Giải đáp thắc mắc về các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 4 lượt xem

Năm 2021, do dịch bệnh covid hoành hành nên mọi sự phát triển đều chững lại. Các hoạt động bị dừng lại, giãn cách xã hội và tỉ lệ thất nghiệp cũng như phá sản tăng lên. Cũng chính vì ảnh hưởng về kinh tế mà nhiều gia đình đã phải bán một số đồ giá trị như: vàng, bạc, xe máy, ô tô,…để đổi lấy tiền sinh hoạt tại nhà hằng ngày. Tận dụng được thời cơ ô tô cũ giá rẻ nên những gia đình có điều kiện dư dả đôi chút đã mua và sử dụng. Vậy khi bạn đã biết về các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ chưa? Hãy cùng tìm hiểu về điều luật này dưới bài viết sau đây nhé!

Những lý do nên mua và sử dụng lại xe ô tô cũ

Sỡ hữu một chiếc xe ô tô mới quả là một điều tuyệt vời. Nhưng chi phí để mua một chiếc xe hơi ngày càng cao và kéo theo ảnh hưởng nhiều yếu tố. Nếu như cơ hội để mua xe mới khắc nghiệt vậy, tại sao bạn không thử nghĩ đễ lựa chọn sử dụng là chiếc xe ô tô cũ. Cũ người, mới ta trong khi lựa chọn dòng xe cũ vừa tiết kiệm chi phí mà còn giảm bớt căng thẳng khi lái xe. Hãy cùng tìm hiểu những lý do nên mua xe ô tô đã qua sử dụng nhé.

Tiết kiệm chi phí

Khi lựa chọn dòng xe đã qua sử dụng, chi phí bỏ ra chỉ khoảng 70 – 80% so với giá của một chiếc xe mới niên hạn 3,4 năm. Bên cạnh đó những chi phí đóng dành cho xe cũ còn ít hơn xe mới khá nhiều. Vì vậy, giá thành cũng rẻ đi tương ứng với giá trị xe.

các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ
Thay vì giá thành đắt đỏ của một chiếc xe mới sao ta không chọn xe đã qua sử dụng

Bớt căng thẳng trong điều khiển xe

Tâm lý của chủ xe luôn giữ gìn cẩn thận, kỹ càng khi mới mua xe, dù là vết xước nhỏ cũng vô cùng khó chịu. Nhưng khi mua và sử dụng xe đã qua sử dụng, ta có thể thoải mái lao vào nơi đường tắc hay va quệt đều không cảm thấy lo lắng.

Những loại thuế phí khi mua xe ô tô đã qua sử dụng

Nếu như bạn mua ô tô mới lần đầu thì để đủ quyền sở hữu và lăn bánh hợp pháp trên đường. Ngoài khoản giá mua niêm yết của xe, bạn cần phải chi trả thêm thuế phí như sau:

 • Phí trước bạ
 • Phí đăng kiểm
 • Phí bảo trì đường bộ
 • Phí biển số
 • Bảo hiểm xe
 • Bảo hiểm nhân sự và trách nhiệm

Khác với những người mua ô tô mới thì khi mua ô tô cũ chỉ cần hoàn thành thủ tục và thanh toán để sở hữu xe cùng việc đóng thuế phí nhưng chỉ gồm: phí đổi biển số và phí trước bạ.

Phí trước bạ

Theo quy định phí trước bạ có công thức chung như sau: Phí trước bạ cần nộp bằng giá tính phí trước bạ nhân với mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó:

 • Mức thu phí trước bạ dành cho ô tô cũ đã qua sử dụng là 2%
 • Giá tính phí trước bạ chính là giá niêm yết x giá trị sử dụng còn lại của ô tô.

Đối với ô tô đã qua sử dụng thì giá tính phí trước bạ xác định dựa theo giá trị sử dụng còn lại của ô tô và được tính như sau:

Thời gian sử dụng tương ứng với giá trị còn lại của ô tô (%)

 • 1 năm = 90%
 • 1 – 3 năm = 70%
 • 3 – 6 năm = 50%
 • 6 – 10 năm = 30%
 • Sử dụng trên 10 năm giá trị còn 20%
các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ
Thời gian sử dụng và giá trị tương ứng

Phí trước bạ ô tô cũ qua sử dụng được tính theo công thức dưới đây: Phí trước bạ = (Giá niêm yết x giá trị sử dụng còn lại của ô tô) x 2%

Ví dụ: Mức giá ban đầu của một chiếc xe mới là 1 tỷ, thời gian đã qua sử dụng là 6 năm. Dựa theo công thức để tính được mức phí trước bạ tương ứng 2% x 50% x 1 tỷ đồng = 10 triệu đồng.

Phí đổi biển số

Ngoại trừ lệ phí trước bạ thì người xe còn cần chi trả một khoản phí nữa là phí đổi biển số xe để hoàn tất mọi thủ tục sở hữu xe hợp pháp và chứng minh chính chử sở hữu thực của chiếc xe. Loại thu phí dựa theo thông tư 53/2015/TT – BTC của bộ tài chính đối với mức thu các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Ví dụ: Nếu xe có biển 5 số thì khi sang tên chỉ có 50.00 đồng tại Hà Nội. Còn các tỉnh khác khi đổi về Hà Nội sẽ phải chi một mức chi phí cấp biển xe mới tương đương là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển 4 số sang biển 5 số chỉ cần nộp thêm 150.000 đồng.

Những thuế phí khác

 • Lệ phí đăng kiểm là hai loại phí nhỏ: phí kiểm định xe cơ giới và phí cấp chứng nhận.
 • Phí bảo trì đường bộ trong vòng 1 năm
 • Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm hình sự, dân sự

Mức phạt trong trường hợp không sang tên hoặc sang tên chậm đổi chủ ô tô

Trong vòng 30 ngày, kể từ thời điểm ký kết hợp đồng mua bán, cho tặng hay kế thừa xe, người mua hoặc nhận phải đến cơ quan đăng ký hoặc cơ quan quản lý chiếc xe đó để làm thủ tục sang tên, đổi chủ, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Nếu quá thời gian 1 tháng vẫn chưa hoàn thành thủ tục sang tên thì có thể bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng.

các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ
Những loại thuế phí được giảm khi mua và sử dụng lại ô tô cũ

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ. Điều này sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định khi lựa chọn mua và sử dụng ô tô cũ. Nếu bạn có nhu cầu thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Định Vị Xe Ô Tô qua website: https://dinhvixeoto.vn/

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận