Chi tiết về chi phí nuôi xe ô tô, các loại phí sử dụng xe mới nhất ở Việt Nam

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 665 lượt xem

Bạn dành dùm một khoản tiền đủ để mua xe ô tô tiện ích cho cả gia đình sử dụng hãy xem bài viết dưới đây về các khoản chi phí nuôi xe ô tô, các loại phí sử dụng xe mới nhất 2022 ở Việt Nam. Nếu như thu nhập hàng tháng của bạn cao và đều đặn thì mới chịu đủ nhiệt để nuôi “ xế cưng” còn không thì bạn hãy cân nhắc về vấn đề này đã nhé. Có rất nhiều người khi mua chỉ để ý tới giá xe mà không quan tâm đến các chi phí sử dụng xe khác, từ đó dẫn đến việc áp lực tài chính sau khi mua.

Chi phí hàng tháng dành cho việc nuôi xe ô tô

Yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi mua xe đó là chi phí nuôi xe ô tô cùng các loại phí sử dụng xe. Nếu kinh tế nhà bạn không ổn định thì sẽ không thể chịu được nhiệt của loại chi phí này bởi có thể lên tới cả trăm triệu trong vòng 1 năm. Vậy cùng tìm hiểu những loại chi phí này bằng thông tin sau đây nhé.

Chi phí nuôi xe ô tô
Lệ phí dành cho việc sử dụng xe ô tô gồm những khoản nào?

Các loại phí sử dụng xe ô tô mới nhất 2022

Chi phí nuôi hay sử dụng ô tô được chia thành 2 loại, bao gồm: Chi phí sử dụng linh hoạt và chi phí sử dụng cố định.

Chi phí cố định

  • Chi phí đăng kiểm

Để xe lăn bánh và lưu thông trên đường, phí đăng kiểm chính là chi phí bắt buộc qua đăng kiểm định kỳ. Tùy thuộc vào năm sản xuất của xe mà quy định được thời gian đăng kiểm định kỳ. Ví dụ: với xe ô tô dưới 10 chỗ có các mốc đăng kiểm định kỳ như 18 tháng ( xe sản xuất dưới 7 năm); 12 tháng ( đối với xe sản xuất 7 – 12 năm); 6 tháng ( đối với xe kinh doanh vận tải hay xe sản xuất trên 12 năm). Phí dành cho phương tiện lưu thông không kinh doanh là 240.000 đồng và phí cấp giấy kiểm định là 50.000 đồng, tổng phí đăng kiểm là 340.000 đồng.

  • Phí bảo trì đường bộ

Cũng là phí bắt buộc theo quy định, được thu hàng năm theo thời gian đăng kiểm chu kỳ: 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng,… theo điều kiện và nhu cầu của chủ sở hữu. Loại phí này đối với xe dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130.000/ tháng.

  • Phí TNDS ( bảo hiểm trách nhiệm dân sự)

Bảo hiểm này chủ xe bắt buộc phải mua theo quy định. Tùy vào từng loại xe khác nhau có giá mua bảo hiểm khác nhau, như là: xe dưới 6 chỗ là 437.000/ năm; xe 6 – 11 chỗ là 794.000/ năm; xe 6 chỗ kinh doanh vận tải là 929.000/ năm,…

  • Bảo hiểm vật chất

Thường được gọi là phí bảo hiểm 2 chiều hay bảo hiểm thân vỏ. Đây là bảo hiểm dành cho thiệt hại vật chất do tai nạn nằm trong sự kiểm soát của chủ xe. Bảo hiểm này là bảo hiểm tự nguyện đề phòng rủi ro, khắc phục thiệt hại nên rất nhiều chủ xe mua vì bồi thường vật chất ô tô khá cao. Bảo hiểm giao động trong khoảng 1,5% giá trị của xe, tùy vào dòng xe khác nhau mà có mức bảo hiểm này khác nhau.

  • Phí giữ xe

Nếu nhà bạn không có không gian để xe thì sẽ phải mất loại phí này, thông thường mỗi tháng sẽ rơi vào khoảng 1 – 2 triệu đồng tùy vào chất lượng cơ sở vật chất của bãi giữ xe.

Chi phí nuôi xe ô tô
Lệ phí sử dụng xe cố định dành cho ô tô

Chi phí linh hoạt

  • Phí xăng dầu

Chi phí dành cho nhiên liệu này tùy thuộc vào loại xe sử dụng và quãng đường di chuyển, không cố định hàng tháng. Tuy nhiên nếu xe bạn được sử dụng nhiều thì chi phí này sẽ rất cao đấy và ngược lại.

  • Phí cầu đường BOT

Sử dụng ô tô khi đi qua các trạm BOT đều phải mua vé. Tùy vào các tuyến đường, trạm thu phí khác nhau có mức giá vé khác nhau. Đối với dòng xe dưới 12 chỗ, giá chỉ từ 15.000 – 50.000 đồng/ lượt. Với hiện trạng ngày nay có rất nhiều trạm thu phí BOT thì mức phí này cũng dần dần chiếm tỷ trọng trong mức chi phí nuôi xe cơ bản.

  • Chi phí bảo dưỡng

Để xe vận hành êm ái, bền bỉ và trơn tru thì cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thường xuyên theo lịch trình của hãng. Mỗi loại xe khác nhau có mức chi phí bảo dưỡng khác nhau. Bên cạnh phí bảo trì, bảo dưỡng thì phí sửa chữa xe gặp trục trặc, hư hỏng cũng khá cao có thể từ vài triệu đến vài chục triệu tùy vào mức độ hư hỏng. Phải nói phí sửa chữa này là một khoản phí cao nhất trong quá trình sử dụng ô tô.

  • Phí gửi xe ngoài

Có xe thì nhất định sẽ phải sử dụng để đi nhiều chỗ, cho nên phí giữ xe tại một nơi cần đến cũng nên tính toán vào. Bởi trung bình loại phí này có thể lên đến khoảng 500.000 nghìn đồng/ 1 tháng.

Chi phí nuôi xe ô tô
Lệ phí linh hoạt dành cho xe ô tô bao gồm những gì?

Tham khảo thêm:

Lời kết

Chi phí nuôi ô tôcác loại phí sử dụng xe trước giờ vẫn luôn là một bài toán không hề đơn giản và cần tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định. Hãy cân đo khoản thu nhập của mình có phù hợp và dư dả dành cho việc nuôi em “ xế cưng” này không. Mọi thắc mắc về xe ô tô các bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Định Vị Xe Ô Tô tại website: https://dinhvixeoto.vn

NGUYỄN ĐÌNHCƯỜNG

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận