Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 00:07 - 24/07/2021   - 5 lượt xem

Số lượng người sở hữu ô tô ngày một gia tăng và một trong những thủ tục không thể thiểu để chiếc xe có thể hoạt động được chính là đăng kiểm. Khi đi đăng kiểm ô tô thì mỗi khách hàng đều cần chuẩn bị giấy tờ liên quan, đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm và nộp phí.

Tuy nhiên với mỗi loại xe thì sẽ có chu kỳ kiểm định cũng như mức nộp tiền không giống nhau. Vậy thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM: Danh sách trạm đăng kiểm

Tìm hiểu về đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô và xe cơ giới chính là một quy trình bắt buộc mà chủ xe phải thực hiện để đảm bảo đầy đủ điều kiện được lưu thông xe trên đường. Theo đó các cơ quan có chuyên ngành sẽ thẩm định kiểm tra chất lượng chiếc xe mà bạn đang sở hữu có đáp ứng đủ những tiêu chuẩn đề ra hay không. Nếu xe đủ tiêu chuẩn thì được cấp phép lưu thông trên đường, còn nếu xe không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ bị cấm lưu thông.

Đáng chú ý mỗi loại xe có mức trọng tải khác nhau sẽ có các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình kiểm định cũng như thời gian gia hạn định kỳ là khác nhau. Ngoài ra việc này cũng sẽ mất 1 khoản phí mà chủ xe cần nộp cho đơn vị đăng kiểm để họ thực hiện các thao tác kiểm tra xe.

Phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất, cập nhật 01/01/2021

Phí đăng kiểm xe ô tô mới nhất, cập nhật 01/01/2021

Vậy chậm đăng kiểm xe ô tô, cơ giới có bị phạt hay không? Cụ thể đối với phí đường bộ, nếu bạn chậm đăng kiểm thì không bị phạt và được truy thu vào lần đăng kiểm sau. Tuy nhiên với xe đã hết hạn mà vẫn cố tình lưu thông ở trên đường, nếu bị kiểm tra thì chủ xe chắc chắn bị phạt rất nặng.

  • Kiểm tra mà xe cơ giới hết hạn đăng kiểm dù là 01 ngày thì bị phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng. Cộng với tạm giữ giấy tờ, phương tiện liên quan.
  • Trường hợp đã hết hạn đăng kiểm nhưng đang di chuyển đến nơi đăng kiểm mà lại bị kiểm tra thì bạn cũng bị phạt như bình thường. Do vậy để an toàn thì chủ xe hãy thuê xe cứu hộ để kéo đến khu vực đăng kiểm, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra nhé.

Thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay

Để quá trình đăng kiểm diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất thì người đi đăng kiểm nên nắm bắt rõ một số thông tin liên quan đến hồ sơ và các bước trong thủ tục để không bị bỡ ngỡ.

Hồ sơ đăng kiểm

Căn cứ theo điều 5, khoản 2 của thông tư 70/2015/TT-BGTVT, khi mang xe đến đơn vị đăng kiểm thì chủ xe cần cung cấp thông tin, xuất trình và nộp một số giấy tờ sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm ô tô, xe cơ giới

Chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm ô tô, xe cơ giới

  • Bản chính đăng ký xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho. Hoặc nếu chưa có thì cần xuất trình một trong những giấy tờ sau nhưng phải đảm bảo hiệu lực: Bảo sao giấy đăng ký xe xác nhận từ ngân hàng đang cầm giữ, giấy hẹn nhận cấp đăng ký xe hoặc bản sao giấy đăng ký xe xác nhận từ tổ chức thuê tài chính.
  • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe
  • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo.

Ngoài ra còn một số thông tin liên quan đến địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình, thông tin đăng nhập, mật khẩu đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

xem thêm: Hợp tác xã vận tải là gì? Một số điều nên biết về hợp tác xã vận tải

Thủ tục đăng kiểm

Thủ tục đăng kiểm sẽ căn cứ theo điều 8, khoản 2 của thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định về việc kiểm định ngay tại đơn vị đăng kiểm như sau:

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức mang xe cùng hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm

Đến đơn vị đăng kiểm ô tô, xe cơ giới

Đến đơn vị đăng kiểm ô tô, xe cơ giới

Bước 2: Tiến hành tiếp nhận và kiểm tra

  • Đơn vị đăng kiểm bắt đầu tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu hồ sơ cùng với dữ liệu tại chương trình quản lý kiểm định. Nếu không hợp lệ (Giấy đăng ký xe có dấu hiệu bị làm giả, quá hiệu lực, bị tẩy xóa,…) hoặc không đầy đủ thông tin thì cần hướng dẫn lại chủ xe để hoàn thiện. Còn khi đầy đủ và hợp lệ rồi thì bắt đầu thu phí rồi kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, in phiếu kiểm định.
  • Xe cơ giới kiểm định mà đạt yêu cầu thì đơn vị đăng kiểm sẽ thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Sau đó trả ngay cho chủ xe giấy chứng nhận, lệ phí cấp giấy, hóa đơn thu phí đăng kiểm và dán tem đã kiểm định cho chủ xe.
  • Nếu xe chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe thì đơn vị đăng kiểm bắt đầu kiểm định. Trường hợp đạt yêu cầu thì sẽ dán tem kiểm định, cấp giấy hẹn thời gian trả giấy chứng nhận cho chủ xe. Khi nào chủ xe xuất trình được giấy đăng ký xe thì đơn vị sẽ trả ngay giấy chứng nhận kiểm định.
  • Nếu xe cơ giới kiểm định có hạng mục bị hư hỏng, khiếm khuyết thì đơn vị đăng kiểm phải in rồi gửi thông báo đến cho chủ xe để họ khắc phục, sửa chữa. Còn khi phải kiểm định lại thì nơi đăng kiểm cũng sẽ thông báo xe cơ giới không đạt trình quản lý kiểm định. Và họ có thể đăng kiểm lại tại bất kỳ một đơn vị nào khác.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay mà dinh vi xe oto muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng mọi thắc mắc đang tìm kiếm.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận