“Tất tần tật” kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe

Hiện nay việc nâng cấp âm thanh xe đã và đang trở thành xu hướng chung mà bất kỳ ai đều muốn có được những trải nghiệm cực tốt và đẳng cấp trên chiếc xe thân yêu của mình. Không những thế, việc nâng cấp này còn đem lại sự hiện đại, độc đáo và đầy ấn tượng trong mắt những người xung quanh. Hãy cùng Định Vị Xe Ô Tô đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe này nhé!

Tìm hiểu đôi nét về âm thanh của xe ô tô

Âm thanh xe ô tô đều được tạo ra bởi hệ thống loa có trong xe ô tô. Hệ thống loa ô tô này thường được lắp ở các vị trí như taplo, cột trụ chữ A, bệ sau hàng ghế sau và ốp cánh cửa.

Chi tiết cấu tạo cơ bản của loa xe ô tô

Cấu tạo của loa ô tô được rất nhiều người khi đang có ý định độ loa hay nâng cấp âm thanh cho xe đặc biệt quan tâm. Bao gồm:

 • Củ loa gồm có cuộn dây gắn với màng loa và đặt trong từ trường nam châm vĩnh cửu. Khi dòng điện chạy qua thì cuộn dây sẽ rung động và tạo nên các dao động truyền ra bên ngoài thông qua các màng loa.
 • Thùng loa sẽ chứa toàn bộ củ loa bên trong. Chính vì thế mà độ dày, vật liệu và cấu tạo của thùng loa cũng ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh mà loa phát ra.
 • Lỗ dội âm gồm các lỗ thông liên kết với thùng loa và được bố trí ở bên ngoài màng loa. Điều này vừa có thể bảo vệ màng loa và vừa cho phép âm thanh thoát ra.
 • Các phụ kiện khác như dây điện, giắc cắm hay giá để cố định loa.

Những dải âm thanh chính với tần số của âm thanh xe ô tô

Không chỉ âm thanh của ô tô mà hầu hết các âm thanh đều được phân chia thành ba dải âm chính tương ứng với ba dải tần số như:

 • Âm Bass là dải âm thấp, sâu và biểu thị độ trầm của âm thanh sẽ nằm trong tần số khoảng từ 20 Hz đến 500 Hz.
 • Âm Mid là dải âm trung sẽ nằm trong tần số khoảng từ 500 Hz đến 6.000 Hz. Những âm thanh trong dải này thường là giọng nói hay tiếng kêu động vật,..
 • Âm Treble là dải âm cao và biểu thị độ bổng của âm thanh sẽ nằm trong tần số khoảng từ 6.000 Hz đến 20.000 Hz.
Kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe
Ba dải âm thanh chính tương ứng với ba tần số

Kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe mà bạn không thể bỏ qua

Hiện nay việc độ loa hay nâng cấp âm thanh đã trở thành xu hướng mà hầu hết mọi người đều muốn một lần trải nghiệm. Tuy nhiên điều này cũng cần dựa trên những nguyên tắc cũng như kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe đã đúc kết như:

Hướng dẫn cách chọn loa xe phù hợp và đơn giản

Nếu người dùng đang có ý định mua loa ô tô thì nên chú ý một vài yếu tố cơ bản như sau:

 • Dải tần loa là loại loa siêu trầm Sub, loa trung Mid hay loa có âm cao Treble. Chính vì thế nếu xem xét kỹ, người dùng sẽ biết và so sánh được các dải tần loa phù hợp.
 • Độ nhạy loa sẽ cho biết độ lớn và độ to hay âm thanh của loa khi phát ra.
 • Kích thước của loa cũng nắm vai trò rất quan trọng và tùy vào xe cũng như vị trí lắp loa để có thể chọn ra kích thước loa phù hợp nhất.
Kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe
Lựa chọn loa xe phù hợp nhất cho xe ô tô

Hướng dẫn cách chọn âm ly cho xe đúng chuẩn

Khi lựa chọn mua âm ly cho xe ô tô thì người mua nên chú ý một vài yếu tố quan trọng như sau:

 • Trở kháng của âm ly phải nhỏ hơn hoặc bằng với trở kháng của loa.
 • Công suất của âm ly phải lớn hơn công suất của loa. Lý tưởng nhất đó chính là lớn gấp hai lần so với công suất trung bình của loa.

Độ loa cho xe ô tô nên chọn loại nào là tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa ô tô khác nhau. Tuy nhiên, những loại loa được nhiều người chú ý nhất thường đến từ những thương hiệu lớn và được đánh giá cao như:

Kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe
Những loại loa độ ô tô được rất nhiều người đánh giá cao

Độ loa ô tô Bose

Loa Bose được biết đến là sản phẩm đến từ thương hiệu Bose của Mỹ và đây còn là một trong những công ty sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng hàng đầu thế giới. Những dòng xe ô tô cao cấp của các hãng lớn như Mercedes hay Mazda đều sẽ được trang bị các dòng loa khác nhau của thương hiệu này. Đặc biệt thế mạnh của loa độ ô tô Bose chính là sở hữu dải âm trầm Bass.

Độ loa ô tô Pioneer

Loa Pioneer cũng được rất nhiều người yêu thích và là sản phẩm đến từ thương hiệu Pioneer của Nhật. Đây chính là tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị giải trí kỹ thuật số hàng đầu hiện nay. Loa độ Pioneer ô tô được bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam và thường nổi bật với dòng loa Sub trầm hay loa lắp cánh cửa.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Những kinh nghiệm độ loa ô tô & âm ly và nâng cấp âm thanh xe này đều đã được đúc kết một cách rất chi tiết và cụ thể trên bài viết. Điều này không chỉ giúp cho việc làm mới cho âm thanh xe trở lên đơn giản hơn mà còn đem lại một trải nghiệm đầy thú vị cho người lái xe. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc độ loa, âm ly hay nâng cấp âm thanh thì chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Định Vị Xe Ô Tô tại website: https://dinhvixeoto.vn/ này nhé!