Các loại vạch kẻ đường phổ biến nhất ai cũng cần biết

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 218 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều người không biết hết các vạch kẻ đường theo quy định của BGTVT. Chính vì điều đó mà dẫn đến nhiều sai phạm trong khi lưu thông trên đường và bị công an bắt phạt. Vì vậy dinhvixeoto.vn sẽ tổng hợp các loại vạch kẻ đường phổ biến nhất để bạn đọc tham khảo.

Vạch kẻ đường nét đứt màu trắng

Loại vạch kẻ đường này dùng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều dạng vạch đơn màu trắng và chia thành nét đứt. Khi thấy vạch này các phương tiện trên đường được phép chuyển làn đường. Tốc độ lưu thông của các xe càng cao thì khoảng cách các nét đứt càng cách xa nhau.

Vạch kẻ đường nét đứt màu trắng
Vạch kẻ đường nét đứt màu trắng

Vạch kẻ đường màu trắng nét liền

Đây cũng là dạng vạch kẻ đơn màu trắng để phân chia làn xe cho các xe chạy cùng chiều tuy nhiên các xe khi gặp vạch kẻ liền này trên đường thì không được phép lấn làn hay chạy đè lên vạch kẻ đường và cũng không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác.

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt

Loại vạch kẻ này còn có tên gọi khác là vạch 1.1 có màu vàng, loại vạch đơn, dạng nét đứt dùng để chia 2 làn đường ngược chiều xe chạy không có dải phân cách. Loại vạch kẻ này các xe được phép cắt ngang qua để đi ngược chiều từ cả 2 phía.

Loại vạch kẻ này các xe được phép cắt ngang qua để đi ngược chiều từ cả 2 phía
Loại vạch kẻ này các xe được phép cắt ngang qua để đi ngược chiều từ cả 2 phía

Vạch kẻ đường nét liền màu vàng

Loại vạch kẻ đường này dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đoạn đường có từ 2 đến 3 làn xe mà không có dải phân cách. Đối với vạch kẻ liền này thì xe không được đi đè lên vạch và không được lấn làn. Vạch này thường được xuất hiện tại những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn khi vượt xe, có nhiều khả năng xảy ra tai nạn.

Ngày trước loại vạch này thường được sơn màu trắng nên rất dễ nhầm lẫn với vạch kẻ đường cùng chiều xe chạy. Chính vì vậy hiện nay hầu hết các địa phương ở các tỉnh thành phố trên cả nước đang chuyển đổi sang vạch màu vàng để đồng bộ với Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc Gia về báo hiệu đường bộ.

Kẻ đường hai vạch màu vàng song song

Đây cũng là vạch kẻ đường phân chia 2 chiều xe. Nhưng loại vạch này được sử dụng ở những đoạn đường như sau:

  • Phân chia 2 chiều xe không có giải phân cách cho đường có từ 4 làn xe trở lên. Các phương tiện di chuyển không được lấn làn và đè lên vạch kẻ đường.
  • Trường hợp nếu đoạn đường chỉ có 2 hoặc 3 làn xe mà vẫn xuất hiện vạch kẻ này thì có thể hiểu là đoạn đường này rất nguy hiểm. Bạn tuyệt đối không được lấn làn, đè lên vạch. Lúc này vạch kẻ này có tác dụng như vạch vàng đơn màu vàng liền nét.
Kẻ đường hai vạch màu vàng song song
Kẻ đường hai vạch màu vàng song song

Vạch kẻ làn đường ưu tiên

Vạch kẻ đường ưu tiên là vạch giới hạn làn đường riêng hoặc làn đường ưu tiên, bao gồm:

  • Vạch nét liền màu trắng: chỉ dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe không được phép đi vào làn xe này.
  • Vạch nét đứt màu trắng: Vạch này cũng chỉ dành cho 1 loại xe. Các phương tiện khác cũng có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho loại xe được ưu tiên khi sử dụng làn đường này.

Không những thế, xe đi trên làn đường ưu tiên hay làn đường dành riêng của xe có thể cắt ngang vạch kẻ này khi làn bên cạnh không cấm loại xe này. Khi muốn tiến vào đoạn đường có nhiều làn xe, người lái xe phải quan sát bảng phân làn để biết được phương tiện nào đi theo làn đường nào. Cụ thể như sau:

  • Nếu vạch liền là vạch kẻ phân cách các làn đường theo hướng đang đi thì các xe phải chuyển làn để đi theo hướng định đi trước khi đi vào khu vực đó và không được phép đè lên vạch.
  • Nếu vạch nét đứt được làm vạch kẻ đường ở đoạn đường này thì các loại xe được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.
  • Hệ thống báo hiệu đường bộ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Xem Thêm >>

Một số dạng ký hiệu và các loại vạch kẻ đường khác

Một số dạng kí hiệu và các loại vạch kẻ đường khác mà phương tiện lưu thông trên đường cần chú ý. Cụ thể như sau:

Vạch kẻ đường trắng hình con thoi

Theo quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ thì đây là vạch báo hiệu gần đến nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Vạch kẻ này được gọi là vạch 7.6. Đối với những chỗ được bố trí vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối hai nút thì người lái xe bắt buộc phải nhường đường cho người đi bộ đi qua đường.

Vạch kẻ đường trắng hình con thoi
Vạch kẻ đường trắng hình con thoi

Vạch kẻ đường xương cá chữ V

Theo quy chuẩn 41 thì đây là vạch kẻ đường kênh hóa dòng xe, tức là để phân chia các dòng phương tiện đi theo các hướng khác nhau. Ví dụ như: hướng đi lên cầu vượt, Hướng đi dưới cầu vượt. Tất cả các loại xe tuyệt đối không được đi vào địa phận có vạch kẻ này.

Lời kết 

Thông qua bài viết trên, dinhvixeoto.vn hy vọng bạn đọc sẽ nắm được các loại vạch kẻ đường phổ biến nhất. Để tránh gặp phải những sai lầm không đáng có, các bạn có thể lắp định vị xe để được thông báo và cảnh báo trước những trường hợp thay đổi trên tuyến đường lưu thông. Mọi chi tiết xin liên hệ đến hotline 0868.222.990 của chúng tôi.

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận