Giải đáp thắc mắc: Bằng C lái được những loại xe nào?

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 7 lượt xem

Bằng lái xe ô tô hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi nó mang đến quyền lợi cao và có thể giúp chúng ta dễ dàng bước vào nghề lái với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết bằng C lái được những loại xe nào? Vì vậy bài viết dưới đây dinhvixeoto.vn sẽ chia sẻ thông tin chi tiết liên quan đến loại bằng này cho các bạn cùng tham khảo. 

Thông tin chung về bằng lái xe hạng C

Bằng C là một loại giấy phép lái xe mà người tài xế bắt buộc phải có khi điều khiển các loại phương tiện hạng nặng. Giấy phép này thường khiến nhiều người dè chừng do độ khó về quy định phương tiện được sử dụng. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ đem lại mức thu nhập cao, cơ  hội thăng tiến nhanh với nghề lái.

Chứng chỉ bằng lái xe C do nhà nước, Bộ Giao Thông Vận Tải cấp phép cho tài xế hành nghề lái trên dòng xe hạng nặng. Chủ nhân tấm bằng có thể điều khiển dòng xe hạng nặng nhằm mục đích kinh doanh vận tải hoặc không. Những người học bằng C chủ yếu là để tìm một công việc ổn định, lâu dài. 

Bằng C là một loại giấy phép lái xe mà người tài xế bắt buộc phải có khi điều khiển các loại phương tiện hạng nặng
Bằng C là một loại giấy phép lái xe mà người tài xế bắt buộc phải có khi điều khiển các loại phương tiện hạng nặng

Bằng C lái được những loại xe nào?

Bằng C lái được những loại xe nào là câu hỏi chung của nhiều người đang muốn hành nghề lái xe ô tô. Căn cứ thông tin tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, do Bộ GTVT ban hành. Người sở hữu bằng lái xe C có thể điều khiển những loại phương tiện sau:

  • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng tải trọng trên 3.500 kg.
  • Máy kéo có thiết kế một rơ moóc trọng tải trên 3.500 kg trở lên.
  • Các loại phương tiện được cấp phép cho bằng lái xe B1, B2.

Như vậy, khi sở hữu bằng lái hạng C bạn có thể điều khiển những phương tiện hạng nặng từ 3.5 tấn trở lên. Các dòng xe số tự động, số sàn  ≥ 9 chỗ bao gồm cả tài xế, người khuyết tật… Lưu ý, bằng C không áp dụng cho phương tiện từ 16 chỗ trở lên hay các loại xe container,  xe Mini Van. Nếu muốn điều khiển xe container thì tài xế phải có chứng chỉ đủ 3 năm và được Bộ GTVT xác nhận nâng lên hạng FC.

Bằng C lái được những loại xe nào?
Bằng C lái được những loại xe nào

Độ tuổi và thời hạn khi học bằng lái xe hạng C

Những người muốn tham gia vào kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng C cần có đủ sức khỏe và chuẩn bị hồ sơ theo quy định chung. Bên cạnh đó, học viên bắt buộc phải từ 21 tuổi trở lên cho đến ngày tham dự kỳ thi. Đồng thời, bạn cũng cần có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để được xét duyệt thi lấy bằng C.

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định cụ thể về thời hạn cho tài xế sử dụng giấy phép lái xe hạng C. Theo đó, giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp. Như vậy, sau khoảng thời gian này, chúng ta sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để gia hạn tấm bằng của mình. 

Độ tuổi và thời hạn khi học bằng lái xe hạng C

Xem Thêm >> 

Bằng C có thể nâng lên được những hạng nào?

Mặc dù, giấy phép lái xe hạng C cho phép tài xế điều khiển loại xe có tải trọng tương đối lớn. Tuy nhiên nó vẫn còn nhiều hạn chế so với bằng D, E, FC. Do đó, để đáp ứng đặc thù công việc và đảm bảo thuận lợi cho tương lai các tài xế cần có thêm bằng ở hạng cao hơn. Nhờ vậy, chúng ta mới có thể lái xe hạng lớn hơn.

Dựa trên quy định tại điểm c,d khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Bộ GTVT đã cấp phép cho người tham gia giao thông được nâng hạng C gồm:

  • Từ hạng C lên hạng D với điều kiện tài xế có kinh nghiệm hành nghề lái xe  ≥ 03 năm và 50.000 km hành trình an toàn trở lên.
  • Từ hạng C lên hạng FC khi có thời gian hành nghề ≥ 03 năm và số km lái xe an toàn từ 50.000 km trở lên.
  • Từ hạng C lên hạng E đối với tài xế hành nghề ≥ 0 năm và đạt từ 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Tóm lại, phép lái xe hạng C có khả năng nâng dấu lên hạng D, E, FC nếu người tham gia sát hạch đáp ứng đủ các điều kiện mà Bộ GTVT đưa ra. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng hạng bằng C thì hãy ghi nhớ những thông tin trên để tránh sai sót.

Bằng C có thể nâng lên được những hạng nào?
Bằng C có thể nâng lên được những hạng nào

Lời kết

Như vậy những thông tin mà dinhvixeoto.vn chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bằng C lái được những loại xe nào. Cùng với đó là các vấn đề có liên quan đến loại giấy phép lái xe này. Nếu mọi người muốn tham gia thi sát hạch hoặc nâng cấp hạng bằng thì hãy nắm rõ quy định trên. Nhờ đó, bản thân mới có thể chuẩn bị, đáp ứng tốt mọi điều kiện và sử dụng bằng lái một cách hiệu quả. 

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận