Những quy định xử phạt xe không có phù hiệu mới nhất

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 11:07 - 11/07/2021   - 4 lượt xem

Bạn mới lái xe kinh doanh. Bạn băn khoăn không biết quy định xử phạt xe không có phù hiệu của pháp luật hiện hành như thế nào? Mức phạt cao nhất là bao nhiêu. Đừng lo lắng, hãy cùng Dinhvixeoto tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau nhé!

Xem thêm:Phù hiệu xe tải là gì? Thủ tục cần thiết để xin cấp phù hiệu theo quy định

Lỗi xử phạt xe không có phù hiệu bao nhiêu tiền?

Theo nội dung quy định tại Điều 23 và Điều 24 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt xe không có phù hiệu như sau:

Đối với xe ô tô chở hành khách

– Nếu người điều khiển xe chở hành khách liên vận quốc tế không gắn hoặc không có phù hiệu phân biệt quốc gia, phân biệt xe liên vận theo quy định hoặc có phù hiệu nhưng đã hết thời hạn sử dụng, hoặc dùng phù hiệu giả thì sẽ bị phạt hành chính. Mức phạt dao động từ 3 triệu đồng tới 5 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm.

– Khi người điều khiển xe chở hành khách không gắn hoặc không có biển hiệu theo đúng quy định, sử dụng phù hợp giả hoặc hết giá trị sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 7 triệu đồng.

Lỗi xử phạt xe không có phù hiệu bao nhiêu tiền?

Lỗi xử phạt xe không có phù hiệu bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, cả 2 trường hợp trên đều có thêm hình phạt bổ sung bao gồm:

+ Tước Giấy phép lái xe trong vòng 1 – 3 tháng.

+ Tịch thu biển hiệu xe đã hết thời gian sử dụng hoặc phù hiệu giả.

Đối với xe chở hàng

Khi xe chở hàng bị các lực lượng chức năng phát hiện không dán phù hiệu sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng – 7 triệu đồng. Kèm theo đó là hình phạt bổ sung:

+ Tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng

+ Tịch thu biển hiệu xe đã hết thời gian sử dụng hoặc phù hiệu giả.

XEM THÊM: Hợp tác xã vận tải là gì? Một số điều nên biết về hợp tác xã vận tải

Có những loại phù hiệu xe nào hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều loại phù hiệu xe khác nhau. Theo quy định của pháp luật, mỗi loại xe có phù hiệu riêng, cụ thể:

– Xe ô tô chở khách theo tuyến cố định bắt buộc phải có biển hiệu XE TUYẾN CỐ ĐỊNH và được dán tại mặt kính bên trong, đằng trước xe về bên phải. Các xe tăng cường khác cũng cần có phù hiệu XE HỢP ĐỒNG hoặc XE TUYẾN CỐ ĐỊNH.

– Xe taxi phải có phù hiệu XE TAXI. Vị trí dán phù hợp xe tax nằm cố định bên phải, mặt trong của kính trước của xe. Trên phù hiệu cần niêm yết đầy đủ thông tin xe.

– Xe buýt cần dán cố định phù hiệu XE BUÝT ở bên phải, mặt trong của kính trước xe và bao gồm đầy đủ thông tin về phương tiện.

Xe buýt cần dán cố định phù hiệu XE BUÝT

Xe buýt cần dán cố định phù hiệu XE BUÝT

– Xe chở khách theo hợp đồng cần có biển hiệu rõ ràng XE HỢP ĐỒNG. Vị trí dán phù hiệu cũng nằm cố định tại bên phải, mặt trong kính trước của xe và có niêm yết các thông tin xe.

– Xe công-ten-nơ kinh doanh vận tải hàng hóa đường dài bắt buộc có phù hiệu XE  CÔNG-TEN-NƠ.

– Xe ô tô chở hành hóa có đầu kéo sơ mi moóc hoặc đầu kéo rơ moóc cần có phù hiệu XE ĐẦU KÉO.

– Xe tải và ô tô tải kinh doanh hàng hóa phải có phù hiệu XE TẢI mới được phép lưu thông bình thường.

Xem thêm: Danh sách trạm đăng kiểm Hồ Chí Minh và Hà Nội

Một xe có được phép sử dụng nhiều phù hợp không?

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 22 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP, một xe không được phép sử dụng quá 1 phù hiệu trong cùng một thời điểm. Tức là mỗi xe chỉ được phép cấp và sử dụng duy nhất 1 loại phù hiệu ứng với loại hình vận tải, kinh doanh của phương tiện.

Phù hiệu sử dụng cần được cấp bởi Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thời hạn phù hiệu xe có giá trị là bao lâu?

Thời hạn có giá trị có phù hiệu xe được quy định tại Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

– Xe ô tô kinh doanh vận tải, xe trung chuyển: Thời hạn phù hiệu có giá trị là khoảng 07 năm hoặc theo yêu cầu, đề nghị của đơn vị sở hữu xe (tuy nhiên thời gian đề nghị không vượt quá 7 năm, không quá thời hạn sử dụng của phương tiện).

– Đối với các xe tuyến cố định, phục vụ với mục đích tăng cường giải tỏa hành khách trong các kỳ thi THPT, tuyển sinh Cao đẳng, Đại học hoặc sử dụng trong dịp Lễ tết Dương lịch: Thời hạn dùng phù hiệu không quá 10 ngày.

– Đối với các xe chạy tuyến cố định tăng cường để phục vụ giải tỏa hành khách trong dịp Tết Nguyên Đán Cổ truyền: Phù hiệu có giá trị trong vòng 30 ngày.

Thời hạn phù hiệu xe có giá trị là bao lâu?

Thời hạn phù hiệu xe có giá trị là bao lâu?

Những loại xe nào cần/ không cần phù hiệu?

Tất cả những loại xe chở hành khách và xe vận tải hàng hóa đều phải gắn phù hiệu theo đúng loại hình kinh doanh.

Trường hợp xe cá nhân không phục vụ mục đích kinh doanh thì không cần gắn phù hiệu. Ví dụ xe ô tô gia đình, xe vận chuyển rau củ ra chợ bán, xe phượt,…

Xe hợp đồng có cần gắn phù hiệu không?

Xe hợp đồng sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận tải hàng hóa hoặc chở khách bắt buộc phải có phù hiệu tương ứng với đúng loại hình kinh doanh và đúng vị trí quy định trong xe.

Trường hợp xe không có phù hiệu, sử dụng phù hiệu giả hoặc phù hiệu không còn giá trị sử dụng thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng tới 7 triệu đồng. Kèm theo đó hình phạt bổ sung có thể là:

+ Tước Giấy phép lái xe với thời hạn cao nhất là 3 tháng.

+ Tịch thu biển hiệu không đúng quy định.

Như vậy bài viết đã cung cấp tới bạn quy định xử phạt xe không có phù hiệu mới nhất hiện nay của Pháp luật nước ta. Bạn hãy lưu lại ngay những thông tin hữu ích bên trên để sử dụng khi cần thiết nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những chuyên mục tiếp theo của dinhvixeoto nhé.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận