vào ổn định, quãng đường phanh ngắn và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. 

Tại sao cần đảm bảo áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn?
Tại sao cần đảm bảo áp suất lốp xe đúng tiêu chuẩn

Đơn vị đo áp suất và áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia xe hơi, việc duy trì áp suất lốp đúng rất cần thiết nhằm đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Khi lốp quá căng hoặc quá non đều có thể dẫn đến tính trạng lốp nhanh mòn, hư hỏng. Cách tốt nhất để sử dụng lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng. Vậy áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trước hết, chủ xe ô tô cần nắm được một số đơn vị đo áp suất phổ biến như Psi (1kg/cm2 = 14.2 Psi). Thông thường, một chiếc lốp có mức áp suất nằm trong khoảng 20 – 40 Psi, phổ biến nhất là 30 Psi. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể đo bằng đơn vị Bar – áp suất khí quyển ở mực nước biển. Áp suất tiêu chuẩn của lốp xe đạt  2.1 Bar tương đương với 30 Psi.

Tùy theo mẫu xe, loại lốp mà nhà sản xuất sẽ sử dụng áp suất lốp với hạn mức khác nhau. Thông qua phần giấy hướng dẫn dán trên khung cửa ở ghế lái, người điều khiển có thể nắm được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn. Lưu ý, thông số ghi trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép chứ không phải đạt mức chuẩn. 

Đơn vị đo áp suất và áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Đơn vị đo áp suất và áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu

Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp xe đúng nhất

Thông thường, áp suất hơi của lốp xe sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết. Do đó, chủ phương tiện cần chú ý để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Để đảm bảo vận hành ổn định cho phương tiện, hãy thực hiện cách kiểm tra áp suất lốp xe như sau:

Xem Thêm >>

Nguyên tắc kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng ô tô nên tạo cho mình thói quen kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành. Công việc này tuy đơn giản nhưng nếu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến việc lốp bơm quá căng. Hoặc chủ xe để lốp quá non hơi so với mức tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Hầu hết những dòng xe sang hiện nay đều trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp. Nó giúp tài xế nắm bắt được thông tin trực quan một cách dễ dàng. Ở các dòng xe phổ thông, nhiều thương hiệu lại cắt giảm chi tiết này nhằm tối ưu chi phí sản xuất. 

Bởi vậy, chúng ta có thể tự trang bị đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn. Kết hợp với máy bơm lốp di động chạy pin hay dùng cổng điện 12v mua tại cửa hàng phụ tùng xe. Những phụ kiện này có mức giá không quá cao. 

Nguyên tắc kiểm tra áp suất lốp xe ô tô
Nguyên tắc kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Các bước kiểm tra áp suất lốp

  • Kiểm tra khi lốp nguội: Lốp xe được xem là nguội khi đã dừng đỗ từ 3 giờ trở lên. Hoặc trong trường hợp xe chạy dưới 1.6km với tốc độ trung bình.
  • Kiểm tra Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất: Bạn xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái hay sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất nguội của cả lốp trước và lốp sau là bao nhiêu. 
  • Ghi lại Psi của từng lốp xe: Trong trường hợp hai lốp trước, sau có áp suất khác nhau thì hãy ghi lại chính xác Psi của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra. 
  • Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe, đặt đồng hồ đo áp suất lên thân van. Sau đó, ấn mạnh cho tiếng rít biến mất. Lúc này đồng hồ đo sẽ hiển thị thông số cần thiết cho người dùng.
  • Bơm lốp theo mức Psi được khuyến cáo: Dùng máy bơm để bơm lốp với mức áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Thị trường có nhiều loại máy bơm khác nhau. Chủ xe nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi vận hành để đảm bảo hiệu quả tốt. 
Các bước kiểm tra áp suất lốp

Lời kết

Mong rằng những thông tin trong bài viết của dinhvixeoto.vn sẽ giúp người dùng xe ô tô có thêm kinh nghiệm về cách kiểm tra áp suất lốp xe. Công việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của phương tiện.Vì thế, bạn hãy nắm rõ mức áp suất tiêu chuẩn của xe mình. Đồng thời thực hiện từng bước kiểm tra như trên để đạt hiệu quả tối ưu. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận