Hệ thống định vị GPS – Các loại máy định vị GPS ô tô phổ biến

Nguyễn Thị Tam - Cập nhật lúc: 10:07 - 11/07/2021   - 602 lượt xem

Ai trong mỗi chúng ta đều ít nhất một lần gặp phải tình trạng éo le đó chính là lạc đường. Nhờ vào GPS ở trên GPU và Google Maps đã trở thành cứu tinh giúp giám sát toàn bộ quãng đường bạn di chuyển và hiện nay được đánh giá là một công cụ không thể thiếu ở trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống định vị GPS và chúng hoạt động ra sao? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống định vị GPS là gì?

GPS là viết tắt của cụm từ Global Positioning System – được hiểu là hệ thống định vị toàn cầu thực hiện chức năng xác định vị trí căn cứ vào hệ thống vệ tinh. GPS có nguồn gốc từ Mỹ, được quốc gia này xây dựng và phát triển từ năm 1995. Tính đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các thiết bị di động, thiết bị điện tử đều đang dùng hệ thống này nhằm mục đích cá nhân tại một mức độ nhất định.

Hệ thống định vị GPS toàn cầu

Hệ thống định vị GPS toàn cầu

Hệ thống định vị GPS mang đến rất nhiều thông tin quan trọng ở trong mọi lĩnh vực đời sống như khoa học, quân sự, dự báo thời tiết, hàng không, vận tải,… Yên tâm là bạn chẳng phải tốn một xu nào để sử dụng cũng như thiết lập GPS cho mình.

Một hệ thống GPS sẽ bao gồm 3 thành phần chính và ở mỗi thành phần sẽ đảm nhiệm riêng những chức năng tương ứng không giống nhau. Cụ thể bao gồm:

– Phần không gian: Là thành phần cốt yếu nhất với một tổ hợp gồm nhiều vệ tinh bay xung quanh Trái Đất tại quỹ đạo nhất định, có chiều cao 20.000km. Chúng được tính toán kỹ lưỡng, điều chỉnh và phủ sóng mọi khu vực trên mặt đất. Tại bất cứ một điểm nào thì ta đều dễ dàng nhìn thấy tối thiểu là 4 vệ tinh.

– Phần điều khiển: Sẽ là những trung tâm mặt đất cố định, phân bố rải rác khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng sẽ theo dõi đồng thời điều khiển hoạt động của vệ tinh.

– Phần sử dụng: Chính là thiết bị thu nhận, sử dụng tín hiệu GPS có mục đích. Bao gồm phần cứng để nhận sóng, phần mềm giải mã sóng, phần giao diện và tính toán.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị GPS

Theo như lý thuyết đưa ra thì vị trí một điểm trên mặt đất sẽ tham chiếu cùng với vị trí các vệ tinh, trung tâm tín hiệu trung gian ở trên mặt đất.

Khoảng cách này được đo bằng phương pháp theo đúng công thức sau: Quãng đường = Vận tốc x Thời gian (Vận tốc ở đây là vận tốc truyền tín hiệu còn thời gian được đo bằng đồng hồ nguyên tử với độ chính xác rất cao).

Do vậy, ngay khi nhận tín hiệu phát ra từ vệ tinh thì thiết bị này thường tự động tính khoảng cách giữa chúng và vệ tinh bằng công thức trên. Tuy nhiên một số trường hợp thì GPS có thể bị tính toán sai nhưng sai số khá nhỏ. Có thể dao động từ vài mét đến vài trăm mẻ mà thôi. Nếu sai số này hiển thị ở trên màn hình thường chỉ là sai sống dựa vào phân tích tín hiệu thu được chứ thực tế thì chẳng ai biết được chính xác cả. Nguyên nhân do trái đất, vệ tinh và chúng ta đều di chuyển liên tục bằng thời gian thực.

Định vị GPS hoạt động nhờ hệ thống các vệ tinh

Định vị GPS hoạt động nhờ hệ thống các vệ tinh

Các loại máy định vị GPS cho ô tô phổ biến

Hệ thống định vị GPS mang đến nhiều chức năng khác nhau nên thị trường hiện nay đã cung cấp các loại máy định vị GPS phục vụ cho mục đích khác nhau. Máy định vị GPS ô tô là bộ phận thu tín hiệu GPS để điện thoại và máy tính có thể quan sát được.( tìm hiểu thêm GPS xe máy )

Máy định vị GPS hợp chuẩn

Thiết bị định vị ô tô GPS hợp chuẩn là dạng thiết bị có chất lượng đạt chuẩn theo quy định của Bộ thông tin truyền thông, hợp chuẩn và phù hợp với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 31:2014/BTGT đề ra. Theo đó các sản phẩm phải được Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ thông tin truyền thông cấp giấy chứng nhận, đảm bảo đầy đủ các phụ kiện đi kèm như:

+ Thiết bị giám sát hợp chuẩn

+ Thẻ lái xe

+ Dây nguồn

+ Đầu đọc thẻ RFID để nhận dạng lái xe

+ Sim kết nối 4G

+ Ăng ten GPS

Để giúp cho khách hàng dễ dàng phân biệt sản phẩm hợp chuẩn với những sản phẩm được bán trôi nổi trên thị trường thì sản phẩm chính hãng sẽ được dán tem chứng nhận theo quy định. Và đa phần mọi đơn vị vận tải đều sẽ lắp sản phẩm này theo đúng quy định ở điều số 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Thiết bị định vị GPS hợp chuẩn V-Tracking

Thiết bị định vị GPS hợp chuẩn V-Tracking

xem thêm: Hệ thống định vị GPS chính xác đến mức nào?

Máy định vị GPS thông thường

Đây sẽ là những sản phẩm định vị ô tô thông thường và đáng chú ý là không được nhà nước kiểm duyệt chất lượng cũng như không dán tem hợp chuẩn từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do vậy chúng được bày bán tràn lan trên thị trường, đa phần có nguồn gốc đến từ Trung Quốc nên chất lượng có tốt hay không vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn.

Ưu điểm của những máy định vị GPS thông thường chính là có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại hợp chuẩn. Nhưng người bán thường hay nói phóng đại chức năng trên trời nên nhiều khách hàng không có kinh nghiệm vẫn lựa chọn để dùng thử. Bạn hãy cẩn thận vì nó có thể gây ra những hỏng hóc không đáng có cho xe. Và hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị định vị hợp chuẩn như định vị V-Tracking của dinhvixeoto nhé.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hệ thống định vị GPS cùng các loại định vị GPS phổ biến hay được sử dụng cho ô tô mà dinhvixeoto muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất. Đáp ứng đầy đủ mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0866.222.900.

Nguyễn Thị Tam

Nguyễn Thị Tam Viettel (MSNV:406261) là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: FTTH, chữ ký số, Vtracking, Cloud, Brandname, SIPTrunking,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận